Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 17:35

Khởi nghiệp sáng tạo thu hút nhà đầu tư quốc tế

22:26 | 10/09/2018
Các khoản đầu tư lớn nhất cho các dự án khởi nghiệp đều đến từ các nhà đầu tư quốc tế với giá trị đầu tư gấp hơn 5 lần so với các nguồn đầu tư trong nước. Đó là thông tin tại hội thảo "Bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam", diễn ra chiều ngày 10/9, tại Hà Nội.  
khoi nghiep sang tao thu hut nha dau tu quoc te
Hội thảo thu hút đông các đại biểu tham dự

Thu hút hàng triệu USD vào khởi nghiệp

Hội thảo "Bàn giải pháp thu hút nguồn lực trong nước và quốc tế cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam" do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Văn phòng Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (Đề án 844) tổ chức.

Tại hội thảo, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 cho biết, tại Việt Nam, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê của Tạp chí Echelon, Singapore, một trong những tạp chí online lớn nhất về khởi nghiệp ở Đông Nam Á, Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Con số này tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính vào năm 2015 (khoảng 1.800 doanh nghiệp). Đồng thời, số lượng và chất lượng của các startup ngày càng tăng cao, thể hiện qua số lượng các thương vụ đầu tư, số lượng vườn ươm, khu làm việc chung…

Dẫn thống kê của Tổ chức Topica Foun2der Institute (TFI), ông Phạm Dũng Nam cho hay, năm 2017, Việt Nam tiếp nhận 92 thương vụ đầu tư vào khởi nghiệp sáng tạo với tổng số vốn hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về mặt tổng số vốn đầu so với năm 2016. Hết năm 2017, có khoảng 40 quỹ đầu tư có hoạt động tại Việt Nam, phần lớn là các quỹ đầu tư nước ngoài. Trong số đó, một số quỹ đầu tư có văn phòng đại diện ở Việt Nam như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, DJF-VinaCapital, 500 Startups.

Trước vấn đề này, bà Phan Hoàng Lan, Trưởng phòng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, sự hiện diện của các nhà đầu tư quốc tế ở Việt Nam là rất lớn. Điều này thể hiện qua việc các khoản đầu tư lớn nhất năm 2017 đều đến từ các nhà đầu tư quốc tế.

Ví dụ như nền tảng kết nối ẩm thực trực tuyến Foody đã được Sea Group đầu tư 64 triệu; trang thương mại điện tử Tiki được DJ.COM STIC Investment đầu tư 54 triệu USD, ứng dụng du lịch trực tuyến Vntrip được Hendale Capital đầu tư 10 triệu USD… “Số lượng giao dịch có sự tham gia của nhà đầu tư quốc tế chiếm hơn 30%, nhưng giá trị đầu tư từ quốc tế gấp hơn 5 lần so với đầu tư trong nước” - bà Phan Hoàng Lan nhấn mạnh!

Nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp

Theo ông Phạm Dũng Nam, trong năm 2017 và 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan trong việc tạo lập môi trường thể chế chính sách thuận lợi cho phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể, đã xây dựng và ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BKHCN ngày 12/4/2018 quy định tổ chức quản lý Đề án 844; phối hợp tham gia xây dựng nội dung về khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 38/2018/NĐ-CP đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

khoi nghiep sang tao thu hut nha dau tu quoc te
Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Văn phòng Đề án 844 chia sẻ tại hội thảo

Bên cạnh đó, tham gia xây dựng nội dung về hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ quỹ phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp tại Nghị định số 76/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ; đã trình Chính phủ báo cáo giải pháp thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước tại Công văn số 666/BKHCN-PTTTDN ngày 19/3/2018; đề xuất các giải pháp về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo…

“Thời gian tới, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đề án 844 là hướng tới mở rộng kết nối vùng, liên vùng, quốc gia và quốc tế để thu hút nguồn nhân lực, nhân lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tới Việt Nam; nghiên cứu xây dựng chính sách thị thực cho cá nhân người nước ngoài tới Việt Nam để xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đầu tư và tìm kiếm cơ hội đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” – ông Phạm Dũng Nam nói!

Cũng tại hội thảo, bà Nguyễn Đặng Tuấn Minh, sáng lập KisStartup lưu ý, để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước lớn mạnh, việc đầu tư nội lực cho đội ngũ startup Việt Nam là một vấn đề rất quan trọng. Đơn cử như việc năng lực ngoại ngữ để thuyết trình dự án với các nhà đầu tư quốc tế của các startup Việt Nam hiện nay vẫn còn yếu. Bên cạnh đó, các startup cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu, hồ sơ khi khi đến gặp nhà đầu tư để tránh lãng phí thời gian tìm hiểu; phải có phản hồi nhanh chóng với nhà đầu tư khi họ quan tâm đến dự án đó.

Quỳnh Nga