Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 08:01

Nơi đến hấp dẫn cho các startup nông nghiệp công nghệ cao

17:40 | 07/09/2018
Nằm trên diện tích 9 ha tại huyện Củ Chi - TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp (DN) nông nghiệp công nghệ cao (AHBI) thuộc Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (AHPT) đang là nơi quy tụ 40 dự án khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đầy tiềm năng. Cũng từ vườn ươm này, 11 dự án khởi nghiệp đã tốt nghiệp và khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.  
noi den hap dan cho cac startup nong nghiep cong nghe cao

Nhiều starup đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Theo TS. Nguyễn Hải An, Giám đốc AHBI, các startup trong công nghệ, dịch vụ không đòi hỏi quá nhiều về hạ tầng, trang thiết bị thì khởi nghiệp trong nông nghiệp cần có đất đai, trang thiết bị, nhà màn, nhà lưới… Đây là những điều kiện mà các startup khó có thể tự có. Cơ hội tiếp cận các nguồn tài chính đầu tư vào nông nghiệp cũng rất khó khăn. Ngoài ra, thời gian để ươm tạo một dự án thành công không hề ngắn, có thể lên tới 5 năm.

Bên cạnh đó, những rủi ro đầu tiên mà các startup nông nghiệp phải đối mặt là việc phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, đặc biệt là thời tiết, sâu bệnh. Sự bấp bênh của thị trường nông sản cũng yếu tố khiến các startup nông nghiệp còn ngán ngại lựa chọn lĩnh vực nông nghiệp để khởi nghiệp.

Từ những khó khăn này mà AHBI đã xây dựng những chương trình, hoạt động hỗ trợ toàn diện cho các dự án khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp. Khi tham gia AHBI, các nhóm khởi nghiệp sẽ nhận được sự tư vấn, trợ giúp từ xây dựng kế hoạch kinh doanh một cách bài bản cho tới hỗ trợ pháp lý, phát triển kỹ năng mềm, hỗ trợ đăng ký và bảo hộ tài sản trí tuệ… Các startup tại trung tâm cũng được tiếp cận những hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị hiện đại thuộc các lĩnh vực như nuôi cấy mô tế bào thực vật, canh tác không sử dụng đất trong nhà màng, công nghệ vi sinh, nuôi trồng và chế biến nấm ăn và nấm dược liệu… để nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm sản phẩm.

Bên cạnh đó, AHBI còn hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật cho các dự án và giúp các nhóm kết nối với mạng lưới chuyên gia trong các trường, viện nghiên cứu. ABHI cũng là cầu nối đưa những phản hồi của DN, thị trường tới với các nhà khoa học để từ đó rút ngắn khoảng cách giữa các kết quả nghiên cứu trong trường, viện với nhu cầu sản xuất, kinh doanh thực tế.

Với vai trò làm cầu nối tích cực hỗ trợ các startup tiếp cận nguồn vốn cũng như phát triển thị trường, AHBI đã giới thiệu nhiều dự án tham gia chương trình hỗ trợ khởi nghiệp SpeedUp của Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) TP. Hồ Chí Minh và đã có 3 dự án nhận được vốn hỗ trợ với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ đồng. Đến nay nhiều dự án từ AHBI đã và đang đạt được thành công, được cộng đồng đánh giá cao như các chế phẩm sinh học làm sạch nước và thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản Biobest, dự án nấm sạch và tận dụng phế phẩm sau trồng nấm sản xuất phân vi sinh của công ty Nấm Việt…

Trong thời gian tới, AHBI sẽ mở rộng thêm phạm vi hoạt động sang các lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi. Mục tiêu sẽ ươm tạo được khoảng 40 - 50 DN khởi nghiệp nông nghiệp cao mỗi năm. Hiện tại, AHBI và Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh đang tổ chức và tiến hành chọn lựa chọn 50 ý tưởng/ dự án tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, hình thành cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất nông nghiệp.

Thanh Thanh