Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ mới, sản phẩm mới”.
Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế EVNCPC: Xung kích sáng tạo khoa học công nghệ

Hội nghị nhằm đánh giá các kết quả hoạt động khoa học công nghệ của cán bộ và sinh viên của Học viện, vinh danh các nhà khoa học đã đạt thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, đồng thời giới thiệu một số công nghệ và sản phẩm tiêu biểu.

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam - cho biết, khoa học và công nghệ là sức sống của trường đại học, có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, vai trò của đội ngũ trí thức, trường đại học trong việc phát triển khoa học công nghệ, đóng góp cho nền kinh tế trí thức càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Là đơn vị đào tạo đại học, trong những năm qua, Học viện Nông nghiệp Việt Nam rất chú trọng công tác nghiên cứu tạo ra các công nghệ và sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao, phục vụ cho tái cơ cấu nông nghiệp - phát triển nông thôn, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, giá trị gia tăng cao.

Hướng tới các nghiên cứu có tính chất cơ bản để tạo ra những công nghệ nguồn, công bố quốc tế, đồng thời, coi trọng các sản phẩm tiến bộ kỹ thuật, quy trình có thể chuyển giao được vào thực tiễn. Từ những định hướng trên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập các nhóm nghiên cứu (36 nhóm nghiên cứu mạnh, 6 nhóm nghiên cứu xuất sắc và 4 nhóm nghiên cứu tinh hoa) để tăng cường các nghiên cứu chuyên sâu, mang tính đột phá để tạo ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao và tăng cường công bố quốc tế….

Để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ cho các phòng thí nghiệm. Đặc biệt, học viện thành lập các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nguồn khoa học công nghệ Spin off. Đây chính là tiền đề, là nền tảng cho hoạt động khoa học và công nghệ trong những năm vừa qua và đã tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng trong thực tiễn sản xuất.

Trong giai đoạn 2019-2021, hoạt động khoa học công nghệ của Học viện đã đạt được thành tích đáng khích lệ, số lượng đề tài tăng. Số lượng các tiến bộ kỹ thuật/bằng sáng chế/giải pháp hữu ích tăng mạnh, đặc biệt là các công bố quốc tế tăng 10%.

Các sản phẩm từ nghiên cứu đã được chế tạo thành các sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng (Học viện Nông nghiệp Việt Nam)
Các sản phẩm từ nghiên cứu khoa học từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã được chế tạo thành các sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng

Thực tế, các nghiên cứu khoa học nông nghiệp của Học viện đã đi vào cuộc sống, phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Các chế phẩm vi sinh VNUA – Biotic, VNUA - Mios V và VNUA - Aqua của Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) là một ví dụ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Minh, người chịu trách nhiệm triển khai đề tài nghiên cứu, VNUA - Biotic là sản phẩm bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, có tác dụng tăng hệ số tiêu hóa của vật nuôi giúp tiết kiệm thức ăn, giảm phát thải của vật nuôi. Trong khi đó, VNUA - Mios V là chế phẩm vi sinh dùng xử lý môi trường, khử mùi nền chuồng; VNUA - Aqua dùng trong xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Tính năng vượt trội của bộ sản phẩm này là giúp nâng cao hệ số tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho vật nuôi nên giảm được lượng thức ăn tiêu thụ mà vật nuôi vẫn khỏe mạnh, giúp nông dân giảm được khoảng 20% lượng thức ăn sử dụng.

Đưa các chế phẩm vi sinh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam vào chăn nuôi, điều dễ nhận thấy nhất là trại gà không còn mùi hôi, không khí rất sạch. Không những thế, đàn gà luôn khỏe mạnh, chất lượng thịt, trứng thơm ngon vì hợp tác xã đã dùng chế phẩm sinh học thay thế thuốc kháng sinh và hóa chất.

Ông Đặng Đức Đắc - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Tùng Dương (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tính trung bình, chi phí đầu vào sẽ giảm được 200-300 nghìn đồng/con lợn, 20 nghìn đồng/con gà. Mặt khác, còn giảm 95% mùi trong môi trường chăn nuôi, giảm phát thải khí nhà kính…

“Hướng nghiên cứu của Viện là lấy người nông dân làm trung tâm để phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất, để các sản phẩm khoa học công nghệ lan tỏa sâu rộng và hỗ trợ nông dân tiếp cận với các tiến bộ mới”, TS Hoàng Hiệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh chia sẻ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, tình trạng của cả nước nói chung và Học viện Nông nghiệp Việt Nam nói riêng đó là số lượng các sản phẩm có thể ứng dụng và chuyển giao vào thực tiễn vẫn còn rất khiêm tốn.

Câu hỏi đặt ra làm thế nào để cho kết quả nghiên cứu gắn với thực tiễn được tốt hơn. GS.TS Nguyễn Thị Lan cho rằng, đây là vấn đề khó khăn. Bởi chủ trương, cơ chế chính sách đều đã có nhưng có thể vẫn còn một vài những điểm nghẽn nào đó mà chưa được rà soát và khai thông. “Hiện Học viện đang có một nhóm nghiên cứu về chính sách để làm sao tháo gỡ các điểm nghẽn này”, GS.TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ và cho rằng, nếu việc gắn kết nhà khoa học, cơ quan quản lý, doanh nghiệp, người sử dụng được tốt thì có thể chuyển giao được sản phẩm từ nghiên cứu vào thực tiễn. Tuy nhiên, việc này cần bắt nguồn ngay từ ý tưởng chứ không phải đến có sản phẩm rồi thì mới đi tìm sẽ rất mất thời gian.

GS,TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao giải cho các nhóm nghiên cứu.
GS,TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trao giải cho các nhóm nghiên cứu.

Tại hội nghị, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao giải cho các nhóm nghiên cứu đạt giải xuất sắc nghiên cứu tạo ra các công nghệ và các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao, phục vụ cho tái cơ cấu nông nghiệp - phát triển nông thôn, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững, giá trị gia tăng cao.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Sản xuất gạo ngon nhất thế giới trên cao nguyên M’nông

Tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, vùng sản xuất lương thực lớn nhất tỉnh, giống gạo ngon nhất thế giới đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.
Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”

Ngày 28/6, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm” đã diễn ra tại TP. Hà Nội.
Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp-hộ tiểu điền nhằm đạt được các chứng chỉ phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc... cao su Việt Nam mới thực sự là 'vàng trắng'.
Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An phấn đấu đến cuối năm 2025, có 10 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có 2 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Với giá vật tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… ở mức cao như hiện nay thì việc sản xuất theo quy trình hữu cơ là giải pháp tối ưu.
Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”  với du lịch cộng đồng

Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với du lịch cộng đồng

Sự gắn kết giữa sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và du lịch cộng đồng sẽ góp phần nâng cao giá trị, mang lợi ích kinh tế cho người dân.
Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả là giải pháp quan trọng giúp Đồng Tháp xây dựng vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.
Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Dù mở cửa thị trường cho trái bưởi da xanh tại Hoa Kỳ ở những bước cuối cùng, tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp gặp khó khi “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng.
Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Dự án 5 triệu Euro về quản lý cảnh quan bền vững tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông đã chính thức được khởi động.
Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Trước hiện tượng sử dụng sai mã số vùng trồng để xuất khẩu hàng hóa, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị kiểm soát, quản lý chặt vấn đề này.
Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Là một loại cây lâu năm, nếu không được trồng và chăm bón kỹ lưỡng, cây nhãn lồng sẽ dễ bị giảm chất lượng quả.
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Các nhà khoa học trong lĩnh vực thú y của Việt Nam vừa nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Hơn 100 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nông sản và nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được tập huấn về chuyển đổi số thông qua hội thảo do Grab tổ chức.
Gặp người

Gặp người 'thuần hóa' rau dại trên đất nhiễm mặn

‘Mình chỉ là nông dân bình thường nhưng luôn muốn làm điều mới mẻ, thú vị’ - đó là tâm sự của Trần Văn Quân ở Nghệ An, người thuần hoá rau trên đất nhiễm mặn.
Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Dự án sản xuất cà phê bền vững tại các tỉnh trọng điểm về cà phê tại Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai, có tổng số vốn đầu tư hơn 1 triệu USD.
Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp cần hướng tới tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn, sản phẩm phục vụ cho các địa phương, người dân.
Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Nông nghiệp Tây Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố để kết nối chuỗi giá trị sản xuất của vùng với nhu cầu tiêu thụ của các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Dự kiến, Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường sẽ diễn ra từ ngày 29/7-29/8/2022.
Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” 2021 – 2025.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động