Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 08:46

Khi doanh nghiệp "mang chuông đi đánh xứ người"

08:00 | 05/11/2019
Những năm gần đây, hàng hóa của nhiều doanh nghiệp Việt đã có mặt trên thị trường khắp các châu lục. Tuy nhiên, một số nhóm ngành hàng xuất khẩu giá trị gia tăng chưa cao do xuất thô, làm gia công và quan trọng là thiếu thương hiệu riêng… Câu chuyện về về 2 doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia "mang chuông đi đánh xứ người" sẽ cho thấy tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu và "giá trị Việt Nam" trong xuất khẩu.

Công ty Vật liệu xây dựng Secoin (Secoin) là doanh nghiệp đã thành lập 30 năm, trong đó có kinh nghiệm xuất khẩu 20 năm. Secoin tự hào khi sản phẩm của doanh nghiệp không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình trọng điểm đất nước mà còn được tiêu thụ tại 60 quốc gia, vùng lãnh thổ… Secoin đi đầu trong sản xuất vật liệu xây dựng với dòng sản phẩm không nung thân thiện môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên đất nước. Doanh nghiệp đã nỗ lực phát triển mẫu sản phẩm trang trí, thẩm mỹ cao, giá trị và sản phẩm mang yếu tố thuần Việt để đưa sản phẩm ra nước ngoài.

khi doanh nghiep mang chuong di danh xu nguoi
Vicostone tạo ấn tượng với các sản phẩm

Nói về xây dựng thương hiệu gắn với xuất khẩu hàng hóa, ông Đinh Hồng Kỳ - Chủ tịch HĐQT Secoin - chia sẻ: Thị trường đầu tiên xuất khẩu là Nhật – một thị trương khó tính, để vào được rất khó khăn… Tuy vậy công ty đã "chinh phục" thành công, đưa được những viên gạch đầu tiên của Secoin vào Nhật và giữ ổn định nhiều năm qua. Từ thị trường Nhật, Secoin mở rộng sang thị trường các nước khác.

Quá trình xuất khẩu hàng hóa, tiếp cận với nhiều thị trường, ông Đinh Hồng Kỳ đúc rút được những kinh nghiệm để thành công đối với sản phẩm hàng hóa Việt Nam khi xuất khẩu. Trước hết, doanh nghiệp phải thể hiện việc đưa ra sản phẩm với giá trị thuần Việt từ ý tưởng sáng tạo, phát triển sản phẩm, nguyên liệu, nhân công… Sản phẩm phải là thị trường cần chứ không phải cái doanh nghiệp có. Trong một thế giới toàn cầu hóa, thị trường có bạt ngàn sự lựa chọn, nhiều sự cạnh tranh từ các quốc gia có nền sản xuất lớn, nếu không có "giá trị riêng" sẽ không thể cạnh tranh… Một giá trị hết sức quan trọng trong sản phẩm đó là giá trị về thiên nhiên, sản phẩm đó gắn với thiên nhiên, tài nguyên Việt Nam.

Theo ông Đinh Hồng Kỳ, trở thành doanh nghiệp Thương hiệu quốc gia đã có những tác động tích cực, thêm niềm tin cho doanh nghiệp. Trước đây khi xuất khẩu trong mắt khách hàng thì chỉ đơn thuần là doanh nghiệp có xuất xứ Việt Nam. Khi được công nhận Thương hiệu quốc gia đã tạo nên giá trị tốt trong mắt khách hàng quốc tế, họ có niềm tin cao hơn vào doanh nghiệp, vào sản phẩm đại diện cho hình ảnh quốc gia. "Chúng tôi sẽ có trách nhiệm, chung tay trong việc giữ gìn, xây dựng hình ảnh sản phẩm hàng hóa chất lượng, Thương hiệu quốc gia Việt Nam" - ông Kỳ nói.

Hay như câu chuyện của Công ty cổ phần Vicostone (Vicostone) - chuyên về sản phẩm đá thạch anh nhân tạo. Cách đây 10 năm, từ chỗ phải nhập nguyên vật liệu hoàn toàn từ nước ngoài, đến nay doanh nghiệp đã chủ động tới 90% nguồn nguyên liệu cho sản xuất nhờ chú trọng đầu tư vào khâu nghiên cứu và phát triển, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu năm sau cao gần gấp đôi năm trước. Vicostone hiện đã nằm trong top 4 nhà cung ứng của khu vực Bắc Mỹ…

Ông Phạm Anh Tuấn - Tổng giám đốc Vicostone - chia sẻ kinh nghiệm mang sản phẩm ra thị trường quốc tế. Bất kể một sản phẩm nào khi xuất khẩu đều có sự cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là từ những quốc gia có công nghệ tiên tiến, có thương hiệu. Từ quá trình chinh phục, cạnh tranh với nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới đến từ châu Âu, châu Mỹ và nền tảng tiên tiến của các quốc gia đó, Vicostone cho rằng doanh nghiệp Việt không phải không có hướng đi. Vicostone đúc kết ra 3 yếu tố chính: chất lượng chắc chắn bảo đảm tiêu chuẩn quốc tế, đây là điều kiện tiên quyết; đa dạng mẫu mã, phù hợp với nhiều không gian và nhiều kiểu kiến trúc khác nhau và điều rất quan trọng đó là tính sẵn có của sản phẩm trên thị trường. Một sản phẩm tốt, một sản phẩm có thương hiệu nhưng rất khó mua thì cũng rất khó đến được với khách hàng, do đó Vicostone đã định hướng xây dựng hệ thống các đại lý phân phối trên toàn cầu…

Vicostone ngay từ đầu đã xác đinh lấy thị trường quốc tế là thị trường chính, nên việc "đem chuông đi đánh xứ người", chinh phục thị trường thế giới là vô cùng khó khăn, vất vả, song Vicostone đã nỗ lực và quyết tâm thực hiện. Khi thương hiệu Vicostone được công nhận là Thương hiệu quốc gia, doanh nghiệp tự tin hơn khi tiếp cận thị trường mới, khách hàng mới.

Ông Phạm AnhTuấn - Tổng giám đốc Vicostone
Doanh nghiệp phải làm sao để cho khách hàng, thị trường thế giới nhìn nhận thấy rằng, sản phẩm hàng hóa Việt, thương hiệu Việt cũng có bộ tiêu chí rất khắt khe và rất gần các chuẩn quốc tế. Khi thương hiệu Việt được nâng cao vị thế thì chính cộng đồng doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên.

Linh Nhi