Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 06:21

Chương trình thương hiệu quốc gia: Sẽ có tiêu chí mới

13:09 | 10/10/2019
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Thông tư quy định hệ thống tiêu chí của Chương trình Thương hiệu quốc gia (THQG) Việt Nam. Đây là động thái tích cực nhằm tích hợp tiêu chí của chương trình với các quy định mới sắp được ban hành, trong đó có quy định về hàng hóa "Made in Việt Nam".
Đáp ứng nhiều mục tiêu

Dự thảo Thông tư quy định cụ thể tiêu chí xây dựng, thẩm định, phê duyệt đề án thuộc Chương trình THQG Việt Nam, tiêu chí xét chọn sản phẩm đạt THQG Việt Nam.

Cụ thể, đề án thuộc chương trình phải đáp ứng được một trong các mục tiêu: Nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của thương hiệu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư; nâng cao năng lực xây dựng, phát triển, quản trị thương hiệu cho doanh nghiệp (DN) nhằm đáp ứng tiêu chí của chương trình; quảng bá THQG Việt Nam gắn với quảng bá thương hiệu sản phẩm đạt THQG Việt Nam. Trên cơ sở 8 tiêu chí về sự cần thiết, mục tiêu, nội dung, phương án triển khai, rủi ro dự kiến và biện pháp khắc phục... các đề án phải đạt 85/100 điểm mới được xét phê duyệt.

chuong trinh thuong hieu quoc gia se co tieu chi moi
Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQGnỗ lực nâng cao sức cạnh tranh

Sản phẩm đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng các điều kiện: Sản phẩm được DN Việt Nam nghiên cứu và phát triển; đáp ứng quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; thương hiệu của sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Sản phẩm có tổng điểm tối thiểu 550/1.000 điểm mới đủ điều kiện xét chọn tham gia chương trình. Dựa trên các tiêu chí năng lực tiên phong, đổi mới sáng tạo, chất lượng, năng lực tài chính, hội đồng xét chọn đánh giá và lựa chọn sản phẩm đạt THQG.

Dự thảo Thông tư quy định hệ thống tiêu chí của Chương trình THQG Việt Nam đã cập nhật khá sát với những văn bản quy định pháp luật mới sắp được ban hành, trong đó quy định xác định sản phẩm, hàng hóa Việt Nam đang được lấy ý kiến đóng góp.

Doanh nghiệp chủ động

Hệ thống tiêu chí của Chương trình THQG được đúc rút từ hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của nhiều quốc gia trên thế giới, điều chỉnh phù hợp với thực tế của Việt Nam. Do vậy, tính khoa học rất cao nhưng đồng nghĩa với việc không phải DN nào cũng có thể đáp ứng.

Theo ông Nguyễn Quốc Thịnh- chuyên gia trong lĩnh vực thương hiệu, nhờ hệ thống tiêu chí nghiêm ngặt mà chương trình đã lựa chọn được những thương hiệu uy tín, khẳng định chỗ đứng trên thị trường.

Tuy nhiên trên cơ sở tiếp xúc với rất nhiều DN, ông Nguyễn Quốc Thịnh cũng cho rằng, cần chỉnh sửa một số biểu mẫu sao cho đơn giản và dễ hiểu để DN có thể dễ dàng thực hiện khi tiến hành làm bộ hồ sơ tham gia chương trình.

Cùng đó, để cộng đồng DN hiểu và tham gia Chương trình THQG, công tác truyền thông cần được thực hiện sâu rộng hơn nữa. THQG không phải chỉ dành riêng cho các DN lớn. Những DN nhỏ, đặc biệt là DN khởi nghiệp, sáng tạo ứng dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn hoặc DN tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hoàn toàn có thể tham gia.

Ông Nguyễn Quốc Thịnh cũng lưu ý, quá trình xây dựng thương hiệu không phải chỉ được đo lường bằng sự tăng trưởng về doanh số, mà quan trọng nhất là đo lường bằng sự nhận thức của người tiêu dùng, cảm nhận cũng như đánh giá của người tiêu dùng đối với sản phẩm cung ứng ra thị trường. Vì vậy, muốn tham gia Chương trình THQG Việt Nam, DN phải duy trì ổn định và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng uy tín trên thị trường.

Dự thảo Thông tư quy định hệ thống tiêu chí của Chương trình THQG Việt Nam được Bộ Công Thương xây dựng không chỉ là bước điều chỉnh các tiêu chí để phù hợp với những quy định mới mà còn là nỗ lực hoàn thiện khung pháp lý của chương trình.

Việt Nga