Khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương

Ngày 17/6/2022, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương tại 21 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

5 không gian ghi dấu ấn truyền thống ngành

Tham dự lễ khánh thành có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương và các Bộ tiền nhiệm cùng đông đảo công chức viên chức và người lao động ngành Công Thương.

Nhận thức tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc giữ gìn, phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành, ngày 22/6/2021, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã ra Nghị quyết số 11-NQ/BCSĐ về việc xây dựng Phòng Truyền thống và Đề án nghiên cứu Lịch sử phát triển ngành Công Thương. Tạp chí Công Thương là đơn vị được giao chủ trì thực hiện nhiệm vụ.

Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và các đại biểu xem các không gian trưng bày tại Phòng truyền thống ngành Công Thương

Được sự chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương, sự hỗ trợ của các tập thể cá nhân trong và ngoài Ngành, sau gần 12 tháng thi công, sưu tập tư liệu, hiện vật, Phòng Truyền thống ngành Công Thương đã chính thức đi vào hoạt động.

Phòng Truyền thống ngành Công Thương được áp dụng nhiều công nghệ bảo tàng hiện đại như thuyết minh tự động song ngữ Việt – Anh, tại các điểm đều có mã QR để khách thăm quan có thể dùng điện thoại truy cập xem và nghe chi tiết về lịch sử từng giai đoạn, cũng như câu chuyện của từng tư liệu, hiện vật.

Nhân dịp này, Phòng Truyền thống ngành Công Thương kỹ thuật số tại website: Truyenthongcongthuong.vn và cuốn sách song ngữ Việt - Anh giới thiệu về Phòng Truyền thống cũng được ra mắt.

Thông tin tại phòng truyền thống được chia làm hai chủ đề. Chủ đề thứ nhất gồm các thông tin chung về Ngành. Chủ đề thứ hai bao gồm hình ảnh tư liệu, hiện vật của 5 thời kỳ lớn trong quá trình phát triển Ngành Công Thương, tương ứng với 5 không gian trưng bày.

Không gian 1: Tôi luyện trong gian khó (1945-1954)

Không gian 2: Khôi phục phát triển công nghiệp- thương mại (1955-1965)

Không gian 3: Hậu phương vững chắc, chia lửa cùng chiến trường miền Nam (1965-1975)

Không gian 4: Xây dựng và phát triển Công nghiệp - Thương mại 10 năm sau thống nhất đất nước (1976-1985)

Không gian 5: Cất cánh cùng đổi mới (1986 đến nay).

Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương

Phát biểu tại Lễ khánh thành Phòng Truyền thống ngành Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, dấu mốc quan trọng trong quá trình gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương.

Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Lễ khánh thành
Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Các đại biểu dự Lễ khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương

Bộ trưởng nhấn mạnh, lịch sử là một dòng chảy không ngừng nghỉ. Hiểu biết, trân trọng và gìn giữ, phát huy những giá trị lịch sử, truyền thống vẻ vang của Ngành từ ngày đầu thành lập đến nay không chỉ là việc làm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước, mà còn góp phần hun đúc, trao truyền truyền thống tốt đẹp đó cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc đó, ngay từ giữa năm 2021, Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã thống nhất chủ trương chỉ đạo triển khai nghiên cứu, biên soạn, xuất bản ấn phẩm lịch sử và xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương Việt Nam.

Mặc dù bị ảnh hưởng rất nặng nề của đại dịch Covid - 19 nhưng sau một thời gian phát động, sưu tầm, chọn lọc, với sự chung tay của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành, đặc biệt là sự quan tâm hỗ trợ về công sức và vật chất của nhiều cơ quan, đơn vị ở cả trong và ngoài Ngành, đến nay Phòng Truyền thống ngành Công Thương đã hoàn thành, tái hiện lại một cách hệ thống về vị trí, vai trò và các hoạt động nổi bật của Ngành trong từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

Mỗi tư liệu, hiện vật đều mang trong mình một câu chuyện lịch sử với nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tô đậm thêm những chặng đường lịch sử vẻ vang của Ngành Công Thương Việt Nam trong hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, đáp ứng nguyện vọng, yêu cầu giáo dục truyền thống cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành, nhất là đối với thế hệ trẻ”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương thực hiện nghi thức khánh thành Phòng truyền thống ngành Công Thương

Nhân dịp này thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ trưởng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Tạp chí Công Thương, Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai xây dựng Phòng Truyền thống.

Bộ trưởng cũng trân trọng cảm ơn những tình cảm quý giá, nghĩa cử tốt đẹp mà các tập thể, cá nhân đã dành cho Ngành thông qua việc cung cấp thông tin, sưu tầm, hiến tặng những tư liệu, hiện vật quý, cũng như hỗ trợ về công sức và vật chất cần thiết để có được Phòng Truyền thống rất có ý nghĩa này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các cá nhân, đơn vị trực thuộc Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương Việt Nam, giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, nhất là thế hệ trẻ nắm chắc, hiểu rõ và trân quý các giá trị truyền thống, lịch sử của Ngành, từ đó tạo lập, nuôi dưỡng niềm tự hào, tình yêu Ngành, yêu nghề và hoài bão, khát vọng vươn lên, tạo động lực phấn đấu cùng toàn Ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Nguyên Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển phát biểu
Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Lê Quốc Khánh phát biểu

Cùng đó tiếp tục sưu tầm, bổ sung các tư liệu, hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển Ngành hiện còn bị phân tán, thất lạc; đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa các nội dung Phòng Truyền thống để phát triển và lưu giữ bền lâu hệ thống dữ liệu về lịch sử, truyền thống của Ngành trên môi trường số, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về những dấu ấn lịch sử và giá trị truyền thống tốt đẹp của Ngành đến với các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu Văn phòng Bộ chủ trì, phối hợp với Tạp chí Công Thương thực hiện tốt công tác quản lý, bảo quản an toàn các các tư liệu, hiện vật trưng bày và khai thác có hiệu quả Phòng Truyền thống trong các hoạt động giới thiệu, quảng bá, giáo dục truyền thống, lịch sử của Ngành, cũng như các hoạt động quản lý, chỉ đạo, điều hành của Ban cán sự đảng và Lãnh đạo Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị tiếp tục xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện, có tầm vóc, quy mô tương xứng với đóng góp của Ngành trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, góp phần truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương hôm nay và mai sau nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin, sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Xây dựng Phòng Truyền thống ngành Công Thương ngày càng hoàn thiện
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trao thư cảm ơn và tặng quà lưu niệm các đơn vị tham gia xây dựng Phòng truyền thống ngành Công Thương

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương qua các thời kỳ, các đồng chí Trương Đình Tuyển- nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, Lê Quốc Khánh- nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp đã xúc động ôn lại thời gian công tác tại Bộ, bày tỏ niềm vui được chứng kiến những thành tích mới của ngành Công Thương. Các đồng chí cũng tỏ ý hy vọng ngành Công Thương luôn phát huy truyền thống vẻ vang, đi trước, đoàn kết để tiếp tục xây dựng ngành Công Thương ngày càng vững mạnh.

Quang Lộc - Cấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần có lộ trình và giải pháp phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi

Cần có lộ trình và giải pháp phù hợp cho phát triển điện gió ngoài khơi

Tập trung vào các giải pháp phù hợp trong phát triển điện gió ngoài khơi sẽ giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đã cam kết tại COP26.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thái Bình cần thu hút đầu tư phát triển các dự án công nghiệp nền tảng

Trong khuôn khổ Hội nghị "Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã gợi mở một số giải pháp để tỉnh Thái Bình thu hút đầu tư.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí có đủ năng lực vươn tầm khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Xây dựng Viện Nghiên cứu Cơ khí có đủ năng lực vươn tầm khu vực

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị Viện Nghiên cứu Cơ khí tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm.
Việt Nam - Mexico: Phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Việt Nam - Mexico: Phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Tại Phiên họp Uỷ ban Hỗn hợp giữa Việt Nam và Mexico, hai bên thống nhất sẽ phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tận dụng CPTPP.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Ngày 30/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại trụ sở Tập đoàn.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Tỉnh Đắk Nông phải sớm có quy hoạch đồng bộ, có đề án phát triển công nghiệp – thương mại, chú trọng công nghiệp vật liệu chế biến sâu.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Turkmenistan

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp đoàn Bộ Ngoại giao Turkmenistan

Ngày 28/6/2022, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Vepa Hajiyev, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao CH Turkmenistan.
Khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp

Khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp

Trước những đòi hỏi của thực tế phát triển các ngành công nghiệp, thời gian tới cần khẩn trương xây dựng Luật về phát triển công nghiệp.
Việt Nam - Cuba: Cần tận dụng tốt hiệp định thương mại song phương

Việt Nam - Cuba: Cần tận dụng tốt hiệp định thương mại song phương

Việt Nam và Cuba cần tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Cuba để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.
Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất, khắc phục tối đa các tồn tại, vướng mắc

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội cổ đông thường niên của VEAM ngày 24/6, Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu VEAM tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Việt Nam - UAE: Tăng cường cung cấp thông tin về thị trường của nhau

Đây là một trong những nội dung trao đổi giữa Thứ trưởng Trần Quốc Khánh và ông Abdulnasser Jamal AlShaali, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế UAE.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao Đại sứ Canada tại Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao Đại sứ Canada tại Việt Nam

Chiều ngày 20/6/2022 tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada, Ngài Shawn Steil.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng các cơ quan báo chí ngành Công Thương

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng các cơ quan báo chí ngành Công Thương

Ngày 21/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gặp gỡ, chúc mừng các cơ quan báo chí truyền thông thuộc ngành Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương phối hợp nâng cao chất lượng nông sản

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các địa phương tập trung quy hoạch, xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kết nối phục vụ lưu thông, tiêu thụ các sản phẩm nông sản.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 21/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác tham dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiểm tra tình hình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng

Ngày 19/6/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đi kiểm tra tình tình cung ứng điện tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (thuộc Tổng công ty Phát điện 2).
33% doanh nghiệp đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại

33% doanh nghiệp đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại

Theo khảo sát của Bộ Công Thương trong sách trắng Thương mại điện tử 2021, có 33% doanh nghiệp khảo sát đã ứng dụng hợp đồng điện tử trong hoạt động thương mại.
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử

Hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động chứng thực hợp đồng điện tử

Hội nghị “Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam – Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP” diễn ra sáng 16/6/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ cần làm tốt đề xuất chính sách để tận dụng cơ hội trong hội nhập kinh tế quốc tế

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thương vụ cần làm tốt đề xuất chính sách để tận dụng cơ hội trong hội nhập kinh tế quốc tế

Tại Hội nghị Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh vai trò của Thương vụ trong hội nhập kinh tế quốc tế.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc gặp song phương với một số đối tác.
Bộ Công Thương mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp và đồng hành

Bộ Công Thương mong các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp và đồng hành

Chiều ngày 14/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt các phóng viên, nhà báo nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu bên lề MC12

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Phiên thảo luận về thương mại và biến đổi khí hậu bên lề MC12

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định cần đạt mục tiêu trung hòa carbon trong khi vẫn duy trì tăng trưởng kinh tế
Phiên họp Bộ trưởng 19 nước xuất khẩu nông sản Cairns: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị phải giữ thương mại nông sản được thông suốt

Phiên họp Bộ trưởng 19 nước xuất khẩu nông sản Cairns: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị phải giữ thương mại nông sản được thông suốt

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cần giữ cho thương mại được thông suốt khi phát biểu tại phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản (nhóm Cairn)
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: WTO nên là cơ quan kiến tạo giải pháp đối phó với khủng hoảng toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: WTO nên là cơ quan kiến tạo giải pháp đối phó với khủng hoảng toàn cầu

Khẳng định tầm quan trọng của WTO trong hệ thống thương mại quốc tế, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng chỉ ra những điểm tổ chức này có thể cải thiện.
Ngày thứ hai của MC12: Các bộ trưởng thảo luận 3 trọng tâm lớn

Ngày thứ hai của MC12: Các bộ trưởng thảo luận 3 trọng tâm lớn

Tại ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12), các bộ trưởng đã tham gia vào cuộc thảo luận và đàm phán căng thẳng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động