Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 tại Geneva, Thụy Sỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có các cuộc gặp song phương với một số đối tác.
Ngày thứ hai của MC12: Các bộ trưởng thảo luận 3 trọng tâm lớn MC12: Phép thử cho Tổ chức Thương mại Thế giới về hệ thống thương mại tự do

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp song phương với đoàn của Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu do Nghị sỹ Geert Bourgeois (Báo cáo viên về quan hệ thương mại với Việt Nam) và bà Margarida Marques (Phó Chủ tịch Ủy ban Ngân sách của Nghị viện Châu Âu) dẫn đầu. Hai bên đã trao đổi về tình hình thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) cũng như các kết quả của chuyến thăm EU của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp song phương với đoàn của Ủy ban Thương mại quốc tế thuộc Nghị viện châu Âu do Nghị sỹ Geert Bourgeois dẫn đầu

Phía Việt Nam vui mừng thông báo đã giải quyết hoặc thống nhất hướng giải quyết đối với tất cả các nội dung phía INTA quan tâm và nêu với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan đến dược phẩm (Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết và các cơ quan liên quan đã triển khai thực thi đồng bộ).

Phía EU đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam và kỳ vọng quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam – EU sẽ còn được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Các Nghị sỹ EU cũng hứa sẽ thúc đẩy để các Thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) Việt Nam – EU để có thể làm toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các giải pháp để thúc đẩy tiến trình thảo luận tại WTO về các sáng kiến cải cách tổ chức này, mang lại lợi ích cân bằng cho hệ thống thương mại đa phương nói chung và các nước thành viên nói riêng.

Tại cuộc gặp với với Cao ủy Thương mại Israel Ohad Cohen, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ song phương đã phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt sau cuộc điện đàm gữa Thủ tướng Chính phủ hai nước vào tháng 7 năm 2021 và chuyến thăm Israel của đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, vào tháng 5 năm 2022.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO
Tại cuộc gặp với Cao ủy Thương mại Israel Ohad Cohen, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng người đồng cấp thống nhất thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương Việt Nam – Israel

Để triển khai các chủ trương đã được lãnh đạo hai bên thống nhất, hai Bộ trưởng đã thống nhất nhiều chương trình hợp tác và các giải pháp cụ thể. Thứ nhất, hai bên thống nhất thúc đẩy đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương Việt Nam – Israel để có thể kết thúc đàm phán ngay trong năm nay và sau đó trình các cấp có thẩm quyền quyết định. Thứ hai, hai bên thống nhất cần đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương để đón đầu khi Hiệp định FTA song phương được ký kết, phê duyệt và đưa vào thực thi. Cụ thể, hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, áp dụng hàm lượng khoa học và công nghệ cao, khởi nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp v.v... để thúc đẩy thương mại song phương vốn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên với Bộ trưởng Ngoại thương Costa Rica Manuel Tovar Rivera, hai bên cũng trao đổi về các biện pháp để thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Costa Rica tăng cường hợp tác với các nước ASEAN nói riêng và các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự quan tâm của Costa Rica đối với Hiệp định CPTPP và cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Costa Rica trong việc tìm hiểu quy trình, thủ tục gia nhập Hiệp định này

Đối với nguyện vọng của Costa Rica về việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự quan tâm của Costa Rica đối với Hiệp định CPTPP và cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Costa Rica trong việc tìm hiểu quy trình, thủ tục gia nhập Hiệp định này. Hai bên thống nhất cần thúc đẩy các hoạt động giao thương ngay trong năm nay khi nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi và cả hai bên đã mở cửa trở lại sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bộ trưởng Costa Rica cho biết, sẽ sớm tổ chức đoàn với các cơ quan xúc tiến thương mại và các doanh nghiệp hàng đầu sang tìm hiểu thị trường Việt Nam cũng như tìm thêm các cơ hội mua hàng từ doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò là nơi cung ứng hàng hóa ổn định và có chất lượng, được nhiều đối tác tin cậy.

Tại phiên họp song phương với Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrel, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thảo luận về một số khuôn khổ hợp tác đa phương, khu vực và song phương. Phía Australia đánh giá cao các đóng góp tích cực của Việt Nam vào các nội dung thảo luận của nhóm các nước xuất khẩu nông sản trong WTO (nhóm Cairns).

Với tư cách là Chủ tịch của Nhóm Cairns, Australia sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để giải quyết một số bất bình đẳng trong thương mại hàng nông sản trong phạm vi toàn cầu như vấn đề trợ cấp nông sản của các nước hay các biện pháp phi thuế và hàng rào kỹ thuật ở nhiều nơi làm ảnh hưởng đến thương mại hàng nông sản.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác song phương với nhiều đối tác bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO
Phía Australia đánh giá cao các đóng góp tích cực của Việt Nam vào các nội dung thảo luận của nhóm các nước xuất khẩu nông sản trong WTO

Về quan hệ hợp tác song phương, hai bên thống nhất thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào để phục vụ cho các ngành sản xuất trong bối cảnh các chuỗi cung ứng đang bị đứt gãy vì tác động của đại dịch Covid-19 và những căng thẳng địa chính trị trong thời gian qua, đặc biệt là than và một số nguyên liệu cơ bản.

Hai bên cũng trao đổi về hợp tác trong các khuôn khổ thương mại khu vực như Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Australia và New Zealand và Hiệp định CPTPP. Hai bên thống nhất mục tiêu hợp tác với các nước ASEAN để thực hiện mục tiêu sớm kết thúc đàm phán ngay trong Quý III năm nay. Đối với các vấn đề cụ thể, hai Bộ trưởng thống nhất thiết lập đường dây nóng để có thể giải quyết ngay các vấn đề phát sinh, sớm đạt được các kết quả cụ thể.

Tiếp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong, hai Bộ trưởng thống nhất các khuôn khổ hợp tác chặt chẽ đã được thống nhất trong chuyến thăm chính thức Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong tháng 2 vừa qua.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất về các giải pháp cụ thể để triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế, thương mại đã được ký giữa hai Bộ trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Singapore, trong đó có các nhiệm vụ hoàn thành trong năm nay và các nhiệm vụ hoàn thành trong thời gian tới.

Về hợp tác khu vực, hai bên thống nhất thúc đẩy vị trí và vai trò của ASEAN trong các diễn đàn quốc tế, trong đó có Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trên cơ sở đó, hai bên đã thống nhất lập trường với một số vấn đề để có thể cùng các nước ASEAN khác có đóng góp thiết thực vào các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12 (MC12). Về Hiệp định CPTPP, Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với các sáng kiến của Singapore về kinh tế xanh và kinh tế số và đề nghị cấp kỹ thuật hai bên tiếp tục hợp tác, trao đổi để triển khai các sáng kiến này.

Thu Thủy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đối thoại ASEAN - EU lần thứ hai về xuất khẩu dầu cọ

Đối thoại ASEAN - EU lần thứ hai về xuất khẩu dầu cọ

Cuộc họp nhóm công tác chung (JWG) lần thứ hai về xuất khẩu dầu cọ giữa Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên ASEAN có liên quan vừa được tổ chức.
Việt Nam - Mexico: Phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Việt Nam - Mexico: Phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Tại Phiên họp Uỷ ban Hỗn hợp giữa Việt Nam và Mexico, hai bên thống nhất sẽ phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tận dụng CPTPP.
45% doanh nghiệp châu Âu hài lòng với chính sách thu hút FDI của Việt Nam

45% doanh nghiệp châu Âu hài lòng với chính sách thu hút FDI của Việt Nam

Theo Chỉ số Môi trường Kinh doanh, 45% doanh nghiệp châu Âu hài lòng với chính sách thu hút và giữ chân FDI của Việt Nam, 76% kỳ vọng sẽ tăng vốn vào quý 3 này.
Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8: 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8: 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ

Kết quả đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8 cho thấy, 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ.
Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho nông sản xuất khẩu

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho nông sản xuất khẩu

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 4/7, trong đó, đề cập đến tạo thuận lợi cho nông sản Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam góp ý 4 nhóm giải pháp phát triển khu vực Mê Công - Lan Thương

Việt Nam góp ý 4 nhóm giải pháp phát triển khu vực Mê Công - Lan Thương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mê Công – Lan Thương (MLC) lần thứ 7 diễn ra vào ngày 4/7 vừa qua.
48 giờ đàm phán quyết định sự trở lại của Tổ chức Thương mại thế giới

48 giờ đàm phán quyết định sự trở lại của Tổ chức Thương mại thế giới

Tháng 6 vừa qua đã ghi dấu ấn quan trọng tại Tổ chức Thương mại thế giới, sau gần 6 ngày đàm phán tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO.
Quảng bá sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam tại Nottingham (Anh)

Quảng bá sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam tại Nottingham (Anh)

Mới đây, sự kiện Meet Vietnam vừa được tổ chức tại Nottingham, nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa các địa phương Việt Nam và Nottingham.
Trái vải Việt Nam được yêu thích trong Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản

Trái vải Việt Nam được yêu thích trong Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản

Với hương thơm dịu và vị ngọt đậm đặc trưng, trái vải Việt Nam được người dân Nhật Bản yêu thích và sẽ được bày bán rộng rãi trên toàn hệ thống siêu thị Aeon.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương bên lề hội nghị Mekong - Lan Thương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc song phương bên lề hội nghị Mekong - Lan Thương

Ngày 3/7, nhân Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hợp tác Mekong - Lan Thương tại Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp song phương bên lề.
ATIGA 2.0: Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN được nâng cấp và hướng tới tương lai

ATIGA 2.0: Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN được nâng cấp và hướng tới tương lai

ASEAN đã ký Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giúp tăng cường cam kết về một nền thương mại khu vực mở và hội nhập.
Đông Nam Á duy trì vị thế “vựa lúa gạo” khu vực

Đông Nam Á duy trì vị thế “vựa lúa gạo” khu vực

Đông Nam Á chiếm khoảng 40% xuất khẩu gạo quốc tế nhưng khu vực này cũng là một thị trường tiêu thụ gạo đáng kể. Cần giải pháp nào để duy trì vị thế?
Chính phủ Indonesia tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ để giải quyết dư thừa tồn kho

Chính phủ Indonesia tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ để giải quyết dư thừa tồn kho

Ngày 1/7, Bộ Thương mại Indonesia cho biết chính phủ nước này đã đề xuất tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ.
85,4% dòng thuế của hiệp định ACFTA có thể được xoá vào 2027

85,4% dòng thuế của hiệp định ACFTA có thể được xoá vào 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại ACFTA.
Thị trường Việt Nam có sức hút lớn với các nhà xuất khẩu New Zealand

Thị trường Việt Nam có sức hút lớn với các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam được đánh giá là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu New Zealand khi tìm cách đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022: Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022: Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp châu Âu tại TP. Hồ Chí Minh

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Châu Âu 2022, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức sáng 30/06 tại TP. Hồ Chí Minh.
Hàng tồn kho sản xuất trên toàn thế giới đạt kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD

Hàng tồn kho sản xuất trên toàn thế giới đạt kỷ lục 1,8 nghìn tỷ USD

Hàng tồn kho do 2.349 công ty sản xuất toàn cầu niêm yết nắm giữ đạt mức kỷ lục 1,87 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3, tăng 97 tỷ USD so với ba tháng trước đó.
IEA: Châu Âu sẽ phải cắt giảm 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

IEA: Châu Âu sẽ phải cắt giảm 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đề xuất trong quý đầu tiên của năm tới, các nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ phải cắt giảm tới 30% việc sử dụng khí đốt tự nhiên
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt và hàng hoá Việt tại Bỉ

Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt và hàng hoá Việt tại Bỉ

Trong chương trình "Việt Nam đến với bạn" được tổ chức tại Bỉ, ban tổ chức đã giới thiệu hình ảnh và tiềm năng hợp tác, trao đổi thương mại của Việt Nam.
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài

Chiều ngày 29/6/2022 đã diễn ra Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.
Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Turkmenistan

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Turkmenistan

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Turkmenistan được tổ chức sáng 29/6 nhằm cập nhật thông tin thị trường, môi trường đầu tư, kết nối doanh nghiệp hai bên.
Ngân hàng trung ương ở châu Á chi hàng tỷ USD để ngăn đà sụt giảm của đồng nội tệ

Ngân hàng trung ương ở châu Á chi hàng tỷ USD để ngăn đà sụt giảm của đồng nội tệ

Sau nhiều năm xây dựng dự trữ ngoại hối, các ngân hàng trung ương ở châu Á đang khai thác các kho dự trữ này để củng cố đồng nội tệ đang suy yếu.
Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tại sao OPEC không có lời giải về giá dầu cao?

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhóm họp để quyết định xem có nên bơm thêm dầu thô vào thị trường để kiềm chế giá dầu cao hay không.
Việt Nam - Cuba: Cần tận dụng tốt hiệp định thương mại song phương

Việt Nam - Cuba: Cần tận dụng tốt hiệp định thương mại song phương

Việt Nam và Cuba cần tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Cuba để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.
Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại

Thị trường trái phiếu Đông Á tăng trưởng chậm lại do áp lực lạm phát và các chính sách thắt chặt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động