Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 04:35

Khánh Hòa: Mở rộng sản xuất sản phẩm đạt chuẩn

15:00 | 22/07/2021
Theo Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, Khánh Hòa sẽ từng bước mở rộng sản xuất các sản phẩm CNHT đạt chuẩn và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Xuất phát điểm thấp

Theo Sở Công Thương Khánh Hòa, ngành CNHT của tỉnh vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và còn nhiều hạn chế. Hiện có khoảng 25 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này với tổng giá trị sản xuất chiếm khoảng 4,4% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.

Khánh Hòa: Mở rộng sản xuất sản phẩm đạt chuẩn

Phần lớn các doanh nghiệp CNHT trên địa bàn có quy mô vừa và nhỏ

Phần lớn các doanh nghiệp CNHT trên địa bàn có quy mô vừa và nhỏ, hạn chế về nguồn vốn, thiếu khả năng đầu tư cải tiến, đổi mới công nghệ. Đơn cử như ngành dệt may, sản xuất nguyên phụ liệu cho ngành này chỉ có duy nhất Công ty Cổ phần Phụ liệu May Nha Trang. Còn da giày cũng chỉ có nhà máy thuộc da, sản xuất các sản phẩm từ da đà điểu và cá sấu phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu thuộc Tổng công ty Khánh Việt với công suất 40.000 tấm da đà điểu và 10.000 tấm da cá sấu/năm.

Hay đối với ngành cơ khí, các doanh nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp đóng tàu hầu hết là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Ngành công nghiệp đóng tàu có tỷ lệ nội địa thấp, sản xuất chủ yếu theo phương thức gia công, hầu hết nguyên vật liệu chính vẫn phải nhập khẩu. Trong khi đó, ngành công nghiệp chế tạo máy móc, thiết bị phát triển chậm, nhiều doanh nghiệp ngành cơ khí vẫn đang sử dụng thiết bị công nghệ lạc hậu, chất lượng và tính đa dạng của sản phẩm thấp, đơn điệu. Các khâu công nghệ cơ bản như: Đúc, rèn dập, hàn, nhiệt luyện, bảo vệ bề mặt, gia công cơ khí, cắt gọt kim loại... cần được đầu tư nâng cấp.

Ngành công nghiệp điện, điện tử cũng có 4 doanh nghiệp hoạt động ngành công nghiệp điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin, viễn thông của tỉnh ở quy mô nhỏ, đóng góp của ngành cho công nghiệp tỉnh không đáng kể có xu hướng giảm dần qua các năm.

Thêm trợ lực để phát triển nhanh, bền vững

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình Phát triển CNHT tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025, với mục tiêu phát triển CNHT vừa là mục tiêu vừa là động lực để phát triển nhanh và bền vững các ngành công nghiệp chính. Đồng thời, ưu tiên phát triển CNHT nhằm nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh và tính năng động của DN trên địa bàn, tạo sức hút cho nhà đầu tư… Theo đó, UBND tỉnh đã dành 7,770 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư dài hạn, với lãi suất thấp để mua máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất sản phẩm. Trong đó, kinh phí từ ngân sách địa phương là 5,820 tỷ đồng; nguồn kinh phí đề xuất hỗ trợ từ Chương trình Phát triển CNHT của Trung ương là 1,950 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí của địa phương, tỉnh sẽ thực hiện lồng ghép với các nguồn vốn từ chương trình khác như xúc tiến đầu tư, quỹ phát triển khoa học - công nghệ, khuyến công, xúc tiến thương mại. Đồng thời, thực hiện kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước, xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNHT...

Nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/NĐ-CP của Chính phủ, Sở Công Thương đề nghị UBND tỉnh xem xét quyết định về việc triển khai xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp địa phương. UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 233/QĐ-UBND ngày 25/1/2021 về việc bổ sung nhiệm vụ về lĩnh vực phát triển CNHT cho Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại. Trung tâm được kỳ vọng sẽ triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách về phát triển CNHT; hướng dẫn doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chính sách ưu đãi một cách nhanh chóng, hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy phát triển lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa xác định 4 lĩnh vực CNHT chính được chú trọng đầu tư gồm: Cơ khí; dệt may, da giày; điện tử, thiết bị điện và lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao.

Anh Anh