Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 16:52

Khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam

21:50 | 29/12/2020
Ngày 29/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam (ESIP).

Cổng thông tin Dịch vụ việc làm (địa chỉ: http://esip.vieclamvietnam.gov.vn) với chức năng hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động, hỗ trợ tuyển dụng lao động cho doanh nghiệp, bước đầu được thực hiện tại hai thành phố lớn, có thị trường lao động phát triển là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam
Đại diện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm

Cổng thông tin Dịch vụ việc làm được thực hiện theo Quyết định 1586/QĐ-TTg ngày 11/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án hỗ trợ kỹ thuật mạng thông tin việc làm sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. Quyết định số 1165/QĐ-TTg ngày 10/9/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ký Thỏa thuận giữa Việt Nam và Đại Hàn dân quốc về thực hiện Dự án phát triển mạng thông tin dịch vụ việc làm tại Việt Nam sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Dự án nhằm tạo mạng thông tin việc làm, tạo lập cơ sở dữ liệu người tìm việc – việc tìm người trên cả nước, hỗ trợ các trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động; phân tích và dự báo thị trường lao động; nâng cao hiệu suất kết nối cung, cầu trên thị trường lao động. Đồng thời phân tích, dự báo thị trường lao động; nâng cao hiệu suất kết nối cung cầu trên thị trường lao động, trong đó có hoạt động xây dựng cổng thông tin việc làm được kết nối và chia sẻ trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh - cho biết, Dự án Phát triển mạng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng Cổng thông tin Dịch vụ việc làm được kết nối và chia sẻ trên toàn quốc. Đây là hoạt động hết sức quan trọng, phù hợp với bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạng số hoá trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội. Đặc biệt, việc đưa vào sử dụng Cổng thông tin Dịch vụ việc làm và việc cung cấp dịch vụ cho người lao động và doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay là việc làm hết sức cấp bách.

Theo đó, trước mắt, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Việc làm tiếp nhận và tổ chức hướng dẫn thực hiện cho hai địa phương là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh sử dụng. Đồng thời, xây dựng kế hoạch trình bộ phê duyệt mở rộng ra các địa phương trên toàn quốc. Trong quá trình đưa vào sử dụng Cổng thông tin Dịch vụ việc làm và mở rộng dự án, Cục Việc làm tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia Hàn Quốc để nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật, đảm bảo Cổng thông tin vận hành đáp ứng yêu cầu của người lao động và doanh nghiệp cũng như quản trị hệ thống trong kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin tổng thể của Bộ và của các địa phương.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh-Wan cũng bày tỏ mong muốn Cổng thông tin sắp tới sẽ tiếp tục được cải tiến, gặt hái được nhiều thành công không chỉ ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mà phủ sóng ở khắp cả 63 tỉnh thành của Việt Nam.

Với việc khai trương Cổng thông tin Dịch vụ việc làm và đưa vào hoạt động đã thể hiện sự giúp đỡ nhiệt tình, thiện chí tốt đẹp của Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc cũng như Chính phủ, nhân dân Hàn Quốc trong việc hỗ trợ phát triển thị trường lao động Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và quan hệ hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc nói riêng.

Hoa Quỳnh