Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 00:02

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9

16:54 | 05/12/2019
Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến hợp tác và an ninh biển trong bối cảnh tình hình thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp.

Sáng 5/12, tại TP. Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) dưới sự chủ trì của Việt Nam đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của trên 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.

khai mac dien dan bien asean lan thu 9
AMF-9 tập trung thảo luận về hợp tác và an ninh biển trong bối cảnh các thách thức trên biển diễn biến phức tạp

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị gồm đại diện các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Công an và Giao thông - Vận tải, do ông Vũ Hồ, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Vũ Hồ khẳng định hợp tác và an ninh biển luôn là một lĩnh vực ưu tiên cao trong hợp tác ASEAN; hợp tác giữa ASEAN với đối tác. Hiện tại có trên 12 cơ quan của ASEAN đang tham gia triển khai các hoạt động hợp tác biển, với nhiều nội dung phong phú từ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển, tới chống nạn đánh bắt cá trái phép, bảo vệ môi trưởng và xử lý nạn rác thải nhựa.

Trong bối cảnh các thách thức trên biển gia tăng và diễn biến phức tạp, AMF-9 sẽ tập trung rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

Đại diện đơn vị chủ trì, ông Vũ Hồ đề nghị đại biểu các quốc gia tham dự tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển ở khu vực. 

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, Diễn đàn Biển ASEAN được tổ chức nhằm mục đích tạo diễn đàn để các cơ quan liên quan đối thoại, phối hợp các hoạt động hợp tác biển, nhất là trong những vấn đề mang tính liên ngành, liên trụ cột. Nhiều chủ đề đã được trao đổi tại Diễn đàn Biển ASEAN, trong đó bao gồm bảo đảm hoà bình, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch biển.

Tiếp theo Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 6/12 với sự tham dự của quan chức chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác (Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ) cùng giới học giả.

Vũ Lê