Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 19:46

Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc sẽ được tổ chức ngày 25/11 tại Busan

14:46 | 13/11/2019
Ngày 12/11, tại phiên họp nội các, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông báo và nhấn mạnh tầm quan trọng của Hội nghị Cấp cao kỷ niệm sắp tới giữa Hàn Quốc với 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại cảng phía nam thành phố Busan.    

Theo đó, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc sẽ diễn ra từ ngày 25/11 cùng với Hội nghị thượng đỉnh Mekong - Hàn Quốc, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại ASEAN - Hàn Quốc.

Đây sẽ là Hội nghị thượng đỉnh đa phương lớn nhất được tổ chức tại Hàn Quốc dưới thời Chính phủ hiện tại. Theo chương trình dự kiến, Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN - Hàn Quốc diễn ra ngày 25-26/11, sau đó, hội nghị thượng đỉnh Mekong - Hàn Quốc diễn ra vào ngày 27/11 với sự tham gia của 5 quốc gia Đông Nam Á là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Tổng thống Moon Jae-in cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác với ASEAN, dẫn đến sự tiến bộ nhanh chóng hơn bao giờ hết về quan hệ hợp tác trong mọi lĩnh vực, bao gồm ngoại giao, kinh tế, văn hóa và trao đổi.

hoi nghi cap cao ky niem asean han quoc se duoc to chuc ngay 2511 tai busan

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Với quan điểm đó, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) rất có ý nghĩa đối với Hàn Quốc và các nước ASEAN. RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới bao gồm một nửa dân số thế giới, và chiếm một phần ba tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và khoảng 30% thương mại trên toàn thế giới. Do đó, các nước trong đó có Hàn Quốc cần thiết phải thúc đẩy thương mại tự do không chỉ cho nền kinh tế của Hàn Quốc mà còn vì sự cùng tồn tại và thịnh vượng giữa Hàn Quốc và ASEAN, dự đoán việc ký kết RCEP vào năm tới để mở ra thị trường thương mại tự do lớn nhất thế giới và lan rộng giá trị của thương mại tự do trong khu vực và toàn cầu. 15 quốc gia tham gia đã kết thúc các cuộc đàm phán RCEP dựa trên lời văn và tất cả các vấn đề tiếp cận thị trường, với mục tiêu ký kết hiệp định thương mại tự do lớn vào năm 2020.

V.D