Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/09/2021 00:04

Khách du lịch hủy tour, đòn giáng vào kỳ vọng cải thiện hoạt động khách sạn

16:05 | 04/02/2021
Những cải thiện trong hoạt động du lịch từ cuối tháng 12/2020 đã mang đến nhiều tín hiệu lạc quan cho hoạt động khách sạn. Tuy nhiên, sự xuất hiện của dịch bệnh gần đây đã giáng đòn mạnh vào kỳ vọng cải thiện doanh thu của lĩnh vực này ngay trong quý I/2021.

Theo đánh giá của ngành du lịch, tháng 1/2021, ngành du lịch đã khởi đầu với những tín hiệu tích cực. Nhiều khách sạn ở các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu… ghi nhận sự hồi phục của mảng kinh doanh MICE và hội nghị trong khi một số khu nghỉ dưỡng nhận được nhiều yêu cầu đặt phòng từ nhóm khách đoàn.

Khách du lịch hủy tour, đòn giáng vào kỳ vọng cải thiện hoạt động khách sạn
Việc khách hủy, dời tour du lịch ảnh hưởng tới hoạt động của lĩnh vực khách sạn

Cụ thể, một số điểm đến như Phú Quốc hoặc Vũng Tàu đã có kết quả hoạt động khá tích cực, đặc biệt trong tháng 12/2020 và 1/2021 khi nhu cầu du lịch từ nguồn khách địa phương và doanh nghiệp gia tăng đáng kể. Trong khi đó, các khách sạn thành phố cũng ghi nhận sự gia tăng nhu cầu từ tổ chức hội nghị hội thảo (MICE) khi các doanh nghiệp khôi phục dần hoạt động kinh doanh. Bên cạnh các chương trình du lịch tại chỗ (staycation), một số khách sạn thành phố chú trọng hơn về mảng dịch vụ ăn uống F&B như một điểm nhấn để thu hút và khai thác các tệp khách hàng mới thay vì chỉ tập trung khai thác hoạt động này để phục vụ nhóm khách lưu trú như trước đây.

Ông Mauro Gasparotti - Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương - nhận xét: Trải qua một năm khó khăn, hầu hết các khách sạn đã và đang thích nghi với trạng thái “bình thường mới”. Với doanh thu ở mức tối thiểu các khách sạn phải tập trung cân đối các khoản chi phí để có thể đạt được điểm hòa vốn hoạt động.

Tuy nhiên, thị trường năm 2021 dự kiến sẽ tương tự như năm 2020, ít nhất là cho đến khi các hoạt động du lịch quốc tế được khôi phục trở lại. Đó là chưa kể gần đây sự bùng phát dịch bệnh ở hai địa phương Hải Dương và Quảng Ninh đã một lần nữa ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước. Ngay thời điểm những ca nhiễm đầu tiên được công bố, hệ thống kiểm soát phòng chống dịch bệnh ngay lập tức được kích hoạt, bao gồm các hạn chế về di chuyển.

Theo ước tính của một đơn vị vận tải hàng không, số lượng khách vận chuyển đã sụt giảm 15% so với tuần trước đó ngay khi những ca bệnh đầu tiên được công bố. Trong bối cảnh này, một số hội nghị đã phải tạm dừng hoặc bị trì hoãn do lo ngại tình hình sẽ chuyển biến phức tạp.

Ông Trần Văn Long - Tổng giám đốc Công ty Du Lịch Việt - chia sẻ, hầu hết các tour đã đăng ký trong dịp Tết của công ty đều bị du khách yêu cầu hoàn trả. Tương tự với các doanh nghiệp khách như Fiditour, Saigontourist… cũng bị khách trả tour hoặc dời ngày lại qua tết để chờ dịch được kiểm soát.

Việc du khách đồng loạt hủy tour đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh MICE của các khách sạn thành phố khi giai đoạn này vốn dĩ là mùa cao điểm từ nhu cầu tổ chức sự kiện và hội nghị.

“Trước khi dịch bệnh tái bùng phát, ngành khách sạn đã kỳ vọng sự gia tăng nhu cầu du lịch trong và sau Tết sẽ đem đến một bước khởi đầu tốt trong năm. Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại và du lịch trong những ngày gần đây” - ông Mauro Gasparotti nhận xét.

Sau hai đợt bùng phát dịch trước, sự cố lây nhiễm trong cộng đồng gần đây cho thấy tác động dai dẳng của dịch bệnh lên ngành du lịch. Các doanh nghiệp lữ hành và lưu trú đã có kinh nghiệm hơn trong việc ứng biến với các sự cố, tuy nhiên đợt bùng phát dịch ngay trước thời điểm Tết đã gây trở ngại không nhỏ khi tác động trực tiếp đến tâm lý khách du lịch.

Thùy Dương