Kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên năm 2021

Tây Nguyên được biết đến với rất nhiều các mặt sản nông sản đặc trưng như cà phê, cao su, bơ, sầu riêng… Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến đầu ra của các sản phẩm này gặp khó khăn. Do đó, các địa phương tại khu vực này mong muốn kết nối tiêu thụ nông sản của khu vực trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Sáng ngày 25/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP khu vực Tây Nguyên năm 2021 - Diễn đàn nông sản 970 Phiên thứ 4. Diễn đàn có sự tham dự của gần 300 đại biểu tại nhiều điểm cầu trên cả nước.

Tìm đầu ra cho bơ, sầu riêng,…

Với lợi thế về đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, Đắk Lắk đã và sẽ có nhiều nông sản đứng đầu cả nước cả về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đến nay, Đắk Lắk đã có gần 40.000 ha, với sản lượng 220.000 tấn quả tươi một số loại có diện tích và sản lượng khá lớn như: Sầu riêng sản lượng 103.000 tấn; bơ sản lượng hơn 80.000 tấn;...

Diễn đàn nông sản 970 với chủ đề kết nối tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Nguyên thực sự là cầu nối để các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi để tháo gỡ các rào cản vướng mắc gặp phải trong quá trình tổ chức quản lý, sản xuất, phân phối tiêu thụ nông sản của khu vực trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.
Diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Nguyên là cầu nối để các nhà quản lý, nhà doanh nghiệp, người nông dân có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi để tháo gỡ các rào cản vướng mắc gặp phải trong quá trình tổ chức quản lý, sản xuất, phân phối tiêu thụ nông sản của khu vực trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó khăn về vận chuyển, lưu thông nhiều nông sản chủ lực của tỉnh tiêu thụ chậm; đặc biệt là một số trái cây như bơ, sầu riêng với sản lượng lớn, thời gian bảo quản ngắn và thu hoạch đúng thời điểm dịch bệnh căng thẳng, tỉnh chưa có nhà máy chế biến, kho lạnh bảo quản trái cây quy mô lớn. Tại Diễn đàn, ông Y Giang Gry Niê Knơng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc cũng đề nghị phía Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT) kết nối tiêu thụ 20.000 – 23.000 tấn sầu riêng và khoảng 10.000 tấn bơ.

Tương tự, ông Lê Trọng Yên- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, trong tháng 9 và tháng 10/2021, trên địa bàn tỉnh còn một số sản phẩm rau, quả tươi đến kỳ thu hoạch rất cần Diễn đàn kết nối tiêu thụ như quả bơ khoảng 7.000 - 9.000 tấn; sầu riêng quả tươi khoảng 12.000-15.000 tấn; ngoài ra, một số HTX, doanh nghiệp có một số sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp chế biến sâu.

Lâm Đồng được biết đến là vùng trồng hoa nổi tiếng cả nước, ông Phạm S- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, từ tháng 9 - 12/2021, ước sản lượng hoa khoảng 1 triệu cành mong muốn kết nối tiêu thụ. Cùng với đó, hiện mặt hàng rau củ, quả khoảng trên 1.100.000 tấn; sản lượng bơ khoảng 12.000 tấn; sản lượng sầu riêng khoảng 20.000 tấn mong muốn kết nối tiêu thụ với thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước, cũng như kết nối xuất khẩu.

Trong khi đó, ông Hồ Phước Thành- Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai- cho biết, từ nay đến cuối năm trên địa bàn tỉnh, rau các loại sản lượng dự kiến khoảng 8.315 tấn; đậu đỗ các loại sản lượng 10.470 tấn; khoai lang sản lượng 10.309 tấn; hàng ngàn ha cây ăn trái như bơ, sầu riêng, chanh dây, chuối, thanh long,... đang rất cần kết nối thị trường để tiêu thụ….

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp, chủ thể sản phẩm OCOP cũng mong muốn tìm đầu ra cho các sản phẩm 4 sao và 5 sao. Các địa phương cũng kiến nghị Bộ NN&PTNT xây dựng sàn giao dịch nông sản của cả nước; kết nối một số nhà đầu tư hỗ trợ chế biến và tiêu thụ một số nông sản chủ lực; các Bộ ngành có Chương trình, Đề án, chính sách phát triển liên kết vùng, thúc đẩy liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin kết nối tiêu thụ nông sản qua sàn thương mại điện tử, chợ online,...

Cần sự đồng hành của lãnh đạo các tỉnh, thành phố

Tại Diễn đàn, 64 nhà mua, doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, nhà bán lẻ đầu cầu TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cũng đã chia sẻ nhu cầu kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản của các tỉnh, thành phố trên địa bàn tỉnh Tây Nguyên. Đại diện Công ty Khải Minh cho biết, cần thu mua chanh leo, khoai lang tím phục vụ xuất khẩu. Công ty Cổ phần DOLPHIN tìm nguồn cung nông sản khô, trái cây tươi – sấy dẻo và những sản phẩm OCOP để tiêu thụ trong nước, xuất khẩu EU….

Trong khi các địa phương lo lắng về đầu ra thì các doanh nghiệp phân phối xuất khẩu lại lo lắng về đầu vào. Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng- Phó Tổng giám đốc Vinapharma Group- cho rằng, với hệ thống chuỗi siêu thị, doanh nghiệp cam kết thu mua cũng đề nghị phía các địa phương cam kết về sản lượng và giá để doanh nghiệp có được nguồn hàng ổn định.

Trong khi đó, bà Ngô Tường Vy- Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu- cũng đặt hàng tỉnh Đắk Lắk nguồn cung khoảng 3.000 tấn sầu riêng trong mua vụ sắp tới trong tổng nhu cầu khoảng 10.000 tấn của doanh nghiệp xuất khẩu. Tương tự, đối với sản phẩm chanh leo, tiềm năng sản phẩm chế biến xuất khẩu là rất lớn. Do đó, doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng các hợp tác xã, tập huấn về kỹ thuật, xây dựng chuỗi liên kết để có được nguồn nguyên liệu đáp ứng được thị trường xuất khẩu.

Bà Vũ Thị Hậu- Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ- cho rằng, các sản phẩm của Tây Nguyên có rất nhiều đặc sản và có mặt tại nhiều siêu thị lớn của cả nước. “Các nhà bán lẻ luôn rộng cửa chào đón các nhà sản xuất để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhưng 2 bên cũng cần mối liên kết chặt chẽ hơn, đặc biệt là trong điều kiện dịch bệnh để có thể bán hàng đa kênh, đưa sản phẩm tốt nhất ra thị trường”, bà Hậu nói.

Bà Vũ Thị Hậu dẫn chứng, các sản phẩm như sầu riêng, bơ khi đến Hà Nội thì người tiêu dùng cần phải biết khi nào thì ăn được, ăn ngon nhất. Muốn giải quyết được vấn đề này, cần có sự liên kết, tư vấn từ nhà sản xuất với nhà bán lẻ, khi thực hiện được điều này thì thương hiệu của cả 2 bên đều được nâng lên trong lòng người tiêu dùng.

Ngoài ra, bà Hậu cũng gợi ý về việc xây dựng những gian hàng OCOP vùng miền đặc trưng để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận sản phẩm hơn, đặc biệt Tây Nguyên là khu vực có nhiều sản phẩm như vậy. “Rất mong các địa phương, ngoài mong muốn tiêu thụ sản phẩm thì cần tạo điều kiện cho nhà sản xuất, nhà bán lẻ lưu thông hàng hóa được thuận tiện, giảm chi phí trung gian”, bà Hậu kiến nghị thêm vì chi phí tăng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của khối bán lẻ.

Tại Diễn đàn, ban tổ chức cho biết, hiện Bộ Tư lệnh Vùng 2 phối hợp với 13 tỉnh thành phía Nam trong việc hỗ trợ vận chuyển miễn phí hàng hóa nông sản từ các tỉnh phía Nam đến TP.Hồ Chí Minh và ngược lại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Điểm giao nhận tại cảng TP.Hồ Chí Minh: Cảng Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, phường Cát Lái, TP.Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp có nhu cầu vui lòng gửi công văn đề nghị đến Bộ Tư lệnh Vùng 2.

Trước các kiến nghị của các địa phương, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết, trong thời gian tới, Diễn đàn sẽ xây dựng sàn giao dịch nông sản của cả nước. Để sàn giao dịch hoạt động có hiệu quả và kết nối tốt người mua và người bán, đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo sát sao để cập nhật các thông tin về tình hình sản xuất, các địa chỉ vùng trồng cũng như đề xuất, kiến nghị tháo gỡ khó khăn. Qua đó đem lại lợi ích giữa người sản xuất cũng như doanh nghiệp, tập đoàn bán lẻ.

Theo ông Đào Văn Hồ- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp (Bộ NN&PTNT), Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản và các sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Nguyên nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương với các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm trên cả nước, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị nông sản do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời tuyên truyền quảng bá giúp người tiêu dùng nhận diện thương hiệu nông sản và sản phẩm OCOP của các tỉnh Tây Nguyên, đóng góp vào việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Trong chương trình Diễn đàn sẽ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Kon Tum, Gia Lai với chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về việc bao tiêu sản phẩm.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay 27/11: Ngày cuối tuần, giá gas có bị ảnh hưởng bởi đề xuất của Ủy ban châu Âu?

Giá gas hôm nay 27/11: Ngày cuối tuần, giá gas có bị ảnh hưởng bởi đề xuất của Ủy ban châu Âu?

Giá gas hôm nay: Tuần qua giá gas có nhiều điều chỉnh thất thường song giao động ở mức nhẹ. Tuy nhiên ngày cuối tuần giảm đột ngột, có thời điểm giảm gần 7%.
Thị trường hàng hóa hôm nay 27/11 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô giảm sốc, xuất khẩu sắt thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/11 và nhìn lại tuần qua: Dầu thô giảm sốc, xuất khẩu sắt thép gặp khó

Thị trường hàng hóa tuần vừa qua ghi nhận sự sụt giảm mạnh của dầu thô. Trong khi xuất khẩu sắt thép gặp khó.
Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11, giá dầu thô, nông sản và kim loại trên thị trường không có biến động lớn.
Black Friday năm 2022: Nhiều cửa hàng ở Nghệ An sale

Black Friday năm 2022: Nhiều cửa hàng ở Nghệ An sale 'khủng'

Nhiều cửa hàng thời trang giảm giá 50-70%, siêu thị cũng đồng loạt khuyến mãi hàng trăm mặt hàng thiết yếu cho ngày Black Friday và dịp cuối năm.
Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11: Giá dầu thô tăng nhẹ 0,03%; kim loại tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11: Giá dầu thô tăng nhẹ 0,03%; kim loại tăng mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/11, thị trường hàng hoá diễn biến giằng co khi Sở Chicago và New York tạm ngừng giao dịch các mặt hàng nông sản và nguyên liệu.

Tin cùng chuyên mục

Giá gas hôm nay 25/11: Có sự điều chỉnh sau nghi ngại về cắt xuất khẩu khí đốt của Nga

Giá gas hôm nay 25/11: Có sự điều chỉnh sau nghi ngại về cắt xuất khẩu khí đốt của Nga

Sau khi bật tăng lên 7,8 USD/mmBTU vào rạng sáng ngày 24/11 thì giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 7,315 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11: Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 2 tháng qua, nông sản tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11: Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 2 tháng qua, nông sản tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/11, giá dầu thô giảm sâu sau khi vừa phục hồi.
Sản phẩm lấy cảm hứng từ linh vật World Cup 2022 đắt khách trên sàn thương mại điện tử

Sản phẩm lấy cảm hứng từ linh vật World Cup 2022 đắt khách trên sàn thương mại điện tử

Ngay sau khi ra mắt linh vật World Cup 2022, rất nhiều đồ lưu niệm “ăn theo” đã ngay lập tức được rao bán trên mạng xã hội và sàn thương mại điện tử.
Thị trường hàng hóa hôm nay 23/11: Dầu thô kết thúc chuỗi giảm, xuất khẩu thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/11: Dầu thô kết thúc chuỗi giảm, xuất khẩu thép gặp khó

Thị trường hàng hóa hôm nay 23/11, giá dầu thô, giá kim loại, giá nông sản biến động như thế nào?
Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán

Giá gas hôm nay 23/11: Chưa thể bứt lên như dự đoán

Giá gas hôm nay (hợp đồng tương lai của Mỹ) giao dịch ở mức 6,64 USD/mmBTU vào rạng sáng ngày 23/11, giảm 2,01% so với phiên trước.
Black Friday 2022: Nhiều chương trình bùng nổ ưu đãi, người tiêu dùng vẫn “thờ ơ”

Black Friday 2022: Nhiều chương trình bùng nổ ưu đãi, người tiêu dùng vẫn “thờ ơ”

Black Friday 2022 với nhiều chương trình giảm giá cực khủng sau nhiều năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn tỏ ra khá "thờ ơ".
Thị trường hàng hóa hôm nay 22/11: Giá dầu thô giằng co trước tin tức về nguồn cung của OPEC+ và Nga

Thị trường hàng hóa hôm nay 22/11: Giá dầu thô giằng co trước tin tức về nguồn cung của OPEC+ và Nga

Thị trường hàng hóa hôm nay 21/11 ghi nhận sự biến động mạnh của giá xăng dầu, nông sản, kim loại trên thị trường.
10 tháng đầu năm, nhập khẩu phân bón đạt 2,77 triệu tấn, trị giá trên 1,3 tỷ USD.

10 tháng đầu năm, nhập khẩu phân bón đạt 2,77 triệu tấn, trị giá trên 1,3 tỷ USD.

10 tháng đầu năm 2022 lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 2,77 triệu tấn, trị giá trên 1,3 tỷ USD. Xuất khẩu phân bón cũng chạm ngưỡng 1 tỷ USD.
Thị trường hàng hóa hôm nay 21/11: Giá xăng dầu giảm mạnh, cà phê Arabica chạm mức thấp nhất

Thị trường hàng hóa hôm nay 21/11: Giá xăng dầu giảm mạnh, cà phê Arabica chạm mức thấp nhất

Thị trường hàng hóa hôm nay 21/11 ghi nhận sự biến động mạnh của giá xăng dầu, nông sản, kim loại trên thị trường.
Thị trường hàng hóa hôm nay 20/11 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm sâu, điểm sáng gạo và cà phê

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/11 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu giảm sâu, điểm sáng gạo và cà phê

Thị trường hàng hóa hôm nay 20/11 và nhìn lại tuần qua: giá dầu mất mốc 90 USD, Việt Nam giữ vững vị thế hàng đầu xuất khẩu gạo và cà phê.
Giá gas hôm nay 19/11: Biến động nhẹ, về mức 6,371 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay 19/11: Biến động nhẹ, về mức 6,371 USD/mmBTU

Với mức tăng nhẹ 0,03% so với phiên trước, giá gas hôm nay 19/11 (vào lúc 7 giờ theo giờ Việt Nam) giao dịch quanh mức 6,371 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 19/11: Giá dầu mất mốc 90 USD, giá nông sản biến động trái chiều

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/11: Giá dầu mất mốc 90 USD, giá nông sản biến động trái chiều

Thị trường hàng hóa hôm nay 19/11 ghi nhận giá dầu mất mốc 90 USD/thùng, giá nông sản biến động trái chiều.
Thị trường hàng hóa hôm nay 18/11: Giá xăng dầu giảm phiên thứ 3 trong tuần, kim loại đồng loạt giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/11: Giá xăng dầu giảm phiên thứ 3 trong tuần, kim loại đồng loạt giảm

Thị trường hàng hóa hôm nay 18/11 ghi nhận sự biến động của giá xăng dầu, giá nông sản, giá kim loại...
Nghệ An: Doanh nghiệp kích cầu tiêu dùng mùa cuối năm

Nghệ An: Doanh nghiệp kích cầu tiêu dùng mùa cuối năm

Thời điểm này, để kích cầu mua sắm cuối năm các doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối ở Nghệ An đã chủ động nguồn tài chính và hàng hóa để giữ giá ổn định.
Thị trường hàng hóa hôm nay 17/11: Giá dầu thô giảm xuống thấp nhất 85,59 USD/thùng, nông sản nhập khẩu giảm giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 17/11: Giá dầu thô giảm xuống thấp nhất 85,59 USD/thùng, nông sản nhập khẩu giảm giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 17/11, giá WTI giảm 1,53% xuống 85,59 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 1,07% xuống 92,86 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 17/11: Có bị chi phối bởi các thương nhân?

Giá gas hôm nay 17/11: Có bị chi phối bởi các thương nhân?

Sau một ngày tăng mạnh, giá gas hôm nay 17/11 giảm 3,1% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 17/11, giá gas giao dịch quanh mức 5,847 USD/mmBTU.
Triển khai đề án doanh nghiệp Việt tham gia vào mạng phân phối nước ngoài

Triển khai đề án doanh nghiệp Việt tham gia vào mạng phân phối nước ngoài

Đề án “Thúc đẩy Doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” nhằm quảng bá, nâng cao vị thế, hình ảnh sản phẩm Việt Nam…
Thị trường hàng hóa hôm nay 16/11: Giá xăng dầu tăng trở lại, xuất khẩu gạo cao kỷ lục

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/11: Giá xăng dầu tăng trở lại, xuất khẩu gạo cao kỷ lục

Thị trường hàng hóa hôm nay 16/11 ghi nhận sự biến động của các loại giá như giá xăng dầu, giá nông sản, giá kim loại...
Giá gas hôm nay 15/11: Tăng mạnh sau nhiều ngày giảm nhiệt

Giá gas hôm nay 15/11: Tăng mạnh sau nhiều ngày giảm nhiệt

Giá gas hôm nay 15/11 đã tăng tới 5,82% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 15/11, giá gas giao dịch quanh mức 6,221 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 15/11: Giá xăng dầu sụt giảm, Việt Nam là "quán quân" xuất khẩu cà phê

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/11: Giá xăng dầu sụt giảm, Việt Nam là "quán quân" xuất khẩu cà phê

Thị trường hàng hóa hôm nay 15/11, giá dầu sụt giảm mạnh, giá WTI giảm 3,47% xuống 85,87 USD/thùng trong khi giá Brent giảm 2,97% xuống 93,14 USD/thùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động