Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 15:24

Thị trường hàng hóa khu vực phía Nam tiếp tục ổn định

22:21 | 24/09/2021
Ở các địa phương tại khu vực phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tình hình cung ứng hàng hóa đã và đang dần ổn định. Nhiều địa phương đã bắt đầu cho người dân đi mua sắm trực tiếp, bắt đầu những bước đầu tiên để quay trở lại trạng thái “bình thường mới”.
Thị trường hàng hóa phía Nam ổn định trở lại Thị trường hàng hóa khá dồi dào, mua sắm thuận lợi hơn

Cung cầu hàng hóa ổn định

Theo Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, ngày 24/9, tình hình cung ứng hàng hoá tại Thành phố tiếp tục ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Tại hệ thống siêu thị, mãi lực trong ngày 23/9 giảm 5% so với ngày 22/9 và giảm 20% so với ngày thường. Các siêu thị không có tình trạng đông người thuộc Tổ đi chợ hộ đến mua hàng mà chủ yếu đáp ứng các đơn hàng online của siêu thị. Việc đặt hàng trực tuyến trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội thuận tiện, được nhiều người dân lựa chọn nên nhu cầu về dịch vụ giao hàng rất lớn, tuy nhiên giá dịch vụ vẫn ở mức cao.

Ngày 24/9 là ngày đầu Thành phố triển khai cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao hàng qua ứng dụng công nghệ thực hiện tự tổ chức xét nghiệm cho shipper (Sở Công Thương đã cung cấp kít xét nghiệm cho doanh nghiệp) thay vì đến các trạm y tế lưu động trên địa bàn của Thành phố như trước đây. Tuy nhiên, điều này đã gây ra tình trạng ùn ứ tập trung đông người chờ xét nghiệm tại một số điểm xét nghiệm do số lượng shipper lớn, cơ sở xét nghiệm do các doanh nghiệp tổ chức chưa nhiều, một số shipper phải di chuyển khá xa để đến điểm xét nghiệm của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động giao hàng. Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã có cuộc họp với các doanh nghiệp này để tìm giải pháp phù hợp, khắc phục tình trạng nêu trên.

Bán hàng theo combo
Thị trường tiếp tục ổn định, nguồn cung dồi dào, các siêu thị tăng bán online

Tổng lượng hàng đưa về cung ứng và tiêu thụ cho thị trường Thành phố trong ngày 23/9 và sáng 24/9 giảm nhẹ (0,9%) so với hôm trước, ước đạt 5.164,7 tấn/ngày, trong đó: Lượng hàng cung ứng qua hệ thống phân phối trong ngày 23/9 ước đạt 1.205 tấn/ngày; Các doanh nghiệp Bình ổn thị trường và doanh nghiệp khác cung ứng ra thị trường ước đạt 3.619,7 tấn/ngày (không bao gồm lượng hàng cung ứng vào hệ thống phân phối hiện đại); Tại 03 chợ đầu mối, tổng lượng hàng đưa về cung ứng cho thị trường trong sáng ngày 24/9 tăng 5% so với ngày 23/9, ước đạt 850 tấn/đêm (trong đó cung ứng ra thị trường lẻ là 340 tấn/ngày, cho hệ thống phân phối khoảng 510 tấn/ngày).

Tại Thành phố Cần Thơ, từ ngày 24/9, TP Cần Thơ bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, trừ 09 phường có nguy cơ rất cao thuộc hai quận trung tâm. Theo quy định của thành phố, các siêu thị, cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại được mở bán nhưng không tập trung quá 10 người cùng lúc khi mua hàng; các hộ kinh doanh ăn uống chỉ được bán mang đi.

Trên địa bàn thành phố hiện có 9 siêu thị, 149 cửa hàng tiện ích đang hoạt động, cung ứng các loại hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, vẫn tiếp tục duy trì hệ thống phân phối lương thực, thực phẩm phục vụ người dân, tổ chức các điểm bán hàng bình ổn, bán hàng lưu động, mô hình “mang chợ ra phố”, chương trình “Siêu thị 0 đồng chia sẻ yêu thương”, thực hiện bán hàng ở không gian mở, ngoài trời để hạn chế lây nhiễm, đến nay đã triển khai được 46 điểm bán hàng.

Lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố trong ngày 23/9 khoảng 67,9 tấn, gồm có: thịt heo, trứng gia cầm, thủy hải sản và các loại rau quả. Giá các mặt hàng thiết yếu tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán hàng bình ổn tương đối ổn định.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh hiện có 29/82 chợ, 01/01 Trung tâm thương mại, 05/05 siêu thị và 104 cửa hàng tiện lợi đang hoạt động phục vụ nhu cầu của người dân. Tại TP Vũng Tàu, 03 siêu thị và 18 cửa hàng thuộc hệ thống Bách Hóa Xanh hoạt động bình thường.

Ngay trong sáng ngày 24/9, siêu thị Lotte đã cho phép khách hàng vào mua hàng nhưng bắt buộc vẫn thực hiện nghiêm biện pháp 5K và giới hạn chỉ 20 khách/lượt. Tại siêu thị Mega, Coopmart và hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh vẫn tiếp tục bán hàng qua Tổ đi chợ hộ và online, đang chờ văn bản hướng dẫn của UBND TP. Vũng Tàu. Dù vậy, lượng khách tại các siêu thị, hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh vẫn khá vắng. Sức mua không tăng so với những ngày trước. Các đơn hàng đặt online vẫn ở mức cao, chủ yếu qua các hình thức bán hàng trực tuyến như qua điện thoại, ứng dụng, trang web… Nguồn cung hàng hóa đầy đủ, đáp ứng nhu cầu người dân.

Tại các tỉnh, thành phía Nam khác, nhìn chung tình hình thị trường ngày24/9 tại các tỉnh, thành không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa được bảo đảm.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái sản xuất

Theo báo cáo của Tổ Công tác đặc biệt phía Nam về sản xuất công nghiệp, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, tổng số doanh nghiệp (DN) của thành phố đang theo dõi là 1.182 DN, số DN tạm ngưng là 1.011/1.182 (85,53%), hoạt động là 171/1.182, tương đương DN 14,47%. Tổng số lao động hiện có là 71.884, đến nay đã nghỉ 61.238 lao động (tỷ lệ 85,19%). Số còn lại sản xuất 3 tại chỗ trong các DN là 10.646 (tương đương 14,81%).

Ngày 22/9/2021, Sở Công Thương TP Cần Thơ ban hành Công văn số 2774 hướng dẫn tạm thời phương án sản xuất bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN trên địa bàn sớm phục hồi phát triển kinh tế. Theo đó, các doanh nghiệp tổ chức hoạt động cần phải đáp ứng 06 điều kiện chung, gồm: DN đã thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia; DN xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận; Có bố trí khu vực cách ly tạm thời đối tượng nghi nhiễm và đối tượng tiếp xúc gần với đối tượng nghi nhiễm (phòng cách ly tạm thời cho F0, F1); Khi phát hiện ca nghi nhiễm, DN tạm dừng hoạt động tại dây chuyền/khu vực nơi có ca liên quan trực tiếp (F0, F1) mà không cần phải dừng toàn bộ nhà máy, cơ sở sản xuất. Đồng thời, thông báo cơ quan y tế, và cơ quan có chức năng hướng dẫn xử lý. Tuân thủ các quy định, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và vệ sinh môi trường; Ứng dụng công nghệ, giải pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới để kiểm soát người lao động, khai báo y tế hàng ngày (khai báo điện tử hoặc khai báo giấy) để quản lý và theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, các DN cũng phải bảo đảm các điều kiện an toàn để sản xuất theo các phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, “2 tại chỗ - vùng xanh”.

Đây được đánh giá là giải pháp kịp thời, giúp doanh nghiệp tái sản xuất trở lại trong bối cảnh các đơn hàng cuối năm đang tương đối dồi dào như hiện nay.

Bảo Ngọc