Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen

Để tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen của Nhật Bản tại Việt Nam, cần phải thúc đẩy kết nối sâu hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương - Nhật Bản: Tiếp tục hợp tác đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp Nâng cao hiệu quả mô hình Kosen tại Việt Nam

Những kết quả tích cực

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương cho biết, đào tạo nguồn nhân lực theo mô hình Kosen của Nhật Bản có mục tiêu tăng cường kỹ năng thực hành trong các chương trình đào tạo hàn lâm (vốn thiên về lý thuyết) và cung cấp khả năng tư duy, sáng tạo các chương trình giáo dục nghề nghiệp (vốn thiên về đào tạo nghề).

Sau khi áp dụng thành công mô hình Kosen tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Dự án JICA-IUH, Bộ Công Thương đã chủ động làm việc với phía đối tác của Nhật Bản để lựa chọn và triển khai chương trình đào tạo theo mô hình Kosen Nhật Bản tại 3 trường cao đẳng trực thuộc Bộ gồm: Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, Trường cao đẳng Công nghiệp và Thương mại.

Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen
Chương trình đào tạo theo mô hình Kosen giai đoạn 2017-2021 tại 3 trường thuộc Bộ Công Thương bước đầu đã có những kết quả tích cực

Tại buổi tổng kết kết quả triển khai thí điểm Chương trình đào tạo theo mô hình Kosen (chương trình) giai đoạn 2017-2021 và xây dựng kế hoạch triển khai chương trình giai đoạn 2022-31/3/2024 mới đây, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương - ông Nguyễn Thế Hiếu đánh giá, trong giai đoạn 2017-2021, 3 trường cao đẳng của Bộ Công Thương đã phối hợp với phía đối tác Kosen Nhật Bản triển khai việc tuyển sinh, đào tạo và bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo báo cáo của Vụ Tổ chức cán bộ, quy mô tuyển sinh và đào tạo theo chương trình Kosen của các trường trong 3 năm học là 519 sinh viên với các ngành đào tạo chủ yếu là công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; điện tử - công nghiệp; cơ điện tử; chương trình khung theo mô hình Kosen đã được xây dựng, đưa vào giảng dạy và đã đạt được nhiều kết quả tích cực; chương trình học có hệ thống rõ ràng theo chuẩn đầu ra, giúp học sinh dễ dàng định hướng và nắm bắt tiến trình học tập…

Đáng chú ý, kết quả học tập cũng như rèn luyện của các sinh viên tham gia chương trình đào tạo theo mô hình Kosen được Bộ Công Thương đánh giá là tốt hơn so với kết quả học tập của sinh viên theo học cùng chuyên ngành ở chương trình học bình thường. Đặc biệt, giai đoạn 2017-2021, các trường đã phối hợp với Kosen triển khai một số hoạt động hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng cao từ phía các doanh nghiệp.

Ghi nhận từ các trường cũng cho thấy, nhiều điểm sáng trong chương trình đào tạo Kosen được trường áp dụng cho tất cả các ngành nghề đào tạo và đã đem lại hiệu quả cao. Đồng thời, đã giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng cho sinh viên theo học. Nhiều doanh nghiệp cũng đã rất quan tâm đến sinh việc theo học chương trình đào tạo này.

Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, các trường đã nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tốt từ phía đối tác Kosen Nhật Bản. Nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp song các chuyên gia Kosen vẫn thường xuyên tổ chức trao đổi trực tuyến về chuyên môn và góp ý xây dựng, điều chỉnh chương trình và hỗ trợ kết nối doanh nghiệp...

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, theo Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Thế Hiếu, quá trình triển khai chương trình đào tạo Kosen vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Như, số lượng thiết bị công nghệ cao chưa nhiều nên trong dài hạn nếu không được đầu tư, các trường khó có thể đáp ứng đủ yêu cầu học tập và các phương pháp dạy học ngày càng tiên tiến của chương trình.

Đặc biệt, việc kết nối nhà trường với doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam còn ít ỏi. Mặt khác, "mô hình đào tạo Kosen là mô hình mới, chưa phổ biến rộng rãi đến người dân nên việc tuyển sinh đã gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó với chương trình Kosen 9+5 kéo dài 5 năm cũng gây tâm lý e ngại cho phụ huynh học sinh”- ông Hiếu cho hay.

Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen
Buổi tổng kết kết quả triển khai thí điểm chương trình đào tạo theo mô hình Kosen giai đoạn 2017-2021 và xây dựng kế hoạch triển khai chương trình giai đoạn 2022-31/3/2024

Tăng cường kết nối với doanh nghiệp

Nhằm thúc đẩy hiệu quả của chương trình thực hiện trong giai đoạn 2022-2024, đại diện các trường cũng đã nêu nhiều đề xuất cụ thể về việc gỡ khó các vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai, thực hiện chương trình đào tạo Kosen.

Cụ thể, đối với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan, các đơn vị đào tạo kiến nghị đầu tư bổ sung về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học phục vụ đào tạo theo yêu cầu của chương trình; có cơ chế đặc thù về chế độ đối với giảng viên tham gia giảng dạy theo chương trình; triển khai việc đánh giá hiệu quả sau khi áp dụng thành công việc thí điểm mô hình Kosen tại 3 trường trực thuộc Bộ Công Thương để có chính sách đồng bộ nhằm triển khai rộng rãi việc đào tạo theo mô hình Kosen tại các trường của Việt Nam.

Còn đối với Kosen Nhật Bản, các trường kiến nghị phía đối tác hỗ trợ cán bộ, giảng viên Việt Nam tham quan, học tập tại Nhật Bản; hỗ trợ xây dựng mô hình học cụ phục vụ thực tập thí nghiệm các môn học; tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên Nhật Bản có thể sang Việt Nam tham gia các hoạt động chung.

Ngoài ra, mong muốn từ các trường tham gia chương trình đó là Kosen Nhật Bản tăng cường hỗ trợ kết nối trường với các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam và tại Nhật Bản để đạt hiệu quả hơn cho chương trình đào tạo này.

Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng - ông Lê Đình Kha đề xuất, hai bên cần thúc đẩy các hoạt động để giới thiệu mô hình đào tạo Kosen tới các doanh nghiệp một cách mạnh mẽ hơn, qua đó giúp doanh nghiệp và nhà trường có sự liên kết chặt chẽ trong đào tạo theo chương trình; cũng như tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội cọ xát thực tế tại doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghiệp Huế - ông Phạm Văn Quân cũng cho rằng, để sinh viên tốt nghiệp theo chương trình Kosen có việc làm tại các doanh nghiệp Nhật Bản, việc kết nối sâu hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức quan trọng. “Các trường mong muốn phía đối tác Kosen Nhật Bản hỗ trợ, tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp cho các đơn vị đào tạo, qua đó để sinh viên nắm bắt hiệu quả mô hình cũng như có cơ hội việc làm tại Nhật Bản sau khi ra trường”- ông Quân kiến nghị.

Trên cơ sở báo cáo phân tích, đánh giá sơ bộ các kết quả của việc thí điểm theo chương trình Kosen tại các trường trong giai đoạn 2017-2021 và trong kế hoạch chương trình thực hiện trong giai đoạn 2022-2024, ông Nguyễn Thế Hiếu cho biết, Bộ Công Thương xác định việc triển khai các hoạt động đào tạo cho giai đoạn tiếp theo cần hướng đến các mục tiêu, đó là hoàn thiện chương trình đào tạo theo mô hình Kosen, đạt được chuẩn đầu ra như mong muốn của cả hai bên.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Thế Hiếu, Bộ Công Thương cũng đã xác định mục tiêu hướng tới, cụ thể: Tăng cường hợp tác giữa các trường và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Nhật Bản nhằm hỗ trợ sinh viên tham quan, thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp; hỗ trợ tạo điều kiện để giảng viên của trường được tham quan học hỏi trực tiếp tại các trường ở Nhật; thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về kết quả học tập của sinh viên tốt nghiệp các trường được đào tạo theo chương trình Kosen.

Một số giải pháp cũng được Bộ Công Thương đề ra, đó là thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam để hỗ trợ sinh viên tham quan, định hướng việc làm của sinh viên, cũng như tiếp nhận sinh viên sau tốt nghiệp. Tiếp tục phối hợp với phia Kosen Nhật Bản để quản lý và đào tạo các lớp Kosen theo đúng mô hình, kế hoạch và mục tiêu đề ra. Hoàn thiện chương trình chi tiết các môn học, tài liệu học tập; quảng bá về chương trình đào tạo theo mô hình Kosen để thu hút sự tham gia của người học.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị miễn toàn bộ học phí trung học cơ sở trên toàn quốc

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị miễn toàn bộ học phí trung học cơ sở trên toàn quốc

Trong số các cấp học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thực hiện ngay việc miễn học phí cho toàn bộ (100%) học sinh trung học cơ sở từ năm học 2022 – 2023.
Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra gì tại 6 địa phương?

Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra gì tại 6 địa phương?

Bộ Xây dựng sẽ thành lập đoàn kiểm tra về công tác quản lý xây dựng với 6 địa phương gồm Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Yên, Bình Định, Kiên Giang và An Giang.
Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng: Nâng mức trợ cấp phù hợp

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng: Nâng mức trợ cấp phù hợp

Tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, 75 năm qua, công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng được Nhà nước quan tâm, điều chỉnh phù hợp.
Tiếp cận nguồn nước sạch tại Hà Nội: Thu hẹp khoảng cách nông thôn với thành thị

Tiếp cận nguồn nước sạch tại Hà Nội: Thu hẹp khoảng cách nông thôn với thành thị

Tỷ lệ tiếp cận nước sạch tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đang có sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn; việc bảo đảm công bằng vẫn đang vướng mắc.
Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin 250mg giả.

Tin cùng chuyên mục

Đất muối Diêm Điền bao giờ trở lại?

Đất muối Diêm Điền bao giờ trở lại?

Từ 300 hộ dân với gần 40 ha làm muối, tuy nhiên đến nay chỉ còn 30 hộ với gần 4 ha. Liệu nghề làm muối ở đất muối Diêm Điền có hồi sinh và phát triển trở lại?
Tuyển sinh 2022: Danh sách trường đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực, xét học bạ

Tuyển sinh 2022: Danh sách trường đại học công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực, xét học bạ

Hiện nhiều trường đại học đã công bố điểm chuẩn xét tuyển tài năng, điểm chuẩn đánh giá năng lực 2022
Cập nhật tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh, thành

Cập nhật tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh, thành

Theo đúng kế hoạch, nhiều tỉnh thành đã hoàn thành công tác chấm thi và chính thức công bố điểm thi của thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào 10.
Thanh Hóa: Người phụ nữ mang xăng tới nhà nhân tình tự thiêu

Thanh Hóa: Người phụ nữ mang xăng tới nhà nhân tình tự thiêu

Một người phụ nữ ở xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đã mang xăng đến nhà nhân tình tự thiêu sau khi bị đề nghị chia tay mối tình vụng trộm.
Điện Biên: Nỗ lực giải cứu 1 trong 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thuỷ điện

Điện Biên: Nỗ lực giải cứu 1 trong 4 công nhân bị lũ cuốn vào hầm thuỷ điện

3/4 công nhân đang thi công hầm thủy điện thì bất ngờ bị lũ cuốn vào hầm đã được tìm thấy, hiện lực chức năng đang nỗ lực tìm kiếm, cứu 1 người bị mắc kẹt.
Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

Nhà xuất bản Giáo dục “gặt hái” lãi 287 tỷ đồng nhờ phát hành sách

Năm qua Nhà bản xuất Giáo dục ghi nhận doanh thu hơn 1.828 tỉ đồng, lãi ròng sau thuế tới 287 tỉ đồng, cao gấp 2,5 lần so với kế hoạch được Bộ GD&ĐT giao.
Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra các dự án, đất đai

Thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra các dự án, đất đai

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 72/QĐ-TCT thay đổi thành viên Tổ công tác kiểm tra, tháo gỡ khó khăn các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra
Bão số 1 vào Trung Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh

Bão số 1 vào Trung Quốc, Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh

Bão số 1 đã đi vào đất liền khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), do ảnh hưởng của bão, khu vực biển Quảng Ninh, Hải Phòng có gió giật mạnh.
Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia

Ngày 1/7, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành quy trình tiếp nhận quyết định hưởng và chi trả trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Formosa Hà Tĩnh được đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục

Formosa Hà Tĩnh được đề nghị dừng cơ chế giám sát liên tục

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ký văn bản trình Thủ tướng đề nghị dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh.
Bộ Công an: Hộ chiếu mẫu cũ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Bộ Công an: Hộ chiếu mẫu cũ tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.
Bão số 1 giật cấp 14 đang hướng gần Quảng Ninh, Bắc bộ mưa to từ chiều tối nay

Bão số 1 giật cấp 14 đang hướng gần Quảng Ninh, Bắc bộ mưa to từ chiều tối nay

Bão số 1 đang cách Quảng Ninh khoảng 430km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.
Hồ Hoài Anh ra nước ngoài mà chưa xin phép?

Hồ Hoài Anh ra nước ngoài mà chưa xin phép?

Trong buổi họp khẩn của Học viện Âm nhạc quốc gia tối 1/7, giám đốc Học viện Lê Anh Tuấn cho biết, Hồ Hoài Anh đã đi nước ngoài mà chưa xin phép.
Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công

Khuyến khích công dân làm tờ khai hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công

Tính đến hết ngày 1/7, Cục Quản lý xuất nhập cảnh và cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương đã tiếp nhận 17.921 hồ sơ đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử.
Tăng lương từ 1/7: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Tăng lương từ 1/7: Người lao động mừng, doanh nghiệp lo

Mừng cho người lao động vì được tăng lương từ 1/7, nhưng nhiều doanh nghiệp, hiệp hội cho biết, điều này sẽ khiến họ gặp khó khăn.
Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn với nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 1/7, tại Đại học Đông Á diễn Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Hàn 2022 và ký kết hợp tác đào tạo, tuyển dụng nhân lực với các doanh nghiệp Hàn Quốc.
EVNHANOI sẵn sàng ứng phó cơn bão số 1

EVNHANOI sẵn sàng ứng phó cơn bão số 1

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã chủ động nhiều phương án ứng phó cơn bão số 1 nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện ở mức cao nhất.
Thiên tai làm chết và mất tích 64 người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng

Thiên tai làm chết và mất tích 64 người, gây thiệt hại kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng

Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, thiên tai đã làm 64 người chết và mất tích, gây thiệt hại về kinh tế khoảng 3.900 tỷ đồng.
Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Trưa ngày 1/7, tâm bão cơn bão số 1 vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động