Mô hình trồng rau sạch tại xã Trí Lực, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau |
Hiện nay, với các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất sạch, an toàn thì vấn đề thị trường đang là khâu khó nhất. Thực tế cho thấy, sản phẩm sạch rất khó đến với người tiêu dùng trong khi họ có nhu cầu. Bán trong siêu thị thì gặp nhiều thủ tục phức tạp, giá cũng không cao hơn nhiều so với bên ngoài mà còn thường bị giam vốn. Vì vậy, một số hợp tác xã sản xuất nông sản sạch đã chọn hướng bán cho các chợ đầu mối với giá tương đương với các loại rau cùng loại trong khi chi phí sản xuất cao hơn, công sức bỏ ra nhiều hơn.
Trước thực trạng trên, 60 công ty, hợp tác xã, tổ hợp tác và các nhà vườn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã thống nhất thành lập mạng lưới sản xuất sạch, nhằm kết nối những đơn vị sản xuất sạch với nhau và kết nối với các chuyên gia, nhà nghiên cứu, các cơ quan thông tin cơ hội và cảnh báo rủi ro… Mạng lưới còn hỗ trợ thông tin hoàn thiện mô hình sản xuất “bậc thang”. Cụ thể là sản xuất an toàn đến sản xuất sạch, sạch hơn, sản xuất hữu cơ nhằm tiếp cận những tiêu chuẩn, cơ hội tiêu thụ hàng hóa, tạo ra sản phẩm giá trị tăng thêm... Mạng lưới sản xuất sạch đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ giúp kết nối và phát huy tối đa vai trò của những tác nhân tham gia chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng. Đồng thời, giúp họ chia sẻ kinh nghiệm thành công, những bài học thất bại. Từ đó tạo sự gắn kết giữa người tiêu dùng và người trực tiếp làm ra sản phẩm, mở mũi đột phá trong cách thâm nhập thị trường. Đồng thời, tối đa hóa khả năng tiếp cận đầu ra bằng uy tín, chất lượng, quy trình sản xuất và sự hợp lực.