Huyện Vị Xuyên (Hà Giang): Đổi thay nhờ nông thôn mới

PV

PV

Bộ mặt nông thôn huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã đổi thay rất nhiều nhờ thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
Huyện Vị Xuyên (Hà Giang): Tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, xây dựng nông thông mới Huyện Vị Xuyên: Dồn lực để phát triển nông, lâm nghiệp chất lượng cao

Bộ mặt mới của giao thông nông thôn

Một trong những nội dung cụ thể hóa đột phá xây dựng hạ tầng giao thông năm 2022 của huyện Vị Xuyên là ban hành kế hoạch tổ chức thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu. Các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu là đường liên xã, liên thôn, nội thôn đạt các tiêu chí: Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, sáng - xanh - sạch - đẹp; trong đó, tuyến đường có tổng chiều dài tối thiểu 500 m, chiều rộng mặt đường tối tiểu 3 m, chiều rộng lề đường đất mỗi bên 0,5 m; có hệ thống chiếu sáng đồng bộ về quy cách; trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ; sạch sẽ, không có rác thải, nước thải, cỏ dại; Nhân dân treo cờ Tổ quốc, băng zôn, pano quảng cáo, tuyên truyền chính trị đúng quy định, không lấn chiếm hành lang đường bộ, không dán thông tin, quảng cáo, rao vặt trên trụ đèn, trụ điện; bảng hiệu, bảng nội quy, quy ước thôn bản được lắp đặt an toàn, mỹ quan.

Huyện Vị Xuyên: Đổi thay nhờ nông thôn mới

Kinh phí thực hiện các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu chủ yếu từ nguồn xã hội hóa. Việc tổ chức thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu nhằm tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giữa các xã, thị trấn; huy động sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và người dân; nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới tại các xã sau đạt chuẩn, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Phong trào làm đường giao thông kiểu mẫu diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong toàn huyện. Mỗi xã, thị trấn không chỉ có 1 tuyến đường đăng ký dự thi với huyện mà đều phát động đến tận thôn, bản, tổ dân phố và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Đến nay, hoạt động thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu huyện Vị Xuyên năm 2022 đã được triển khai tại 24 tuyến/24 xã, thị trấn, tổng chiều dài thực hiện là 16,6km. Các xã đã tổ chức phát động và triển khai phong trào sâu và rộng khắp.

Nếu như trước đây, giao thông đi lại khó khăn, để tiêu thụ được nông sản, bà con mất thêm rất nhiều chi phí cho công tác vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Nhưng từ khi đường giao thông được mở rộng cộng với hệ thống điện lưới được đầu tư, bà con phấn khởi lắm, đi lại, buôn bán dễ dàng, dân trí ngày càng phát triển.

Huyện Vị Xuyên: Đổi thay nhờ nông thôn mới

Theo đánh giá của UBND huyện, đến hết năm 2021, toàn huyện đã có 9/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 322 tiêu chí đã hoàn thành; 13 xã đạt từ 11-14 tiêu chí. Đặc biệt, thành công lớn nhất mà chương trình xây dựng nông thôn mới Vị Xuyên đã đạt được đó là hệ thống giao thông nông thôn được bê tông hóa, đồng bộ và mở rộng. Các xã, thị trấn đều có đường ôtô về đến trung tâm; 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia; tỷ lệ phủ sóng truyền hình đạt 90%....

Với mục tiêu đến năm 2025, huyện hoàn thành các tuyến đường theo quy hoạch; nâng cấp, sửa chữa 100% cầu treo trên địa bàn; phát triển hợp lý hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, tuân thủ quy hoạch, nâng cao chất lượng giao thông đô thị theo hướng hiện đại, thuận tiện; 100% thôn biên giới có đường giao thông đến trung tâm đạt chuẩn nông thôn mới; hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới tại 8 xã. Huyện Vị Xuyên đang tập trung các giải pháp trọng tâm: Thực hiện tốt việc lập quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông; huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; ứng dụng khoa học và công nghệ trong xây dựng công trình; tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với công trình giao thông.

Quyết tâm nâng cao thu nhập cho người dân

Song song với việc làm đường giao thông, đến nay, huyện Vị Xuyên đã lắp được 450 bóng điện, trồng cây cảnh quan, huy động được 8.500 ngày công, có 05/24 xã đã hoàn thành. Đôn đốc tiến độ thực hiện 03 công trình giao thông trọng điểm: Dự án Đường nội thị, thị trấn Vị Xuyên (Giai đoạn 1); Cải tạo, sửa chữa đường Việt Lâm - Quảng Ngần - Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên (giai đoạn I); Nâng cấp tuyến đường thôn Lùng Càng đi thôn Lùng Châu xã Phong Quang.

Huyện Vị Xuyên: Đổi thay nhờ nông thôn mới

Huyện cũng phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải, đơn vị quản lý đường bộ kiểm tra tình hình sạt lở sau thiên tai trên tuyến đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Cháng Kìm, tuyến đường từ xã Thượng Sơn huyện Vị Xuyên đi xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì để xác định khối lượng sạt lở tại và triển khai khắc phục hậu quả đảm bảo giao thông. Kiểm tra, khảo sát hệ thống cầu cứng, cầu treo xuống cấp trên địa bàn để xây dựng kế hoạch nâng cấp, cải tạo.

Về thu nhập của người dân, huyện Vị Xuyên là một trong huyện biên giới, do đó thu nhập người dân còn thấp. Khi chúng tôi thực hiện nông thôn mới, thu nhập của người dân giờ đây đã đạt trung bình 26,8 triệu/người/năm. Còn đối với các xã đạt nông thôn mới thì mức thu nhập cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của huyện.

Trong thời gian tới, huyện Vị Xuyên xác định căn cứ vào bộ tiêu chí để tập trung đánh giá, làm từ khâu quy hoạch đến các tiêu chí với phương châm dễ làm trước khó làm sau, tiêu chí không cần nhiều ngân sách thì tập trung thực hiện trước, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt. Qua quá trình thực hiện, đến nay chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để tổ chức các xã tiếp theo

Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Vị Xuyên xác định sẽ xây dựng 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện huyện Vị Xuyên cũng đã xây dựng kế hoạch theo sự định hướng của tỉnh và kế hoạch của huyện. Năm 2022, tỉnh giao cho huyện Vị Xuyên phải hoàn thành 7 tiêu chí trong đó có tiêu chí như tiêu chí thu nhập, giải quyết việc làm để làm sao nâng cao thu nhập cho người dân.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giữ gìn nghề thêu trang phục truyền thống phụ nữ Dao tiền

Giữ gìn nghề thêu trang phục truyền thống phụ nữ Dao tiền

Từ bao đời nay, nghề thêu trang phục truyền thống của người Dao tiền chủ yếu do người phụ nữ đảm nhiệm. Đây là nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ và phát huy.
Đảng bộ Công ty Điện lực Kon Tum khẳng định vai trò, hiệu quả lãnh đạo

Đảng bộ Công ty Điện lực Kon Tum khẳng định vai trò, hiệu quả lãnh đạo

Đảng bộ Công ty Điện lực Kon Tum chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện trong doanh nghiệp, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm.
Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Chiêm ngưỡng mùa hoa cải vàng Hồng Thái

Xuân về cũng là thời điểm những cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ của xã Hồng Thái (Na Hang) bắt đầu nở rộ trở thành điểm du xuân vùng cao vô cùng lãng mạn.
Hưn mạy - nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần của dân tộc Kháng

Hưn mạy - nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần của dân tộc Kháng

Đối với đồng bào dân tộc Kháng, “hưn mạy” là nhạc cụ truyền thống, món ăn tinh thần không thể thiếu trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng.
Cao nguyên trắng Bắc Hà - Điểm đến hấp dẫn du xuân

Cao nguyên trắng Bắc Hà - Điểm đến hấp dẫn du xuân

Bắc Hà là huyện vùng cao nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, là mảnh đất lưu giữ nhiều danh thắng tuyệt đẹp và các di tích lịch sử nổi tiếng.

Tin cùng chuyên mục

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Sắp diễn ra hội chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2

Tu Mơ Rông (Kon Tum): Sắp diễn ra hội chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2

Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu gắn với du lịch huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 6 đến hết ngày 9/2/2023.
Miền “quốc bảo” sâm Ngọc Linh - nơi đất rừng mời gọi

Miền “quốc bảo” sâm Ngọc Linh - nơi đất rừng mời gọi

Không chỉ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, huyện vùng cao Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum còn là vùng đất có nhiều loại dược liệu quý hiếm như sâm Ngọc Linh...
Lễ hội Đình Lục Nà năm 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Lễ hội Đình Lục Nà năm 2023 hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Lễ hội đình Lục Nà -Bình Liêu sẽ được tổ chức vào ngày 6-7/2 (tức ngày 16-17 tháng Giêng) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn.
Lễ hội Lùng tùng - Lễ xuống đồng của dân tộc Thái Tây Bắc

Lễ hội Lùng tùng - Lễ xuống đồng của dân tộc Thái Tây Bắc

Lễ hội Lùng tùng - Lễ xuống đồng là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc mở đầu cho một mùa xuân mới, mùa màng bội thu.
Cao nguyên trắng Bắc Hà rực rỡ sắc hoa xuân hút khách du lịch

Cao nguyên trắng Bắc Hà rực rỡ sắc hoa xuân hút khách du lịch

Đi qua những ngày đông lạnh giá, hương xuân ấm áp ùa về khắp các bản làng ở vùng cao miền cao nguyên trắng Bắc Hà.
Trai bản, thôn nữ Mông vùng cao Bắc Hà “rồng rắn” xuống phố chơi Tết

Trai bản, thôn nữ Mông vùng cao Bắc Hà “rồng rắn” xuống phố chơi Tết

Giới trẻ người dân tộc Mông Bắc Hà như thông lệ nhiều năm nay lại “rồng rắn” từ các thôn, bản làng vùng cao xuống phố huyện chơi tết.
Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Tươi mới sức xuân Bảo Thắng

Mùa xuân mới đã về. Không khí xuân tươi vui len lỏi gõ cửa mọi nhà, hiện hữu trên từng đường quê, ngõ xóm.
Lào Cai: Điện về bừng sáng bản xa

Lào Cai: Điện về bừng sáng bản xa

Mùa xuân năm nay dường như về sớm hơn, Tết năm nay chắc chắn sẽ vô cùng đáng nhớ với ngời Mông ở thôn Bản Lầu, xã Trịnh Tường, huyện biên giới Bát Xát, Lào Cai.
Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc tại Bảo tàng Dân tộc học

Sáng ngày 23 tháng Chạp (ngày 14 tháng 1 năm 2023) tại Bảo tàng Dân tộc học (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Trải nghiệm Tết Việt vùng Kinh Bắc".
Mang Xuân ấm đến nơi biên giới tỉnh Đắk Nông

Mang Xuân ấm đến nơi biên giới tỉnh Đắk Nông

Những phần quà ý nghĩa được trao tận tay người dân xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã mang Tết đến sớm với bà con miền biên viễn.
Khai mạc Chương trình “Tết đồng bào 2023” tại Hòa Bình

Khai mạc Chương trình “Tết đồng bào 2023” tại Hòa Bình

Chiều ngày 7/1/2023 đã khai mạc Chương trình “Tết đồng bào 2023” tại xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.
Lễ cầu mùa đầu năm mới của dân tộc Dao Tiền

Lễ cầu mùa đầu năm mới của dân tộc Dao Tiền

Lễ cầu mùa diễn ra vào những ngày đầu năm mới của dân tộc Dao Tiền gửi gắm tâm tư, ước nguyện cầu mong mùa màng tươi tốt, cây trĩu quả, chăn nuôi phát triển…
Tết vì người nghèo xuân Quý Mão 2023 tại Làng Văn hóa

Tết vì người nghèo xuân Quý Mão 2023 tại Làng Văn hóa

Ngày ̉6/1/2023, tại Làng Văn hóa đã tổ chức Chương trình “Tết vì người nghèo” xuân Quý Mão 2023 với hoạt động “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết”.
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2022

Vượt qua những thách thức, kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi năm qua chuyển biến tích cực; công tác dân tộc cũng đạt được kết quả quan trọng...
Năm 2022: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thu 304 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Năm 2022: Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thu 304 tỷ đồng từ sản phẩm quế

Hiện toàn huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai có khoảng 9.881 ha quế, trong đó trồng mới năm 2022 được 580 ha, đạt 100% kế hoạch.
Đắk Lắk: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Đắk Lắk: Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch thực hiện một số nội dung về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Trải nghiệm Chợ phiên vùng cao ngày Tết tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm Chợ phiên vùng cao ngày Tết tại Làng Văn hóa

Đến Làng Văn hóa trong những ngày cuối năm, du khách được khám phá trải nghiệm Chợ phiên vùng cao ngày Tết với những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc vùng
Chắp cánh thương hiệu sản phẩm mận tam hoa miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Chắp cánh thương hiệu sản phẩm mận tam hoa miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Mận tam hoa Bắc Hà không chỉ là cây trồng chủ lực cho thu nhập chính, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân mà còn là sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Cấp bách cung cấp dịch vụ viễn thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cấp bách cung cấp dịch vụ viễn thông cho đồng bào dân tộc thiểu số

Hiện người dân tộc thiểu số không chỉ nghèo về vật chất mà còn nghèo về thông tin nên cần cấp bách cung cấp dịch vụ viễn thông tại những nơi này.
Lên Bản Mông vùng cao Bắc Hà ăn lợn Tết

Lên Bản Mông vùng cao Bắc Hà ăn lợn Tết

Bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng Chạp, đồng bào Mông khai hội mổ lợn Tết, mời anh em họ hàng, bà con hàng xóm, bè bạn khắp nơi về gặp mặt, ăn tết.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động