Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 02:26

Huy động máy phát điện hỗ trợ cứu hộ tại Quảng Nam và đẩy nhanh khắc phục sau bão số 9

10:14 | 29/10/2020
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ sáng sớm ngày 29/10, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã huy động 1 máy phát điện diesel đặt tại UBND huyện Nam Trà My để điều hành công tác cứu hộ vụ sạt lở gây mất tích 53 người; Đồng thời các đơn vị đang tập trung khắc phục hậu quả sau bão số 9

Tại huyện Nam Trà My bị mất điện toàn khu vực; do đường dây độc đạo 35kV Tam Kỳ - Trà My bị ảnh hưởng bởi bão số 9.

PC Quảng Nam cũng đang tìm cách đưa máy phát điện lên hiện trường xã Trà Len, huyện Nam Trà My để phục vụ cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở đất vùi lấp tại khu vực này.

Huy động máy phát điện hỗ trợ công tác cứu hộ tại Quảng Nam
Máy phát điện Diesel đã được mang tới để hỗ trợ công tác cứu hộ sạt lở


Lãnh đạo Điện lực và các công nhân điện cũng tổ chức ứng trực tại các địa điểm trên, sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng 24/7.Tại huyện Bắc Trà My, khu vực UBND huyện cũng đã được cấp điện từ máy phát của Điện lực. Đây cũng là trụ sở của Sở chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

PC Quảng Nam cũng đã huy động tổng lực làm ngày đêm hỗ trợ công tác cứu trợ. Các đơn vị thi công dự án đường dây lưới điện, PC Đăk Lăk - CPC, PC Lâm Đồng cũng đã gửi lực lượng tăng cường cho việc tìm kiếm cứu nạn.
Trước đó, một vụ sạt lở nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện miền núi Nam Trà Mi- tỉnh Quảng Nam, khiến nhiều người mất tích.

Tối 28/ 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành công điện về việc cứu hộ các nạn nhân bị vùi lấp tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Cập nhật tình hình hệ thống điện đến 9h00 ngày 29/10/2020, EVN cho biết, đến sáng ngày 29/10 lưu lượng nước về các hồ thuỷ điện khu vực Vu Gia – Thu Bồn có xu hướng giảm, lượng nước về các hồ trên các lưu vực sông Serepok, Sê San có xu hướng tăng, các đơn vị vẫn đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến mưa lũ với hoàn lưu cơn bão số 9 được dự báo vẫn gây mưa lớn diện rộng.

Hiện các thuỷ điện của EVN tại miền Trung đang xả với lưu lượng như sau:

Huy động máy phát điện hỗ trợ công tác cứu hộ tại Quảng Nam và đẩy nhanh khắc phục sau bão số 9

Về lưới điện cao áp, có 06 sự cố đường dây 500 kV, tuy nhiên đã hoàn toàn khôi phục vận hành lúc 16h48 ngày 28/10. Có 09 sự cố đường dây 220 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 08/09 đường dây bị sự cố. Có 32 sự cố đường dây 110 kV, đến sáng 29/10 đã khôi phục được 25/32 đường dây bị sự cố.

Huy động máy phát điện hỗ trợ công tác cứu hộ tại Quảng Nam và đẩy nhanh khắc phục sau bão số 9

Bão số 9 cũng đã ảnh hưởng đến lưới trung, hạ áp gây mất điện cho 2,4 triệu khách hàng thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk. Tuy nhiên với tinh thần quyết liệt, các đơn vị Điện lực miền Trung đã huy động tổng lực phương tiện và nhân lực để khôi phục nhanh nhất cung cấp điện cho khách hàng. Đến sáng 29/10 đã khôi phục cung cấp điện được hơn 1,1 triệu khách hàng.

Hiện nay, bên cạnh lực lượng ngành Điện miền Trung được huy động tổng lực còn có một số đơn vị của Tổng Công ty Điện lực miền Nam sẽ được tăng cường để hỗ trợ khắc phục hậu quả cơn bão với mục tiêu tập trung ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng trong ngày 29/10, các trung tâm huyện thị trong ngày hôm nay; các khu vực khác còn lại phấn đấu sau 03 ngày sẽ được cấp điện trở lại.

Thành Long