Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/05/2021 00:18

Toàn cảnh miền Trung ứng phó với cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua

09:23 | 28/10/2020
Hàng trăm nghìn người dân đã được sơ tán đến nơi tránh trú bão an toàn. Công tác chằng chống, gia cố nhà cửa, công trình đã cơ bản hoàn thành. Nguồn hàng hóa thiết yếu dồi dào. Các địa phương miền Trung với sự giúp sức của Chính phủ, các Bộ, Ban ngành nỗ lực hoàn tất mọi nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó với bão số 9.
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ

Tại TP. Đà Nẵng, ngay từ chiều 26/10 đến chiều 27/10 hàng nghìn người dân đã đến các cửa hàng kinh doanh dây dù, bạt, vật liệu điện, nước, bao bì... để mua bao bì dùng đựng cát và nước để chèn chống mái tôn, ống nước nhựa và cao su, dây thép, dây kẽm, tôn, đinh vít, đèn pin, đèn sạc...về chằng chống, gia cố nhà cửa. Dù số lượng người mua hàng đông nhưng không có hiện tượng "thổi" giá đối với các mặt hàng trên. (Ảnh: cửa hàng bán thiết bị điện, dù, bạt trên đường Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu, Đà Nẵng)

Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Cửa hàng lương thực tại Đà Nẵng tấp nập người mua gạo, người mua bao (về đựng cát chằng chống nhà cửa)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ

Tại các tuyến đường, Điện lực Đà Nẵng và Công ty Cây xanh Đà Nẵng đã khẩn trương cắt tỉa các cành, nhánh cây để đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống điện.

Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Đưa tàu lên bờ tránh trú bão (Ảnh: CTV)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Hàng nghìn tàu thuyền đã neo đậu ở trong khu vực Âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Tại Quảng Nam, từ 26 đến hết ngày 27/10, người dân tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành tranh thủ từng giờ, từng phút để hoàn tất việc chằng chống, giá cố nhà cửa để ứng phó với bão "mạnh nhất từ đầu năm" sẽ đổ bộ vào đất liền. Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho hay. Chính quyền xã đảo Tam Hải đang cử cán bộ đi rà soát, thống kê và lên phương án di dời các hộ dân nằm ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. (Ảnh CTV: Người dân xã đảo Tam Hải gia cố nhà cửa để chống bão)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Các khách sạn, resort tại TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam) cũng "phòng hơn chống" đều gia cố các công trình để chống bão
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Sạt lở nghiêm trọng tại 7km dọc biển Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam)
Toàn cảnh miền Trung ứng phó với cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua
Tại Quảng Ngãi, hàng nghìn hộ dân ven biển đã được sơ tán đến nơi tránh trú bão an toàn. Tỉnh Quảng Ngãi sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có và thực hiện ngay phương án “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền vận động nhân dân, nếu không có việc cấp thiết thì tuyệt đối không ra khỏi nhà cũng như không được rời khỏi nơi trú tránh bão để quay về nhà kể từ 22 giờ ngày 27/10 để đảm bảo an toàn về người. (Ảnh CTV: Đưa người dân đến nơi tránh trú bão an toàn tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Báo cáo của Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9, đến 22h ngày 27/10, các địa phương đã hoàn thành sơ tán gần 99.000 hộ dân với hơn 374.600 người. Riêng TP. Đà Nẵng đã di dời 20.178 hộ dân với hơn 91.200 người dân đến nơi tránh trú bão kiên cố, an toàn. (Ảnh: Người dân Đà Nẵng tránh bão tại nhà chống bão k156/48 Phan Vinh, KDC Lộc Phước 1, phường Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ

Các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã cấm đường từ tối 27/10. Các công sở, nhà máy, xí nghiệp cho người lao động nghỉ việc ngày 28/10, trừ các lực lượng thực thi nhiệm vụ phòng chống thiên tai. (Ảnh CTV: Đóng barie cầu Thuận Phước từ 20h ngày 27/10)

Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ

Đến 22h ngày 27/10, tâm bão số 9 cách Đà Nẵng khoảng 460km, cách Quảng Nam 400km, cách Quảng Ngãi 360km, cách Phú Yên 280km; gió cấp 14, giật cấp 17. Tại các địa phương đã bắt đầu có mưa, tuy nhiên lượng mưa còn nhỏ. Dự báo từ đêm 27/10 đến hết ngày 29/10 lượng mưa từ TT.Huế - Phú Yên mưa 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Hiện toàn bộ tàu thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. (Riêng tỉnh Bình Định còn 92 tàu/668 LĐ đang di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm). Đã tổ chức gia cố, sơ tán người dân trên 188.265 lồng, bè. Đã có 2 tàu bị chìm là tàu BĐ96388-TS/12 LĐ và tàu số hiệu BĐ97469-TS/14 LĐ. Các lực lượng đang thông báo cho các tàu hoạt động gần khu vực trên tham gia tìm kiếm người mất tích. (Ảnh CTV: Đường biển Nguyễn Tất Thành Đà Nẵng lúc 22h ngày 27/10)

Toàn cảnh miền Trung ứng phó với cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua
Ngành Công Thương miền Trung đã chủ động làm việc với các đơn vị phân phối, trung tâm thương, siêu thị, các chợ để có nguồn hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong mọi trường hợp của thời tiết, mưa bão (Ảnh: Hàng hóa dồi dào tại siêu thị Vinmart Đà Nẵng lúc 20h tối 27/10)
Miền Trung trước giờ bão số 9 đổ bộ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các đơn vị, Bộ, ngành, địa phương ứng phó với bão số 9 lúc 23h ngày 27/10

Tại cuộc họp Sở chỉ huy tiền phương ứng phó với bão số 9 tại TP. Đà Nẵng lúc 23h ngày 27/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý bão số 9 là 1 trong 2 cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm nay. Hiện công tác sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm đã tương đối cơ bản hoàn thành; đưa được tàu thuyền ra khỏi nơi nguy hiểm về nơi tránh trú bão an toàn, các đơn vị đã cùng người dân, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, bảo vệ các công trình xây dựng, công trình sản xuất, công trình dịch vụ; các địa phương đang thực hiện tốt theo phương châm 4 tại chỗ và có sự hỗ trợ rất lớn của lực lượng vũ trang, của các Bộ ngành để ứng phó với cơn bão.

Vũ Lê