Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 01:03

Hướng tới một thế giới kết nối và an toàn thông tin

20:47 | 13/11/2019
Chuyển đổi số với sự hỗ trợ của các công nghệ đột phá từ cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 được đánh giá sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới trong thời gian tới. Vì thế, “Phát triển hạ tầng số”, đặc biệt là “Phát triển hạ tầng Internet vạn vật - IoT” và “Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật an ninh, an toàn thông tin” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây cũng là chủ đề chính của Hội thảo quốc tế về Internet vạn vật và Bảo mật thông tin – Smart IoT & Cyber Security 2019, diễn ra  ngày 13/11 tại TP. Hồ Chí Minh.    

IoT sẽ trở thành một động lực phát triển

IoT đang nổi lên như một công nghệ của tương lai với nhiều kỳ vọng IoT sẽ trở thành một động lực phát triển, thậm chí sẽ thay đổi diện mạo và cách vận hành của nhiều ngành kinh tế, nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội.

huong toi mot the gioi ket noi va an toan thong tin

Hội thảo quốc tế về Internet vạn vật và Bảo mật thông tin – Smart IoT & Cyber Security 2019

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: cuộc CMCN 4.0 đã và đang mang đến những thay đổi chưa từng thấy cho các ngành kinh tế nói riêng và cả xã hội nói chung. Trong đó, công nghệ IoT với khả năng kết nối vạn vật các vật thể lẫn con người nhằm tăng cường khả năng giám sát, giúp thay đổi nhanh chóng nền kinh tế - xã hội và cuộc sống của con người. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tích cực, chủ động phối hợp các đơn vị liên quan, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hóa tương lai internet, kết nối vạn vật nói riêng và quá trình chuyển đổi số nói chung tại Việt Nam.

Là một trong những quốc gia tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số với sự tăng trưởng vượt bậc trong ứng dụng ICT, Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn phát triển bùng nổ của các sản phẩm và dự án IoT. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực sản xuất, giá trị của thị trường IoT tại Việt Nam đã chạm mức 1 tỷ USD vào năm 2018, dự kiến sẽ vượt ngưỡng 3 tỷ USD trong năm 2024. Trong khi đó, gần 5 tỷ USD là số tiền mà chính quyền các thành phố Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đầu tư cho các dự án xây dựng đô thị thông minh với ưu tiên hàng đầu là hoàn thiện hạ tầng kết nối IoT.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Thời gian qua, thành phố đang triển khai mạnh mẽ các ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề nóng trong các lĩnh vực như giao thông, y tế, môi trường… Thành phố cũng đang triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh, trong giai đoạn đầu tập trung vào việc xây dựng hạ tầng đô thị thông minh, trong đó có khung kiến trúc về đô thị thông minh cho các quận, huyện, sở, ngành; xây dựng trung tâm dữ liệu mã nguồn mở trên cơ sở kết nối được thông tin của các doanh nghiệp, trung ương. Thời gian tới, thành phố sẽ thành lập công ty về an toàn thông tin để kêu gọi các nguồn lực giúp thành phố trong vấn đề này, vừa bảo đảm nhu cầu kết nối vừa bảo mật được thông tin.

Tuy nhiên, khi nhiều kết nối được thiết lập thì càng nhiều dữ liệu được ảo hóa và trở trành mục tiêu tấn công của tội phạm công nghệ cao. Trong bối cảnh IoT đang trên đà phát triển bùng nổ thì việc nhanh chóng cải thiện năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó với các lỗ hổng an toàn, an ninh thông tin thế hệ mới là một trong những mối quan tâm hàng đầu.

Cần đảm bảo an toàn thông tin trong thế giới kết nối

Tính trong 7 tháng của năm 2019 Việt Nam ghi nhận 6.219 vụ tấn công. Với sự xuất hiện của các thiết bị IoT, tình hình bảo mật thông tin sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều lỗ hổng an ninh được hình thành, dẫn tới các hình thức tấn công đa dạng, tinh vi, đặt ra yêu cầu về việc nâng cấp, hoàn thiện năng lực dự báo, phòng ngừa và ứng phó của các cơ quan, tổ chức.

Đề cập về nguy cơ bị mất ATTT đối với IoT, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TTTT) Nguyễn Khắc Lịch cho biết, hiện nay nguy cơ sự cố mất an toàn thông tin mạng xuất phát từ thiết bị IoT đang gia tăng nhanh chóng. Tội phạm mạng có thể tấn công có chủ đích (APT) hoặc tấn công DDOs (tấn công từ chối dịch vụ) bằng hàng trăm ngàn camera kết nối internet (IP camera). IoT mang lại nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng tạo ra những thách thức rất lớn, nhất là trong vấn đề ATTT và bảo mật dữ liệu.

huong toi mot the gioi ket noi va an toan thong tin

Các DN giới thiệu các giải pháp hàng đầu trong nước và quốc tế về đảm bảo ATTT

Nhận thức được những thách thức và cơ hội đến từ việc ứng dụng IoT nói riêng và chuyển đổi số nói chung, Bộ Thông TTTT dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, đã tiến hành xây dựng “Đề án chuyển đổi số quốc gia”. Dự thảo Đề án đã nêu rõ “Phát triển hạ tầng số”, đặc biệt là “Phát triển hạ tầng IoT” và việc “Bảo đảm hạ tầng kỹ thuật an ninh, ATTT” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Để có thể phát triển lâu dài và bền vững hệ sinh thái IoT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam cần tập trung sớm xây dựng, hoàn thiện các chính sách và giải pháp tổng thể để bảo đảm ATTT cho hệ sinh thái này dựa trên 5 đối tượng liên quan là cơ quan quản lý nhà nước; nhà sản xuất và phát triển giải pháp cho thiết bị IoT; DN cung cấp hạ tầng mạng viễn thông và internet; DN cung cấp sản phẩm, dịch vụ ATTT; và người sử dụng thiết bị IoT (tổ chức, cá nhân). Tăng cường hợp tác giữa cơ quan nhà nước với các đối tác thuộc khu vực tư nhân, nhất là các DN sở hữu và vận hành hạ tầng CNTT, các nhà cung cấp dịch vụ công, cung cấp nội dung trên Internet, các nhà nghiên cứu và sản xuất các giải pháp bảo mật… để huy động tiềm lực và sự hỗ trợ tích cực của các DN, từ đó nâng cao hiệu quả công tác bảo mật dữ liệu và đảm bảo ATTT.

Ngọc Thảo