Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 30/09/2020 04:10
Trung tâm Nghiên cứu GE ở Ấn Độ

Sáng tạo công nghệ, đáp ứng thị trường Asean

18:00 | 11/11/2019
Hoạt động từ năm 2000, đến nay, Trung tâm Công nghệ John F.Welch (JFWTC) của Tập đoàn Genral Electric (GE) Hoa Kỳ đã tạo ra hơn 3.500 công nghệ đột phá ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng sạch, y tế, hàng không. 
sang tao cong nghe dap ung thi truong asean
Các nhà khoa học của GE tại Ấn Độ giới thiệu sản phẩm công nghệ máy chụp CT

Nằm ở Bangalore (Ấn Độ) với diện tích hơn 200ha, Trung tâm JFWTC bắt đầu hoạt động từ năm 2000, là nơi làm việc của khoảng 5.300 kỹ sư và nhà khoa học. Đây là một trong những tổ chức nghiên cứu công nghiệp đa dạng nhất thế giới, đi đầu trong việc thiết kế các giải pháp công nghệ tiên tiến định hình tương lai.

Với các quốc gia ASEAN, trung tâm này còn có một vai trò đặc biệt. Những sản phẩm trong lĩnh vực năng lượng của GE đã và đang mang lại nguồn điện sạch, ổn định, thắp sáng hàng chục triệu gia đình. Hay, động cơ thế hệ mới được sử dụng trong máy bay của các hãng hàng không như Vietnam Airlines đang hiện thực hóa giấc mơ bay thường xuyên, nhanh, an toàn và tiện nghi hơn. Các thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, giá phải chăng cũng có mặt ở tất cả các quốc gia, giúp tăng cường khả năng tiếp cận y tế ở những khu vực nông thôn xa xôi.

"Khu vực ASEAN có hơn 650 triệu dân và tầng lớp trung lưu đang gia tăng, dẫn đến nhu cầu cao đối với dịch vụ hàng không, y tế và điện, GE nhận thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn của khu vực này. Trong vòng 20 năm tới, ASEAN sẽ cần thêm nhiều máy bay, nhu cầu điện cao hơn và chi tiêu cho y tế sẽ tăng gấp đôi", ông Wouter Van Wersch - Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành GE châu Á Thái Bình Dương - nhận định.

Theo ông Wouter Van Wersch, lịch sử sáng tạo lâu đời của GE có mối liên hệ mật thiết với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chiếc bóng đèn điện đầu tiên do Thomas Edison chế tạo ra có sợi dây tóc sáng được 1.000 giờ làm từ một cây tre ở Nhật. Đông Nam Á cũng là một thị trường đang phát triển với những nhu cầu cấp thiết là khởi nguồn cho các sáng tạo quan trọng trong lĩnh vực hàng không, năng lượng và y tế.

Trong chuyến thăm trung tâm vào trung tuần tháng 10/2019, đoàn nhà báo ASEAN đã được tận mắt chứng kiến các công trình nghiên cứu của GE ngoài nước Hoa Kỳ. Tại đây, chúng tôi được trực tiếp tham quan nơi làm việc của các nhà khoa học ở JFWTC và tìm hiểu quy trình phát triển các giải pháp, công nghệ sáng tạo. Những cỗ máy "hiệu suất cao nhất", "mạnh mẽ nhất", "thân thiện với môi trường nhất" là đặc trưng của GE. Hơn nữa, ít ai biết rằng, từ chính "thung lũng silicon thứ hai" này, qua những màn hình máy tính, các kỹ sư có thể theo dõi và đưa ra phương án cải thiện hoạt động của những nhà máy nằm ở Mỹ, châu Âu hay máy bay đang bay trên bầu trời khắp thế giới, nhờ sự hỗ trợ của cảm biến và dữ liệu.

Lấy cảm hứng từ các vấn đề cấp thiết của Đông Nam Á, các nhà khoa học của GE đã phát triển thành công những giải pháp dành riêng cho khu vực. Đơn cử, tua bin khí 9HA của GE giữ kỷ lục thế giới về công nghệ tuabin khí cho nhà máy điện chu trình hỗn hợp hiệu suất cao nhất tới 63,08%. Tại ASEAN, GE đang cung cấp hàng chục tổ máy tuabin khí cho Thái Lan, Malaysia và Indonesia nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia này.

Trong lĩnh vực y tế, GE đã phát triển thành công Revolution ACT - dòng máy quét CT toàn thân được thiết kế và phát triển với nhiều ưu điểm vượt trội như gọn nhẹ, tiêu thụ năng lượng thấp, quét nhanh hơn, chất lượng hình ảnh cao, giao diện dễ sử dụng và công nghệ X quang liều thấp với giá cả phải chăng. Cho đến nay, GE đã cung cấp khoảng 150 máy cho thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

sang tao cong nghe dap ung thi truong asean
Động cơ máy bay được nghiên cứu tại Trung tâm JFWTC

Một loại thiết bị dùng để chăm sóc trẻ sơ sinh do GE nghiên cứu và chế tạo là nôi Lullaby Warmer có chức năng làm ấm, hồi sức và quang trị liệu giúp giải quyết tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh. Hay, sản phẩm Lullaby LED PET đang được sử dụng để điều trị một triệu chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh là vàng da cũng được sử dụng phổ biến tại hầu hết các quốc gia ASEAN.

Ngoài ra, tại Việt Nam, GE đã xây dựng nhà máy thông minh đặt tại Hải Phòng, sử dụng toàn bộ nhân lực địa phương. Đây là nhà máy thông minh thứ 5 của GE trên toàn cầu, hỗ trợ lớn vào việc nâng cao năng lực sản xuất, đưa Việt Nam thành quốc gia có thể sản xuất, xuất khẩu máy phát điện và linh kiện tuabin gió. GE cũng cung cấp nhiều thiết bị cho ngành năng lượng khí và y tế Việt Nam (EVN, Vinmec…); đồng thời, nỗ lực hợp tác với khách hàng thúc đẩy tiến trình số hóa nền kinh tế Việt Nam.

Ông Alok Nanda - Giám đốc điều hành Trung tâm Công nghệ GE tại Ấn Độ kiêm Giám đốc công nghệ của GE Nam Á - cho biết: Trung tâm Công nghệ GE ở Ấn Độ luôn đi đầu trong việc thiết kế các giải pháp công nghệ tiên tiến đang định hình tương lai của thế giới theo hướng chính xác, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn. "Với thế mạnh về kỹ thuật và số hóa, chúng tôi thiết kế các giải pháp tích hợp hai yếu tố này để thúc đẩy tăng trưởng đổi mới sáng tạo cho các lĩnh vực kinh doanh của GE nói chung và khu vực Đông Nam Á, châu Á nói riêng" - ông Alok Nanda nói.

JFWTC đang cung cấp ba dịch vụ chính bao gồm: Thử nghiệm và đo lường; nghiên cứu; cấp phép. Trên cơ sở này, trung tâm đã xây dựng các danh mục giải pháp toàn diện để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đầu cuối phục vụ người tiêu dùng. Cụ thể, JFWTC tập trung vào 6 lĩnh vực gồm: Giải pháp vật liệu mới; điện năng (tuabin khí, năng lượng tái tạo); nhiệt học; phân tích vật lý - kỹ thuật số; công nghệ hình ảnh, nhận dạng; công nghệ điều khiển, tự động hóa.

Vũ Sơn