Hướng đi nào giúp giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón?

Nhiều đề xuất về giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón được đưa ra tại hội thảo “Ngành phân bón với biến đổi khí hậu và nông nghiệp xanh”.
Doanh nghiệp chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường Giảm phát thải trong ngành thực phẩm, đồ uống: Hành động trước khi quá muộn Từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách về giảm phát thải khí nhà kính Nestlé Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính nhờ thúc đẩy nông nghiệp sinh thái

Sản xuất phân bón hướng tới giảm phát thải khí nhà kính

Hội thảo “Ngành phân bón với biến đổi khí hậu và nông nghiệp xanh” do Hiệp hội Phân bón Việt Nam tổ chức diễn ra ngày 23/6 tại Cà Mau.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho biết, đối với ngành nông nghiệp, sản lượng nông nghiệp toàn cầu sẽ giảm 50% nếu không sử dụng phân bón. Tuy nhiên, khoảng 2,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến phân bón.

Hướng đi nào giúp giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón?
Bà Nguyễn Thị Hiền - Phó Tổng giám đốc PVCFC phát biểu tại hội thảo

Vì vậy, để giảm phát thải trong khâu sản xuất, hiện các nhà sản xuất phân bón đã thực hiện nhiều biện pháp giảm đáng kể lượng khí thải carbon trong sản xuất và cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Theo đó, tiêu thụ năng lượng của các nhà máy sản xuất ammonia đã giảm hơn 15% trong thập kỷ qua. Một số công ty phân bón đã bước đầu thực hiện các phương pháp sản xuất phân bón xanh hơn, bao gồm cung cấp năng lượng cho quy trình sản xuất ammonia (quy trình Haber-Bosch) bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Một giải pháp khác chính là phát triển các dạng phân bón đặc biệt như phân bón phân giải, tan chậm, kiểm soát phân giải sẽ giúp tăng sự hấp thu phân bón của cây trồng, đồng thời giảm tác hại đến môi trường.

Cùng với sản xuất, việc sử dụng phân bón đúng loại, đúng tỷ lệ, đúng lúc và đúng cách cũng là giải pháp giúp giảm khí phát thải hiệu quả. Bên cạnh đó, việc thay thế phân bón tổng hợp bằng phân chuồng, phân trộn hoặc phân hủy có khả năng giảm lượng khí thải từ 10- 20% hoặc cao hơn. Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp kiểu lượng tối thiểu (microdosing) cũng góp phần giảm lượng phân bón sử dụng, giảm khí phát thải nhà kính.

Hướng đi nào giúp giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón?
Tiến sĩ Phùng Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tiến sĩ Phùng Hà cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết sẽ đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Vì vậy, việc chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức trong sản xuất phân bón và sử dụng phân bón sẽ góp phần giúp giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới một nền nông nghiệp xanh hơn.

Doanh nghiệp phân bón nỗ lực hướng tới kinh tế tuần hoàn

Ông Lê Hoàng Kiệt - đại diện Công ty Cổ Phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) cho biết, PVCFC ưu tiên đầu tư phát triển theo xu thế sản xuất xanh bền vững, giảm lượng sử dụng phân bón hóa học trên đồng ruộng đạt mục tiêu giảm bớt lượng khí phát thải nhà kính ra môi trường. Cụ thể, PVCFC đang nghiên cứu các công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng, trong đó tập trung tối ưu hóa hiệu quả sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào của Nhà máy phân đạm, góp phần ứng dụng công nghệ xanh vào dây chuyền sản xuất hiện hữu của Nhà máy.

Hướng đi nào giúp giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón?
Đạm Cà Mau ưu tiên đầu tư phát triển theo xu thế sản xuất xanh bền vững, giảm lượng sử dụng phân bón hóa học trên đồng ruộng đạt mục tiêu giảm bớt lượng khí phát thải nhà kính ra môi trường

Bên cạnh đó, PVCFC đang nghiên cứu tìm hiểu các công nghệ sản xuất và nghiên cứu khả thi các dự án sản xuất khí công nghiệp (Nitơ, Argon, Hydro xanh) và CO2 thực phẩm. Đối với phát triển sản phẩm phân bón, PVCFC đã phát triển bộ giải pháp dinh dưỡng tổng hợp với công nghệ Bio-Coating, công nghệ phức hợp Humate, công nghệ sinh học và công nghệ cao, công nghệ phân bón nhả chậm (CRF và SRF), công nghệ BioMix…để để phát triển các dòng phân bón mang lại hiệu quả cao cho sản xuất nông nghiệp, tăng năng suất cây trồng và khả năng chống chịu sâu bệnh cho cây trông, đồng thời giúp giảm khí thải nhà kính. Đặc biệt, việc áp dụng công nghệ Bio-Coating đã giúp PVCFC tạo ra các dòng sản phẩm đạm tiết kiệm (N.46 Plus), đạm kích kháng (N46. True), đạm sinh học (N.46 Rich), đạm vi sinh (Urea BiO) c giúp giảm lượng phân đạm ure bón từ 15-20%, phù hợp với các chương trình giảm khí phát thải nhà kính nói chung và tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân. Ngoài ra, PVCFC cũng xây dựng bản đồ dinh dưỡng đất theo vùng sinh thái tích hợp với cơ sở dữ liệu hệ thống theo thời gian thực số hóa cơ sở dữ liệu đất và nhu cầu dinh dưỡng cây trồng để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón và giảm phát thải khí nhà kính.

Tại hội thảo, đại diện Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng cho biết, để giảm phát thải khí nhà kính, Supe Lâm Thao đã nghiên cứu, thử nghiệm, khảo nghiệm, xin cấp phép danh mục phân bón được lưu hành tại Việt Nam.

3 năm trở lại đây, Supe Lâm Thao cũng đã nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phân bón mới có chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và phát triển theo xu hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường như phân bón hữu cơ khoáng, phân hữu cơ khoáng vi sinh, phân bón vô cơ bổ sung vi sinh. Công ty cũng đã nghiên cứu, áp dụng dùng khí nóng lò đốt bằng nhiên liệu sinh khối thay thế lò đốt dầu FO để sấy phân bón NPK và lò đốt than sấy phụ gia giúp giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu phát thải khí có chứa CO2 và giảm khoảng 3.500 tấn dầu FO/năm.

Hướng đi nào giúp giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất phân bón?
Supe Lâm Thao đã nghiên cứu, sản xuất và đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phân bón mới có chất lượng cao, thân thiện với môi trường

Supe Lâm Thao đã tận dụng hơi nước và nhiệt thừa từ các dây chuyền sản xuất axít sunfuric để chạy tua bin phát điện, với sản lượng hơi tận dụng được phát điện với công suất trung bình 2 MWh, giảm tiêu thụ điện năng từ lưới điện quốc gia, góp phần sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã áp dụng công nghệ sử dụng 100% quặng apatit tuyển ẩm không sấy, giúp tiết kiệm khoảng 7.000 tấn than cám 5, giảm định mức điện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do đốt than, giảm lượng phát thải khí ra môi trường; thực hiện xử lý tuần hoàn 100% nước thải sinh hoạt và sản xuất đạt yêu cầu; thu gom triệt để chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại nhằm giảm phát thải khí nhà kính phát sinh.

Doanh nghiệp phân bón cần cam kết về thực hiện phát thải ròng bằng không

Nguyễn Văn Bộ - chuyên gia nông nghiệp - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra đề xuất kiến nghị trong thời gian tới

Thứ nhất, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước thông qua Hiệp hội phải có một kiến nghị với Chính phủ về vấn đề đồng hành để thực hiện cam kết về thực hiện phát thải ròng bằng không. Muốn làm được thì phải có cam kết tái đầu tư lại, cấu trúc lại quy trình sản xuất, công nghệ và thiết bị. Doanh nghiệp phải cam kết lộ trình đổi mới thiết bị và công nghệ thì Chính phủ sẽ cam kết hỗ trợ, tùy theo tỷ lệ khác nhau mà doanh nghiệp đề nghị. Ông Bộ cho rằng các doanh nghiệp sản xuất phân bón muốn làm được điều này thì phải đổi mới công nghệ, bắt buộc phải có đầu tư.

Thứ hai là phải tăng cường sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn. Hiện nay nền nông nghiệp của nước ta còn còn tốn kém, lãng phí rất nhiều. Trong thời gian tới, cần phải khai thác phát triển nông nghiệp một cách tối đa theo hướng tuần hoàn các chất hữu cơ và dinh dưỡng từ phụ phẩm, trong đó có phụ phẩm chăn nuôi và trồng trọt.

Cũng mới đây nhất, ngày 19/6, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã có Công văn số 12CV-HHPBVN gửi Văn phòng Chính phủ về các khó khăn, vướng mắc kiến nghị, đề xuất cải cách quy định kinh doanh. Trong đó, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị tháo gỡ khó khăn về Luật về thuế số 71/2014/QH13 (Luật Thuế 71) về thuế VAT đầu vào cho phân bón.

TS. Phùng Hà đưa ra con số ước tính: với quy mô ngành phân bón trên 100.000 tỷ đồng hàng năm và tỷ lệ thuế toàn ngành không được khấu trừ ở mức 5%. Theo một tính toán thì các đơn vị toàn ngành gánh chịu khoảng 3.000 tỷ đồng/năm. Khi không được khấu trừ thuế, các đơn vị sẽ suy giảm khả năng cạnh tranh, thị phần phân bón trong nước sẽ giảm.

TS. Phùng Hà cũng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã nhiều lần đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng sang đối tượng chịu thuế với mức thuế suất hợp lý.

Việc sửa Luật thuế 71 đưa phân bón trở thành mặt hàng chịu thuế giá trị gia tăng sẽ mang lại bốn mục đích rất tích cực cho ngành phân bón. Thứ nhất, Nhà nước không bị thất thu thuế với mặt hàng phân bón nhập khẩu vào Việt Nam như hiện nay. Thứ hai, tạo sân chơi công bằng giữa phân bón sản xuất trong nước và phân bón nhập khẩu. Thứ ba, việc áp thuế GTGT đồng thời tạo sự bình đẳng, lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp phân bón trong nước khi tham gia đấu thầu quốc tế. Điều này cũng sẽ giúp cho đông đảo bà con nông dân tiết kiệm được chi phí đầu vào, nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất, canh tác. Đặc biệt, khi được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước cũng sẽ có thêm kinh phí để tái đầu tư, đầu tư vào công nghệ mới, tiên tiến, các dự án sản xuất phân bón chất lượng cao, phân bón thế hệ mới. Từ đó giúp giảm phát thải khí nhà kính và hướng tới nền kinh tế tuần hoàn trong tương lai.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường phân bón

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”

Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”

Ngày 9/12, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo “Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt - Thực trạng và giải pháp”.
Thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù

Thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Sắp có đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống miền Bắc

Sắp có đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 - 25/12 khả năng cao sẽ có một đợt rét đậm rét hại tràn xuống ảnh hưởng đến nước ta.
Xanh trên mỗi hành trình cùng Đại sứ Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2023

Xanh trên mỗi hành trình cùng Đại sứ Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh 2023

PRO Việt Nam tổ chức buổi gặp 19 Hoa hậu Trái đất 2023 là những Đại sứ Tuần lễ Du lịch TP.HCM, để chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ môi trường.
Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng: Cần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng: Cần đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Việc tiêu hủy hàng giả,kém chất lượng trong quá trình phát hiện, thu giữ đang được quan tâm của các đơn vị chức năng nhằm đảm bảo các yêu cầu bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết hôm nay 8/12/2023: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Trung Bộ lượng mưa giảm

Thời tiết hôm nay 8/12/2023: Bắc Bộ đêm và sáng trời rét, Trung Bộ lượng mưa giảm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 8/12/2023: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 18 độ, Trung Bộ lượng mưa giảm..
Thời tiết hôm nay 7/12/2023: Bắc Bộ trời rét, vùng núi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay 7/12/2023: Bắc Bộ trời rét, vùng núi dưới 11 độ

Dự báo thời tiết hôm nay 7/12/2023: Không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết Bắc Bộ, vùng núi phổ biến 13-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.
Thời tiết hôm nay 6/12/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường

Thời tiết hôm nay 6/12/2023: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường

Dự báo thời tiết hôm nay 6/12/2023: Không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét tăng cường, nhiệt độ phổ biến từ 15 - 18 độ.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi bị ảnh hưởng không khí lạnh, mưa rào và dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi bị ảnh hưởng không khí lạnh, mưa rào và dông

Bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo diễn biến thời tiết trên đất liền thời hạn 10 ngày, từ đêm ngày 5/12 đến 15/12 như thế nào?
Giải quyết “bài toán” quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Giải quyết “bài toán” quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Thời tiết hôm nay 5/12/2023: Bắc Bộ chuẩn bị rét đậm, Trung Bộ hứng chịu mưa dông

Thời tiết hôm nay 5/12/2023: Bắc Bộ chuẩn bị rét đậm, Trung Bộ hứng chịu mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay 5/12/2023: Bộ phận không khí lạnh tăng cường đang di chuyển xuống phía Nam, Bắc Bộ chuẩn bị rét đậm, Trung Bộ hứng chịu mưa dông.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Một bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có rét đậm, rét hại.
Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội xếp thứ 3 thế giới do khói thải ô tô, xe máy, công trình xây dựng, đốt rác thải, rơm rạ...
4 kết qủa nổi bật của Việt Nam tại Hội nghị COP28

4 kết qủa nổi bật của Việt Nam tại Hội nghị COP28

Sau 4 ngày tham dự Hội nghị COP28, Việt Nam đã khuyến nghị nhiều giải pháp nhằm thực hiện chuyển đổi năng lượng.
Thời tiết hôm nay 4/12/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ giảm lượng mưa

Thời tiết hôm nay 4/12/2023: Bắc Bộ tăng nhiệt, Trung Bộ giảm lượng mưa

Dự báo thời tiết hôm nay 4/12/2023: Không khí lạnh có xu hướng suy yếu khi mức nhiệt Bắc Bộ tăng nhẹ; Trung Bộ lượng mưa giảm.
Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Thời tiết miền Bắc tuần tới sẽ diễn biến ra sao?

Dự báo thời tiết những ngày tới, miền Bắc sẽ tăng nhiệt, ban ngày có nắng, trời chỉ còn rét về đêm và sáng trong khi mưa lớn ở Trung bộ giảm dần.
Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Hà Nội chi 10 tỷ đồng thí điểm 2 tuyến đường dành cho xe đạp

Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, 2 tuyến đường thí điểm dành cho xe đạp dọc sông Tô Lịch và quanh công viên Hòa Bình sẽ cần khoảng 10 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Thời tiết hôm nay 3/12/2023: Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay 3/12/2023: Hà Nội trời tiếp tục rét; Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 15-19 độ; Trung Bộ hứng mưa vừa, có nơi mưa rất to và dông.
Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Tháng 12 có những trận mưa sao băng nào?

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), tháng 12, bầu trời có nhiều sự kiện thiên văn nổi bật. Đáng chú ý là các trận mưa sao băng rực rỡ.
Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Thời tiết hôm nay ngày 2/12/2023: Hà Nội thấp nhất 16 độ; Tây Nguyên đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết hôm nay 2/12/2023: Thời tiết Hà Nội hôm nay thấp nhất 16 độ. Thanh Hóa mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông.
Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hợp tác triển khai dịch vụ tài chính tại COP28

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam hợp tác triển khai dịch vụ tài chính tại COP28

Tập đoàn PAN và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa công bố trao Biên bản ghi nhớ cùng nhau hợp tác triển khai các giải pháp tài chính COP28.
Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Nguồn vốn hỗ trợ: Chìa khóa cho phát triển xanh ở Đông Nam Á và Việt Nam

Đó là quan điểm của bà Kitty Bu, Phó Chủ tịch Châu Á (trừ Ấn Độ), tại Liên minh Năng lượng Toàn cầu cho con người và Hành tinh (GEAPP).
Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Tháng 12, không khí lạnh sẽ diễn biến ra sao?

Trong tháng 12/2023, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm; không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất.
16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động