Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 19:20

Hưng Yên: Bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ lợn thương phẩm an toàn

11:43 | 26/04/2019
Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn thương phẩm an toàn, cùng với hoạt động kết nối tiêu thụ, tỉnh Hưng Yên cần thực hiện hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Kết nối các sản phẩm thịt lợn thương phẩm an toàn vào các hệ thống phân phối thông qua Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại Hội nghị “Kết nối tiêu thụ lợn thương phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”, do UBND tỉnh tổ chức sáng ngày 26/4, tại Hưng Yên.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn ra tại 23 tỉnh, thành phố, việc tiêu thụ thịt lợn của người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

hung yen ban giai phap thuc day tieu thu lon thuong pham an toan
Hưng Yên bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ lợn thương phẩm an toàn

Giá lợn đã tăng nhưng chuyển biến chậm

Trước khi dịch bệnh xảy ra, lợn thương phẩm của tỉnh chủ yếu được tiêu thụ qua 2 cách: thông qua thương lái mua gom để xuất bán cho các tỉnh, thành phố trong cả nước và một phần xuất khẩu sang Trung Quốc, phần còn lại tiêu thụ nội tỉnh. Tuy nhiên, tiêu thụ nội địa tỉnh chậm, chiếm tỷ trọng nhỏ (khoảng 20-25%%), lợn hơi xuất chuồng chủ yếu được các thương lái mua gom. Số lượng lợn tiêu thụ nội tỉnh chủ yếu theo cách truyền thống, giết mổ và bán thịt tươi sống, sản lượng khoảng 120 - 165 tấn/ngày; trong đó, giết mổ qua các cơ sở giết mổ đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm chiếm khoảng 50%, còn lại là tại các lò mổ tự phát.

Giá thịt lợn cao nhất khoảng vào tháng 10/2018 lên tới 48.000 đồng/kkg, đến tháng 2, 3/2019 do dịch tả lợn châu Phi xảy ra trên địa bàn tỉnh nên giá lợn hơi giảm xuống chỉ khoảng 30.000 - 32.000 đồng/kg.

Do dịch bệnh tả lợn châu Phi lan rộng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh, giết mổ lợn thương phẩm trên địa bàn tỉnh. Số lượng lợn xuất bán cho thương lái gần như "đóng băng" vì thương lái không mua gom, hoặc mua số lượng không lớn lại vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục liên quan đến vận chuyển lợn vùng dịch; số lượng lợn tiêu thụ nội địa cũng sụt giảm mạnh do thực hiện nghiêm các quy định về giết mổ, kinh doanh thịt trong vùng dịch đồng thời do người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh không tiêu thụ thịt lợn.

Hiện tại, mặc dù số lượng lợn thương phẩm khỏe mạnh đến thời điểm xuất bán còn rất lớn, khoảng 20-25 ngàn tấn nhưng tiêu thụ chậm, trong khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên đã tạo áp lực cho người chăn nuôi. Mặc dù, gần đây do làm tốt công tác tuyên truyền, người tiêu dùng đã bắt đầu quay lại tiêu thụ thịt lợn, giá thịt lợn hơi trên thị trường đã có dấu hiệu tăng trở lại nhưng chuyển biến chậm.

Về những khó khăn trong tiêu thụ thịt lợn hiện nay, ông Nguyễn Văn Thơ - Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên - cho hay, sự kết nối giữa khâu sản xuất, chăn nuôi với tiêu thụ chưa chặt chẽ, thiếu tính ổn định, chứa đựng nhiều rủi ro đối với người chăn nuôi. Trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp đầu mối lớn mua gom lợn nên việc tiêu thụ vẫn chủ yếu dựa vào thương lái ở ngoài tỉnh, năng lực, uy tín và tính ổn định không cao. Trong khi đó, dịch tả lợn châu Phi không chỉ có ở Hưng Yên mà còn rất nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là những địa phương giáp với Hưng Yên, do vậy, khả năng tiêu thụ ngoài tỉnh chưa thể tháo gỡ trong thời gian ngắn.

Cùng với công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, việc bàn giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ lợn thương phẩm cũng đang là vấn đề được đặt ra. Ông Đỗ Minh Tuân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hưng Yên - kiến nghị: Sở Công Thương Hưng Yên tăng cường công tác xúc tiến thương mại và dự báo thị trường tiêu thụ nông sản nói chung và chăn nuôi nói riêng, tiếp tục làm tốt công tác kết nối cung - cầu; Sở Y tế phối hợp tốt với Sở NN&PTNT trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, kiểm tra xử lý nghiêm các bếp ăn tập thể sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Liên quan đến khâu tiêu thụ sản phẩm, ông Nguyễn Văn Thơ - Giám đốc Sở Công Thương Hưng Yên - cho hay, trước mắt, Sở sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, hướng dẫn tiêu dùng thịt lợn an toàn để người dân yên tâm quay. Bên cạnh đó, sẽ tập trung kết nối, tìm kiếm đầu mối, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ tập trung, chế biến thịt lợn nhằm khẩn trương tiêu thụ số lượng lợn đã đến thời điểm xuất chuồng, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi. Xây dựng ngay các điểm bán thịt lợn an toàn, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ lợn an toàn đã đến thời điểm xuất chuồng. Về lâu dài, Sở sẽ rà soát, đánh giá lại năng lực chăn nuôi lợn trên địa bàn, nắm bắt thông tin dự báo thị trường. Mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung, đi kèm với hệ thống sơ chế, kho lạnh bảo quản, đồng thời xây dựng mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp chế biến; xây dựng mạng lưới kiểm soát an toàn thực phẩm cho hệ thống giết mổ và phân phối thịt.

hung yen ban giai phap thuc day tieu thu lon thuong pham an toan
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại hội nghị

Đẩy mạnh kết nối vào các kênh phân phối

Hoan nghênh tinh hình chủ động, tìm kiếm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi, thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn an toàn trên địa bàn tỉnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, kinh nghiệm của đợt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi lần này càng khẳng định sự cần thiết, xu hướng tất yếu trong việc chuyển dịch sang mô hình chăn nuôi an toàn dịch bệnh, kiểm dịch, có truy xuất nguồn gốc… đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đây là con đường phát triển bền vững của ngành chăn nuôi của cả nước nói chung và Hưng Yên nói riêng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị lãnh đạo tỉnh Hưng Yên tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, sớm khống chế dịch thành công trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị các đơn vị chức năng của tỉnh Hưng Yên, các cơ quan báo chí và truyền thông tăng cường tuyên truyền cách thức chế biến thịt lợn an toàn, cung cấp thông tin đúng, đủ cho người tiêu dùng và các đơn vị phân phối, góp phần thúc đẩy tiêu thụ.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đề nghị Sở Công Thương Hưng Yên phối hợp với các sở, ban ngành của địa phương và các Bộ, ngành liên quan thực hiện hiệu quả các chương trình bình ổn thị trường, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Kết nối các sản phẩm thịt lợn thương phẩm an toàn vào các hệ thống phân phối thông qua Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Đối với các đơn vị của Bộ Công Thương như: Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị, cần bám sát diễn biến cung cầu, tổ chức tốt các chương trình bình ổn được các mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng thịt lợn. Tổ chức hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại, tăng cường tìm kiếm thị trường mới nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người chăn nuôi.

hung yen ban giai phap thuc day tieu thu lon thuong pham an toan
Ký kết biên bản tiêu thụ thịt lợn giữa các trang trại, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh với các thương nhân phân phối, kênh siêu thị kinh doanh, bếp ăn tập thể, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết biên bản tiêu thụ thịt lợn giữa các trang trại, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh với các thương nhân phân phối, kênh siêu thị kinh doanh, bếp ăn tập thể, trên địa bàn tỉnh. “Những biên bản tiêu thụ ký kết ngày hôm nay và sắp tới là những hoạt động thiết thực để hỗ trợ người chăn nuôi trong lúc đang gặp khó khăn, đây cũng là sự cổ vũ, khẳng định cho nguồn thực phẩm truyền thống giàu chất bổ dưỡng và an toàn là thịt lợn”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Nguyễn Hạnh - Thu Trang