Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/04/2020 03:42

HoREA kiến nghị giải cứu hơn 100 dự án bất động sản “đóng băng”

06:43 | 30/03/2019
Tại TP. Hồ Chí Minh hiện có hơn 100 dự án bất động sản đang bị “đóng băng” chờ rà soát, thanh tra, điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, kéo theo việc tăng giá bất động sản (BĐS), môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, ảnh hưởng tới sự phát triển, đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp.

Sụt giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - cho biết, HoREA vừa có công văn số 27/CV- HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng và cơ quan chức năng TP. Hồ Chí Minh “Báo cáo cập nhật các kiến nghị khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay”. Trong đó, HoREA đã kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh và Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra, phải đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công.

vi sao horea kien nghi giai cuu hon 100 du an bat dong san dong bang

Nhu cầu mua nhà để ở và đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh là rất lớn nhưng nguồn cung đang bị sụt giảm mạnh, do nhiều dự án bất động sản "đóng băng"

Theo ghi nhận hiện nay hiệp hội và các doanh nghiệp (DN) BĐS rất lo ngại, trước tình trạng nhiều dự án BĐS bị ách tắc, không được hoặc chậm được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời… Điều này sẽ ảnh hưởng tới tính minh bạch và sự phát triển, đầu tư kinh doanh của DN BĐS.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Hoàng Châu - nhận định, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho DN vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án bị giảm dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng bị sụt giảm mạnh. Bất lợi cả cho người mua nhà và thị trường BĐS, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước.

Thống kê của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho thấy, nguồn thu ngân sách thành phố đối với tiền sử dụng đất hai tháng đầu năm 2019 giảm đến 76% so với cùng kỳ năm trước. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn thành phố lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018. Trong đó, các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng, chiếm 14% và đã có đến 76 DN BĐS sản nợ thuế tổng số tiền sử dụng đất gần 800 tỷ đồng.

Cần xem xét, giải quyết kịp thời những ách tắc tại các dự án

Từ những phân tích trên, HoREA kiến nghị thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án và có kết luận và hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án. Đồng thời, cần phân loại hơn 100 dự án đang bị rà soát, thanh tra thành 3 loại để có phương án xử lý phù hợp. Cụ thể, nhóm 1: Gồm các dự án về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì giải tỏa ngay để DN tiếp tục triển khai thực hiện; Nhóm 2: Gồm các dự án có sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước ở mức độ không lớn, thì yêu cầu DN hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước, không để thất thoát tài sản công; Nhóm 3: Gồm các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì tách riêng để xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, HoREA kiến nghị cho phép các chủ đầu tư của hơn 100 dự án này được tiếp tục giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính về chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch; xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh ranh hoặc mục tiêu dự án theo quy định; cấp giấy phép xây dựng của dự án; cấp "sổ đỏ" cho dự án; ký hợp đồng thuê đất; cấp "sổ đỏ" cho người mua nhà sau khi DN đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước…

Bên cạnh đó, HoREA cũng kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính thành phố tiếp tục và khẩn trương thực hiện công tác xác định giá đất, thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất dự án BĐS… HoREA mong muốn cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời những ách tắc tại các dự án BĐS trên địa bàn thành phố, qua đó góp phần kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng giữa các DN BĐS.

Minh Khuê