Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 09/08/2020 09:18

Horasis Bình Dương 2019: Kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu

16:44 | 25/11/2019
Chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong Lễ khai mạc chính thức Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis Bình Dương 2019, diễn ra sáng 25/11, tại thành phố mới Bình Dương.

horasis binh duong 2019 ket noi chuoi san xuat va cung ung toan cau
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019

Việt Nam tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng

Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, Horasis 2019 tại Bình Dương không chỉ là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh Bình Dương của Việt Nam đang phát triển rất năng động, mà còn là dịp đặc biệt để xúc tiến đầu tư vào Bình Dương và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

Hơn 30 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong thu hút và sử dụng FDI. Tính đến nay đã có 30.136 dự án với tổng vốn đăng ký 360 tỷ USD, vốn thực hiện gần 210 tỷ USD.

horasis binh duong 2019 ket noi chuoi san xuat va cung ung toan cau

Tình hình kinh tế thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, khó dự báo, tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng thương mại toàn cầu suy giảm, cấu trúc dòng thương mại, đầu tư thế giới cũng đang biến đổi sâu sắc. Với độ mở của nền kinh tế lớn (gần 200% GDP), đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, để phát triển nhanh và bền vững, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững, bao trùm, không ngừng đổi mới sáng tạo, cải tiến môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng thời nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh quốc gia.

horasis binh duong 2019 ket noi chuoi san xuat va cung ung toan cau

Hơn 1.000 khách mời trong nước và quốc tế tham dự Horasis 2019

Thời gian tới, Việt Nam chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng hiệu quả công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương đã và sẽ ký kết, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, Việt Nam đã và đang hội nhập thành công, sâu rộng vào khu vực và thế giới.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi các doanh nhân, nhà đầu tư quốc tế hãy đến với Bình Dương, đến với Việt Nam. Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bạn kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam và Việt Nam luôn coi thành công của các đối tác cũng là thành công của chính mình.

horasis binh duong 2019 ket noi chuoi san xuat va cung ung toan cau
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức, khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019

Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019 quy tụ trên 1.000 khách mời là lãnh đạo cao cấp đến từ các tập đoàn kinh tế hơn 60 quốc gia trên thế giới; lãnh đạo đến từ Trung ương, Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương và lãnh đạo cấp cao các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm tìm ra những giải pháp căn cơ và chiến lược phát triển phù hợp vì một tương lai hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Tại Diễn đàn Horasis 2018, TS. Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis - nhấn mạnh, Việt Nam là một trường hợp thành công điển hình, Chính phủ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo khuyến khích DN phát triển, đặc biệt là thúc đẩy công nghệ và tiến bộ công nghệ. Chủ tịch Horasis tin tưởng sự hợp tác dài hạn với Việt Nam, đồng thời kêu gọi các thành viên đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

horasis binh duong 2019 ket noi chuoi san xuat va cung ung toan cau
TS. Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis

Horasis 2019 diễn ra nhiều hoạt động theo hình thức diễn đàn kinh tế thế giới với 4 phiên họp toàn thể và 35 phiên đối thoại song song. Các phiên đối thoại được tổ chức theo từng chuyên đề về các vấn đề kinh tế thế giới và khu vực, các xu hướng mới về phát triển công nghệ, thương mại toàn cầu trong thời đại mới…

Tại diễn đàn, các chuyên gia quốc tế, các nhà quản trị, các nhà đầu tư và các lãnh đạo cấp cao trên các lĩnh vực kinh doanh đã trình bày các bài tham luận và cùng nhau trao đổi, chia sẻ những góc nhìn đa chiều, những kinh nghiệm thực tế, quan điểm kinh doanh mới và các mô hình phát triển tiên tiến, phù hợp với xu thế hiện nay; góp phần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề và những hệ lụy phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp.

horasis binh duong 2019 ket noi chuoi san xuat va cung ung toan cau
Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - phát biểu tại diễn đàn

So với Horasis Bình Dương 2018, năm nay diễn đàn tập trung nhiều hơn đến các vấn đề đang nóng trên toàn cầu như phát triển thành phố thông minh, số hóa, trí tuệ nhân tạo, kinh tế chia sẻ, thương mại toàn cầu trong thời đại mới… và sự ảnh hưởng của những đột phá, thay đổi trên nền kinh tế - xã hội, hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới và châu Á, trong đó có Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - ông Trần Thanh Liêm - cho biết, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019 là sự kiện quốc tế đặc biệt trong đời sống kinh tế chính trị - xã hội đối với Bình Dương; mở ra cơ hội quan trọng để tỉnh Bình Dương và tất cả các DN tham dự diễn đàn tăng cường phát triển một hệ thống thương mại đa phương mở; kết nối kinh doanh, tham gia vào nền kinh tế chia sẻ, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh; thảo luận về định hướng tầm nhìn tương lai; thúc đẩy tự do hóa mậu dịch, đầu tư và hợp tác kinh tế vì lợi ích chung của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nền kinh tế khác trên thế giới.

Trước đó, chiều và tối ngày 24/11, tại thành phố mới tỉnh Bình Dương, trong khuôn Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á năm 2019, đã diễn ra đồng loạt nhiều phiên họp quan trọng với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các DN hàng đầu Việt Nam và quốc tế.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế được thành lập từ năm 2005, với sứ mệnh kết nối các nhà đầu tư là các tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới.

Thanh Minh