Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu, gồm cả lương thực thực phẩm, xăng dầu là nội dung được đưa ra tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước tháng 8.
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn Họp Tổ Điều hành thị trường trong nước tháng 8: Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Thị trường hàng hóa sôi động

Thông tin tại cuộc họp do bà Lê Thị Hồng – Trưởng phòng Điều tiết cung cầu – Vụ Thị trường trong nước báo cáo cho thấy, thị trường hàng hóa tháng 8 khá sôi động, lưu chuyển hàng hóa, nhất là các mặt hàng nhóm thực phẩm tăng mạnh trong các dịp Rằm tháng 7 và chuẩn bị cho dịp Rằm Trung thu. Nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, giá hàng hóa không có biến động lớn. Mặt hàng thịt lợn sau thời gian có biến động tăng giá, sang tháng 8 đã ổn định trở lại.

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu
Bộ Công Thương khẳng định đảm bảo đầy đủ nguồn xăng dầu. Việc thiếu hụt ở một số địa điểm chỉ là cục bộ.

Riêng mặt hàng xăng dầu do hoạt động kinh doanh và tạo nguồn của các doanh nghiệp gặp khó khăn khi giá biến động tăng giảm với biên độ lớn trong thời gian ngắn cùng với việc một số thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bị tước Giấy phép có thời hạn theo quy định đã dẫn đến thiếu nguồn cung cục bộ tại một số địa bàn.

Cung cầu, giá cả các mặt hàng khác nhìn chung không có biến động lớn, thị trường tương đối bình ổn.

Đơn cử, với mặt hàng thịt lợn, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nguồn cung thực phẩm từ giờ đến cuối năm tương đối ổn định với nhiều nhóm mặt hàng như thủy sản, lương thực, thực phẩm…

Liên quan vấn đề chăn nuôi, việc tái đàn đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rất tốt. Đàn lợn, gia cầm, bò tháng 8 vẫn tiếp tục tăng từ 1-2% so với tháng trước. Bên cạnh đó, thịt các loại xuất chuồng là 4,71 triệu tấn, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái; trứng 12,3 triệu quả…

“Liên quan đến đàn lợn, đàn nái đến thời điểm này, vừa rồi Cục Chăn nuôi có báo cáo đàn nái hiện nay có 2,3 triệu con, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá lợn giống cũng thấp hơn một nửa so với đợt cao điểm. Đây là cơ hội tốt cho việc tái đàn” – đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu
Nguồn cung thịt lợn cũng đảm bảo từ nay đến cuối năm

Với vấn đề giá, đối với thịt lợn, giá tiêu dùng đến tay người tiêu dùng trong nước, cung cầu là yếu tố quan trọng. Nhưng một yếu tố khác là giá một số khu vực xung quanh chúng ta. Cho nên phải phối hợp kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, làm sao ưu tiên cho tiêu thụ thịt lợn trong nước.

Với diễn biến như vậy, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 8 đạt 481.225 tỷ đồng, tăng 0,6% so với tháng trước, trong đó các nhóm tăng chủ yếu là lương thực, thực phẩm, hàng may mặc, văn hóa phẩm (với mức tăng từ 2,1-5,3%) do bắt đầu vào thời gian học sinh đi học trở lại và chuẩn bị chuyển mùa; các nhóm đồ dùng dụng cụ gia đình và phương tiện đi lại, du lịch, dịch vụ giảm nhẹ (giảm 0,6-2,8%) do vào giai đoạn tháng 7 âm lịch và mùa mưa bão nên nhu cầu các hàng hóa, dịch vụ trên giảm.

Ước tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 8 tháng đầu năm 2022 đạt 3.679.230 tỷ đồng, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2021 (8 tháng năm 2021 giảm 4,69% so cùng kỳ năm 2020 do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19).

Thời gian qua, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong nước đã được thực hiện quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng. Từ ngày 15/7/2021 đến 14/8/2022, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 6.593 vụ, phát hiện, xử lý 4.252 vụ vi phạm; thu nộp Ngân sách Nhà nước trên 31 tỷ đồng.

Sẽ đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu

Theo Tổ điều hành thi trường trong nước, thị trường hàng hóa vào giai đoạn cuối năm sẽ sôi động hơn, nhu cầu hàng hóa, đi lại tăng. Tuy nhiên, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã cơ bản hồi phục sau dịch bệnh Covid-19 cùng với sự giám sát, chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ, ngành, nguồn cung hàng hóa sẽ bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, giá một số loại hàng hóa có thể có biến động tăng do ảnh hưởng của giá thế giới và chi phí sản xuất, kinh doanh tăng.

Chính vì vậy, Tổ Điều hành thị trường trong nước đề xuất các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông, phân phối hàng hóa, dịch vụ; chủ động và linh hoạt có các biện pháp điều tiết cung cầu và bình ổn thị trường nhằm bảo đảm sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ Công Thương chủ trì/phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai các hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng sản xuất trong nước; kết hợp đẩy mạnh triển khai các biện pháp khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập siêu, hỗ trợ sản xuất hàng hoá trong nước thay thế nhập khẩu; triển khai đồng bộ, hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đồng thời, tổ chức tốt công tác thông tin dự báo để chủ động, bám sát thị trường trong công tác điều hành thị trường trong nước, kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát.

Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường trong nước nhằm ngăn chặn tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng gian lận thương mại, kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp làm ăn chân chính và người tiêu dùng.

Riêng với mặt hàng xăng dầu, để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trên cơ sở kiến nghị của Hiệp hội xăng dầu, Tổ điều hành đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tạo điều kiện nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu để bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường (do giá xăng dầu tăng cao nên mức hạn mức tín dụng của các năm trước chỉ còn tương đương với 50-70% lượng nhập khẩu theo nhu cầu của doanh nghiệp).

Đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu được nhập khẩu xăng dầu thuận lợi để kịp thời cung ứng xăng dầu cho thị trường; sớm rà soát và gửi thông báo cho Bộ Công Thương về việc áp dụng mức chi phí đưa xăng dầu trong nước về đến cảng và premium trong nước theo mức phù hợp với thực tế phát sinh thời gian vừa qua để bảo đảm tính đúng, tính đủ trong giá cơ sở xăng dầu theo quy định hiện hành.

Lan Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Vào rạng sáng ngày 2/10, dù chỉ giảm 0,7% so với phiên giao dịch hôm trước song giá gas hôm nay vẫn giao dịch quanh mức 6,8 USD/mmBTU.
Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.
Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Sau khi tăng nhẹ lên 0,39% so với phiên trước thì giá gas hôm nay lại giảm tới 2,49%, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,7 USD/mmBTU.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9, diễn biến phân hoá. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế vẫn khiến thị trường đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng trước đó.
Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9, sắc xanh một lần nữa áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên mức 2.447 điểm
Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau 4 ngày liên tiếp đỏ lửa. Lực mua chiếm ưu thế.
Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9, với 27 trong tổng số 31 mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Sức ép từ lực bán mạnh kéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,69% xuống 2.395 điểm.
Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm sâu sau khi lượng khí được dự trữ tăng và nguồn cung từ các nước châu Âu đã ổn định hơn.
Giá gas hôm nay 24/9: Còn 6,905 USD/mmBTU; có thể xuống dưới 100 euro/mwh vào cuối quý I/2023

Giá gas hôm nay 24/9: Còn 6,905 USD/mmBTU; có thể xuống dưới 100 euro/mwh vào cuối quý I/2023

Giá gas hôm nay 24/9 chỉ giao dịch quanh mức 6,905 USD/mmBTU, giảm 2,6% so với phiên hôm trước. Nhiều dự báo, giá khí đốt có thể giảm sâu thời gian tới.
Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Đa số các mặt hàng dao động nhẹ

Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Đa số các mặt hàng dao động nhẹ

Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Diễn biến giằng co tiếp tục bao trùm. Đa số các mặt hàng dao động nhẹ, khiến chỉ số MXV-Index có ngày suy yếu nhẹ thứ 2 liên tiếp
Đề xuất bổ sung quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Đề xuất bổ sung quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Một trong những nội dung kiểm tra chất lượng hàng hóa là thông tin về hàng hóa, kiểm tra nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.
Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Áp lực đè nặng mặt hàng kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Áp lực đè nặng mặt hàng kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường, khiến chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36% xuống mức 2.527 điểm.
Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Sau khi giảm mạnh bất chấp đợt nắng nóng trong thời gian ngắn và sản lượng sụt giảm, giá gas hôm nay tăng 2,62% lên 7,919 USD/mmBTU.
Giá xăng dầu hôm nay 21/9 biến động ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 21/9 biến động ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay, 21/9 trên thị trường thế giới và tuần trước đó có xu hướng giảm, dự báo sẽ tác động đến việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước vào 15h.
Thị trường hàng hóa ngày 21/9: Nhóm nông sản bật tăng mạnh, lúa mì tăng vọt 8%

Thị trường hàng hóa ngày 21/9: Nhóm nông sản bật tăng mạnh, lúa mì tăng vọt 8%

Thị trường hàng hóa ngày 21/9, tăng nhẹ ngày thứ 2 liên tiếp. Lực mua chủ yếu đến từ nhóm nông sản, với toàn bộ 7/7 mặt hàng đồng loạt tăng giá.
Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam

Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago tổ chức chương trình tập huấn thảo luận chuyên biệt dành cho Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và thị trường Việt Nam.
Thị trường hàng hóa ngày 20/9: Diễn biến thận trọng chờ xu hướng mới

Thị trường hàng hóa ngày 20/9: Diễn biến thận trọng chờ xu hướng mới

Thị trường hàng hóa ngày 20/9: Ghi nhận diễn biến trái chiều của các mặt hàng, khiến chỉ số MXV-Index biến động không đáng kể so với mức tham chiếu.
Giá gas hôm nay 20/9: Tình trạng chìm sâu trong sắc đỏ kéo dài bao lâu?

Giá gas hôm nay 20/9: Tình trạng chìm sâu trong sắc đỏ kéo dài bao lâu?

Vào rạng sáng ngày 20/9, giá gas hôm nay (hợp đồng tương lai của Mỹ) chỉ còn giao dịch quanh mức 7,6 USD/mmBTU.
Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục đóng cửa tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
Giá gas hôm nay 18/9: Sự giảm mạnh có liên quan đến kế hoạch ứng phó khủng hoảng năng lượng của EU?

Giá gas hôm nay 18/9: Sự giảm mạnh có liên quan đến kế hoạch ứng phó khủng hoảng năng lượng của EU?

Tin giá gas hôm nay: Vào phiên giao dịch rạng sáng ngày 18/9, giá gas chỉ còn quanh mức 7,8 USD/mmBT, giảm 6,09% so với phiên trước.
Thị trường hàng hóa ngày 16/9: Nhiều mặt hàng giảm mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 16/9: Nhiều mặt hàng giảm mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 16/9: Ghi nhận lần đảo chiều xu hướng giá thứ 3 trong tuần. Khiến chỉ số hàng hoá MXV- Index quay đầu giảm mạnh 2,8% xuống 2.526 điểm.
Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Ngày 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị treo biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên.
Thị trường hàng hóa ngày 15/9: Cà phê nối dài chuỗi lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 15/9: Cà phê nối dài chuỗi lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 15/9: Diễn biến phân hoá chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới thành 2 nửa xanh đỏ. Lực mua chiếm ưu thế ở thị trường năng lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động