Ngành chăn nuôi sẽ khởi sắc khi giá nguyên liệu hạ nhiệt

Trong ngành chăn nuôi, chi phí nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành.
Ngành chăn nuôi trong nước và sự phụ thuộc vào thời tiết bên kia đại dương

Theo ông Phạm Thanh Dương - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá các mặt hàng nguyên liệu đầu vào để sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) liên tục tăng và duy trì ở mức cao kể từ đầu năm 2021 đến nay. Tuy nhiên, triển vọng sẽ tích cực hơn trong quý IV/2022, khi áp lực chi phí giảm bớt và giá thịt heo dần đi vào quỹ đạo ổn định.

Ngành chăn nuôi sẽ khởi sắc khi giá nguyên liệu hạ nhiệt
Ông Phạm Thanh Dương - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nhìn lại thị trường 2 năm qua

Trong ngành chăn nuôi, chi phí nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành. Tuy nhiên, con số này đã không ngừng tăng lên sau đà tăng phi mã của giá nông sản trên sở Chicago. Do đặc điểm phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung nguyên liệu từ việc nhập khẩu nên điều này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp chăn nuôi nước ta luôn ở trạng thái gồng lỗ.

Cụm từ "đà tăng phi mã" được liên tục nhắc tới trên thị trường nông sản thế giới kể từ đầu năm 2021, khi nguồn cung toàn cầu có dấu hiệu thắt chặt hơn. Hiện tượng La Nina đã gây ra hạn hán nghiêm trọng và ảnh hưởng nặng nề tới năng suất mùa vụ ngô tại khu vực Nam Mỹ. Cùng với đó là chuỗi các vấn đề hậu cần ở các cảng biển, khiến hoạt động xuất khẩu tại Argentina cũng gặp không ít khó khăn.

Không những thế, thị trường còn được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng đột biến từ Trung Quốc, nước nhập khẩu nhiều nông sản nhất thế giới. Nếu như trước đó, quốc gia châu Á này chỉ nhập khẩu dưới 7 triệu tấn ngô mỗi năm, thì sang đến niên vụ 2020/2021, con số này bất ngờ nhảy vọt lên gần 30 triệu tấn. Gánh nặng về chi phí nhập khẩu đối với các doanh nghiệp chăn nuôi trở nên nặng nề nhất vào lúc này.

Tuy nhiên, tình hình khó khăn vẫn chưa dừng lại ở đó. Quay trở lại với nguyên nhân khiến Trung Quốc đẩy mạnh thu mua ngô quốc tế, đây không chỉ là yếu tố tạo ra đà tăng của giá thức ăn mà còn gây sức ép đối với các sản phẩm đầu ra.

Dịch tả heo châu Phi (ASF) đã càn quét qua đất nước có đàn heo lớn nhất thế giới, tạo nên cuộc khủng hoảng thịt trầm trọng nhất ở Trung Quốc. Không những thế, đại dịch Covid-19 trong năm 2020 tiếp tục làm cuộc khủng hoảng tồi tệ hơn, giáng một đòn mạnh vào những hy vọng tái thiết của ngành chăn nuôi. Nhưng, với khối lượng nông sản khổng lồ nhập khẩu từ Mỹ sau hiệp định thương mại giữa 2 bên, Trung Quốc đã hồi phục mạnh mẽ ngành chăn nuôi và thúc đẩy sản lượng heo tăng trở lại.

Cụ thể, sản lượng heo tại Trung Quốc năm 2021 ước đạt gần 50 triệu tấn, tăng hơn 32% so với năm 2020.

Sức ép lớn trong tháng 9

Giá các mặt hàng nông sản đang có dấu hiệu bước vào xu hướng giảm trong 2 tháng qua. Đây là chu kỳ thường thấy đối với thị trường nông sản thế giới do tính mùa vụ của các nước sản xuất lớn.

Ông Phạm Thanh Dương cho biết: Giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là giai đoạn phát triển rất quan trọng của cây ngô và đậu tương tại Mỹ, nước xuất khẩu hàng đầu thế giới. Đây cũng là thời điểm nắng nóng nhất vào mùa hè nên lo ngại về thời tiết bất lợi gây ra thiệt hại đối với năng suất mùa vụ không phải là điều bất ngờ. Tuy nhiên, giai đoạn khô hạn đỉnh điểm đi qua, những lo ngại trên được xoa dịu dần thì giá nông sản lại chịu sức ép lớn.

Ngành chăn nuôi sẽ khởi sắc khi giá nguyên liệu hạ nhiệt

Tại Brazil, Ban Thư ký Ngoại thương (Secex) cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 8, mỗi ngày nước này đã xuất khẩu tới 323.600 tấn ngô, cao hơn so với mức 197.100 tấn được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. Hiệp hội Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) cũng dự báo Brazil có thể xuất khẩu 8,09 triệu tấn trong tháng này, cao hơn so với mức 7,88 triệu tấn dự báo tuần trước. Việc tốc độ thu hoạch mùa vụ ngô thứ hai được đẩy mạnh, kết hợp với mức năng suất cao đã giúp nước này tăng cường hoạt động xuất khẩu.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc đang xúc tiến các hiệp định thương mại để đẩy nhanh việc nhập khẩu ngô Brazil cũng cho thấy triển vọng ngô Mỹ gặp phải sức ép cạnh tranh lớn hơn từ quốc gia Nam Mỹ này. Chính phủ Brazil và Trung Quốc đã nỗ lực làm việc trong những tháng gần đây để mở rộng thương mại nông nghiệp giữa hai nước. Vài tuần trước, 2 nước đã công bố một thỏa thuận về tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật để bắt đầu xuất khẩu ngô Brazil sang Trung Quốc.

Trung Quốc bày tỏ mong muốn tăng cường nhập khẩu nông sản từ quốc gia Nam Mỹ này để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu đầu vào để sản xuất TĂCN phục vụ trong nước. Xuất khẩu ngô và khô đậu tương của Brazil sang Trung Quốc có thể bắt đầu trước cuối năm 2022, thời điểm mà Mỹ cũng đang trong giai đoạn thu hoạch cao điểm.

Tận dụng cơ hội nhập khẩu nguyên liệu

Theo đánh giá của MXV, với dự báo thời tiết tại các khu vực gieo trồng của Mỹ cho thấy hạn hán sẽ không còn quá nghiêm trọng cùng với sức ép từ nguồn cung ở Nam Mỹ, giá nông sản có khả năng sẽ chịu sức ép lớn khi bước vào quý IV tới. Tháng 9/2021, các mặt hàng cũng ghi nhận mức sụt giảm và quay trở lại mức thấp nhất năm, nên trong tháng 9/2022, có thể là giai đoạn mà các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội nhập khẩu nguyên liệu.

Ngành chăn nuôi sẽ khởi sắc khi giá nguyên liệu hạ nhiệt

Theo ghi nhận từ Trung tâm Giao nhận hàng hóa MXV, giá ngô giao tháng 10 - 12 tại khu vực phía Bắc đang được chào bán ở vùng giá 8.000 - 8.200 đồng/kg, trong khi khu vực phía Nam có giá thấp hơn khoảng 50 - 100 đồng/kg. Còn đối với khô đậu tương, mặt hàng mà Việt Nam luôn nằm trong 2 quốc gia nhập khẩu lớn nhất thế giới, giá tại thị trường nội địa được giao dịch trong khoảng 13.400 – 13.600 đồng/kg. Đây đều là những mức giảm từ 15 - 20% so với đỉnh hồi giữa năm của các mặt hàng này. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất TĂCN tích cực chốt giá nhập khẩu nguyên liệu trong thời gian gần đây.

Đối với sản phẩm đầu ra, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo thời gian tới giá heo hơi sẽ quanh ngưỡng 70.000 đồng/kg. Vào cuối năm, giá heo hơi có thể nhích lên một chút do nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng và giá TĂCN vẫn ở mức cao. Áp lực đầu vào giảm bớt, trong khi giá thịt đầu ra ổn định đang mở ra triển vọng tích cực hơn cho ngành chăn nuôi nước ta.

2 tháng gần đây, giá nông sản đã bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tạo đỉnh vào cuối tháng 6 và thậm chí đã có thời điểm chạm mức thấp nhất trong gần 10 tháng. Theo số liệu từ MXV, giá ngô kỳ hạn tháng 12 đang giao dịch quanh mức 240 USD/tấn, trong khi giá khô đậu tương giao dịch trên mức 440 USD/tấn.
Khánh Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Vào rạng sáng ngày 2/10, dù chỉ giảm 0,7% so với phiên giao dịch hôm trước song giá gas hôm nay vẫn giao dịch quanh mức 6,8 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9, diễn biến phân hoá. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế vẫn khiến thị trường đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng trước đó.
Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.
Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9: Nhóm năng lượng dẫn dắt đà tăng

Thị trường hàng hóa ngày 29/9, sắc xanh một lần nữa áp đảo trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới, kéo chỉ số MXV-Index tăng mạnh gần 2% lên mức 2.447 điểm
Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Lực mua chiếm ưu thế

Thị trường hàng hóa ngày 28/9: Sắc xanh đã quay trở lại bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới sau 4 ngày liên tiếp đỏ lửa. Lực mua chiếm ưu thế.

Tin cùng chuyên mục

Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Giá gas hôm nay 28/9: Tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giao dịch lao dốc

Sau khi tăng nhẹ lên 0,39% so với phiên trước thì giá gas hôm nay lại giảm tới 2,49%, chỉ còn giao dịch quanh mức 6,7 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9: Chìm trong sắc đỏ

Thị trường hàng hóa ngày 27/9, với 27 trong tổng số 31 mặt hàng chìm trong sắc đỏ. Sức ép từ lực bán mạnh kéo chỉ số MXV-Index giảm sâu 1,69% xuống 2.395 điểm.
Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

Quản lý thị trường Hòa Bình: Khẳng định vai trò chủ công trong kiểm tra, kiểm soát thị trường

8 tháng đầu năm, lực lượng quản lý thị trường Hòa Bình đã thực hiện có trọng tâm, trọng điểm xử lý kịp thời các hành vi vi phạm hành chính trong kinh doanh.
Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Sức ép vĩ mô kéo giá năng lượng và kim loại lao dốc

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thị trường hàng hoá thế giới vừa trải qua tuần giảm điểm rất mạnh sau 2 tuần diễn biến “lình xình”, giằng co trước đó
Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay 26/9: Chưa có sự cải thiện, nhiều quốc gia lên phương án kiềm chế giá khí đốt

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm sâu sau khi lượng khí được dự trữ tăng và nguồn cung từ các nước châu Âu đã ổn định hơn.
Giá gas hôm nay 24/9: Còn 6,905 USD/mmBTU; có thể xuống dưới 100 euro/mwh vào cuối quý I/2023

Giá gas hôm nay 24/9: Còn 6,905 USD/mmBTU; có thể xuống dưới 100 euro/mwh vào cuối quý I/2023

Giá gas hôm nay 24/9 chỉ giao dịch quanh mức 6,905 USD/mmBTU, giảm 2,6% so với phiên hôm trước. Nhiều dự báo, giá khí đốt có thể giảm sâu thời gian tới.
Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Đa số các mặt hàng dao động nhẹ

Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Đa số các mặt hàng dao động nhẹ

Thị trường hàng hóa ngày 23/9: Diễn biến giằng co tiếp tục bao trùm. Đa số các mặt hàng dao động nhẹ, khiến chỉ số MXV-Index có ngày suy yếu nhẹ thứ 2 liên tiếp
Đề xuất bổ sung quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Đề xuất bổ sung quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Một trong những nội dung kiểm tra chất lượng hàng hóa là thông tin về hàng hóa, kiểm tra nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa.
Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Áp lực đè nặng mặt hàng kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Áp lực đè nặng mặt hàng kim loại và năng lượng

Thị trường hàng hóa ngày 22/9: Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường, khiến chỉ số MXV-Index quay đầu giảm nhẹ 0,36% xuống mức 2.527 điểm.
Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Giá gas hôm nay 22/9: Có nhiều lý do để tăng mạnh trở lại

Sau khi giảm mạnh bất chấp đợt nắng nóng trong thời gian ngắn và sản lượng sụt giảm, giá gas hôm nay tăng 2,62% lên 7,919 USD/mmBTU.
Giá xăng dầu hôm nay 21/9 biến động ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay 21/9 biến động ra sao?

Giá xăng dầu hôm nay, 21/9 trên thị trường thế giới và tuần trước đó có xu hướng giảm, dự báo sẽ tác động đến việc điều chỉnh giá xăng dầu trong nước vào 15h.
Thị trường hàng hóa ngày 21/9: Nhóm nông sản bật tăng mạnh, lúa mì tăng vọt 8%

Thị trường hàng hóa ngày 21/9: Nhóm nông sản bật tăng mạnh, lúa mì tăng vọt 8%

Thị trường hàng hóa ngày 21/9, tăng nhẹ ngày thứ 2 liên tiếp. Lực mua chủ yếu đến từ nhóm nông sản, với toàn bộ 7/7 mặt hàng đồng loạt tăng giá.
Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam

Hiện thực hóa cam kết hợp tác chiến lược, CME Group tổ chức tập huấn và thảo luận chuyên biệt đối với thị trường Việt Nam

Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago tổ chức chương trình tập huấn thảo luận chuyên biệt dành cho Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam và thị trường Việt Nam.
Thị trường hàng hóa ngày 20/9: Diễn biến thận trọng chờ xu hướng mới

Thị trường hàng hóa ngày 20/9: Diễn biến thận trọng chờ xu hướng mới

Thị trường hàng hóa ngày 20/9: Ghi nhận diễn biến trái chiều của các mặt hàng, khiến chỉ số MXV-Index biến động không đáng kể so với mức tham chiếu.
Giá gas hôm nay 20/9: Tình trạng chìm sâu trong sắc đỏ kéo dài bao lâu?

Giá gas hôm nay 20/9: Tình trạng chìm sâu trong sắc đỏ kéo dài bao lâu?

Vào rạng sáng ngày 20/9, giá gas hôm nay (hợp đồng tương lai của Mỹ) chỉ còn giao dịch quanh mức 7,6 USD/mmBTU.
Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

Lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục đóng cửa tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
Giá gas hôm nay 18/9: Sự giảm mạnh có liên quan đến kế hoạch ứng phó khủng hoảng năng lượng của EU?

Giá gas hôm nay 18/9: Sự giảm mạnh có liên quan đến kế hoạch ứng phó khủng hoảng năng lượng của EU?

Tin giá gas hôm nay: Vào phiên giao dịch rạng sáng ngày 18/9, giá gas chỉ còn quanh mức 7,8 USD/mmBT, giảm 6,09% so với phiên trước.
Thị trường hàng hóa ngày 16/9: Nhiều mặt hàng giảm mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 16/9: Nhiều mặt hàng giảm mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 16/9: Ghi nhận lần đảo chiều xu hướng giá thứ 3 trong tuần. Khiến chỉ số hàng hoá MXV- Index quay đầu giảm mạnh 2,8% xuống 2.526 điểm.
Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Treo biển nhận diện các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên

Ngày 15/9, UBND quận Ba Đình tổ chức Hội nghị treo biển nhận diện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn chợ Long Biên.
Thị trường hàng hóa ngày 15/9: Cà phê nối dài chuỗi lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 15/9: Cà phê nối dài chuỗi lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 15/9: Diễn biến phân hoá chia bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới thành 2 nửa xanh đỏ. Lực mua chiếm ưu thế ở thị trường năng lượng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động