Hợp tác quốc tế về quy định để ứng phó khủng hoảng trong tương lai

Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ một số hạn chế của các chính phủ và quy định trong việc ứng phó với các vấn đề chính sách, y tế, xã hội và kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng, các quốc gia cần hợp tác quốc tế về quy định, từ đó rà soát lại các chính sách được ban hành trong giai đoạn khủng hoảng.

Tăng cường hợp tác, nâng cao hiệu quả chính sách

Trong khuôn khổ năm Việt Nam đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2020, chiều ngày 1/12, Văn phòng Chính phủ đã phối hợp với Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Cải cách các hệ thống quy định để sẵn sàng ứng phó với các cuộc khủng hoảng tương lai”.

Đây là phiên họp cuối trong Chương trình nghị sự Hội nghị Mạng lưới thực hành quy định tốt của ASEAN - OECD lần thứ 6 năm 2020 do Việt Nam thực hiện với tư cách là Nước chủ nhà ASEAN 2020.

Hợp tác quốc tế về quy định để ứng phó khủng hoảng trong tương lai
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội thảo

Trong Phiên họp thứ 1 (tổ chức tháng 8/2020), các đại biểu đã chia sẻ và thảo luận về các kinh nghiệm của các nước thành viên OECD, ASEAN trong cải cách quy định nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trong Phiên họp thứ 2 (tháng 10/2020), các đại biểu đã chia sẻ và thảo luận kinh nghiệm của các nước thành viên OECD, ASEAN trong việc sử dụng các công cụ số để xây dựng và thực hiện các quy định tốt hơn để vừa thực hiện chức năng quản lý nhà nước, vừa phòng chống dịch Covid-19. Tại phiên họp trực tuyến lần thứ 3 này, các đại biểu sẽ chia sẻ và thảo luận về định hướng cải cách để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc khủng hoảng tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là một chủ đề quan trọng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Những kinh nghiệm hay và sáng kiến tốt sẽ giúp các thành viên trong Mạng lưới thực hành quy định tốt vừa xây dựng được các chính sách tốt, vừa hợp tác chặt chẽ hơn để cùng nhau nâng cao khả năng chống chịu với khủng hoảng của từng nước và cả Mạng lưới thực hành quy định tốt hơn OECD-ASEAN.

Với việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc giai đoạn 2020-2021, Việt Nam cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực để cùng nhau giải quyết những thách thức chung, như việc phối hợp khắc phục dịch bệnh Covid-19 vừa qua” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc cải tiến quy định, nhằm hỗ trợ hồi phục sau đại dịch Covid-19, ông Nick Malayshev - Trưởng bộ phận Chính sách quy định OECD - cho biết, OECD đã đưa ra hướng dẫn với hơn 100 văn bản chính sách để giúp các quốc gia thành viên ứng phó đại dịch Covid-19 và phát triển kinh tế. Các biện pháp này có thể quản lý rủi ro trên phạm vi rộng hơn, khuyến khích chia sẻ công việc và tập trung nguồn lực.

Tuy nhiên, theo ông Nick Malayshev, hiện nay, hợp tác Chính phủ chưa được như mong đợi. Mặc dù đã có nhiều bài học chia sẻ thông tin, nhưng chưa có biện pháp công nhận hai chiều lẫn nhau, vẫn còn nhiều rào cản du lịch, nhập cảnh. Vì vậy, cần có hợp tác toàn cầu về quy định để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Đồng quan điểm, bà Julie Nind - Cố vấn trưởng về thương mại và quốc tế, Ban Khoa học, Đổi mới sáng tạo và Quốc tế, Bộ Đổi mới, Kinh doanh và Việc làm, New Zealand - cho rằng: hợp tác quốc tế về quy định có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19. Các quốc gia hợp tác với nhau, một cách chính thức và phi chính thức, để trao đổi, thiết kế, triển khai hoặc thực thi quy định. Nhờ hợp tác quốc tế về quy định, chúng ta có thể hạ thấp rào cản thương mại và đầu tư (cắt giảm chi phí tuân thủ quy định tại nhiều thị trường; hỗ trợ sự tham gia ở mức độ cao hơn vào chuỗi giá trị/mạng lưới sản xuất toàn cầu); nâng cao hiệu quả của chính sách và quy định; nâng cao năng lực và khả năng quy định, xây dựng lòng tin và niềm tin.

Trong thiết kế và thực thi quy định, cần bảo đảm sự nhất quán giữa các quốc gia và chỉ có hợp tác chúng ta mới tạo ra được sự nhất quán đó”- bà Julie Nind nhấn mạnh.

Hợp tác quốc tế về quy định để ứng phó khủng hoảng trong tương lai
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại hội thảo

Những bài học kinh nghiệm

Thực tế, đã có một số câu chuyện thành công nổi bật và bài học kinh nghiệm tại các quốc gia thành viên ASEAN về quy định tốt hơn trong khủng hoảng Covid-19. Bà Intan Mumira Ramli - chuyên gia Chính sách, phòng Thiết kế chính sách, Viện Nghiên cứu kinh tế khu vực ASEAN và Đông Á - cho rằng, ASEAN đã nỗ lực đảm bảo sự hài hòa về quy định của ASEAN bằng cách áp dụng các nguyên tắc chính của thực hành quy định tốt vào Chương trình Hội nhập Kinh tế ASEAN nhằm xem xét các quy định, biện pháp, sáng kiến hiện tại và trong tương lai của từng quốc gia và khu vực. Tạo thuận lợi cho các quy trình trong nước, bao gồm cả việc phê chuẩn kịp thời các thỏa thuận và quy định khu vực.

Đơn cử như: Hội đồng vì doanh nghiệp của Singapore đã đưa thực hành quy định tốt vào toàn bộ hệ thống quản lý; đổi mới tư duy của cơ quan quản lý và cán bộ nhà nước. Hay là Đề án 30 của Việt Nam về cải cách thủ tục hành chính như đơn giản hóa ít nhất 30% số thủ tục hành chính và hạ thấp ít nhất 30% chi phí hành chính ; tiêu chuẩn hóa 11.000 thủ tục hành chính ở cấp xã vào 63 nhóm thủ tục minh bạch và nhất quán hơn ; cắt giảm rất nhiều chi phí,…

Nêu bài học từ Việt Nam, TS. Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ - chia sẻ, trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19, Việt Nam đã nổi lên như một điểm sáng về việc phòng chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế. Trong đó, cải cách quy định tại Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Theo ông Ngô Hải Phan, Việt Nam đã nhận thức đầy đủ rủi ro và quyết tâm chính trị là nền tảng cho quản lý tốt hơn trong khủng hoảng. Từ đó, Chính phủ Việt Nam đã phối hợp đa ngành giúp ứng phó đại dịch hiệu quả; thúc đẩy hợp tác chính phủ và xã hội tạo ra nhiều giải pháp tốt; liên tục đối thoại chính phủ và doanh nghiệp để xác định vấn đề và tìm ra giải pháp; cải cách quy định, ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công; tăng cường hợp tác quốc tế giúp nâng cao năng lực nội tại.

Covid-19 đã đòi hỏi và tạo điều kiện cho cải cách quy định và chính phủ điện tử và một hạ tầng công nghệ thông tin tốt là tiền đề quan trọng cho phòng chống dịch và cải cách quy định” - ông Ngô Hải Phan nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu đã tập trung vào nghiên cứu cách thức quy định tốt hơn có thể hỗ trợ phục hồi Covid-19 và những giải pháp nào tồn tại để giúp chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai…

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, qua ba phiên họp của hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều nội dung hữu ích, từ cải cách quy định, cắt giảm gánh nặng quy định đến ứng dụng công cụ số để vừa chống dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Hội nghị cũng trao đổi nhiều ý tưởng, sáng kiến cải cách quy định và hợp tác để chuẩn bị ứng phó với các cuộc khủng hoảng có thể diễn ra trong tương lai.

Mong muốn hợp tác giữa Việt Nam với Vương quốc Anh và Bắc Ireland, các quốc gia OECD trong cải cách quy định sẽ có những bước phát triển vượt bậc, để Việt Nam có thể thực hiện thành công các chương trình cải cách trong những năm tiếp theo; trong đó có Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh doanh giai đoạn 2020-2025” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ.

Thủy Phương - Bùi Hùng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, làm rõ những thách thức phải vượt qua

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, làm rõ những thách thức phải vượt qua

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2023.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc một số cán bộ bị bắt trong thực hiện các chuyến bay giải cứu

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc một số cán bộ bị bắt trong thực hiện các chuyến bay giải cứu

Quan điểm nhất quán của Bộ Ngoại giao là tất cả các cán bộ ngoại giao phải tuân thủ nghiêm túc các chủ trương, đường lối, quy định của Đảng, pháp luật.
Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự

Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự

Cho ý kiến về công tác nhân sự là một trong những nội dung của Chương trình phiên họp thứ 16 (tháng 10/2022) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận 2 đề án quan trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng thảo luận 2 đề án quan trọng

Ngày 5/10, tiếp tục chương trình Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận về hai đề án quan trọng.
Tọa đàm về Nghị quyết 128/NQ-CP: “Kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp lấy lại niềm tin

Tọa đàm về Nghị quyết 128/NQ-CP: “Kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp lấy lại niềm tin

Ngày 5/10, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức tọa đàm "Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định".

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 128/NQ-CP: “Chìa khóa” quyết định để phục hồi kinh tế

Nghị quyết 128/NQ-CP: “Chìa khóa” quyết định để phục hồi kinh tế

Chiều ngày 5/10, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Nghị quyết 128/NQ-CP - Chuyển hướng chiến lược, ý nghĩa quyết định”.
Nghị quyết Chính phủ tháng 9/2022: Tiếp tục giảm thuế, phí, không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu

Nghị quyết Chính phủ tháng 9/2022: Tiếp tục giảm thuế, phí, không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết chuyên đề tháng 9/2022, trong đó chỉ đạo Bộ Công Thương theo dõi sát các mặt hàng, không để đứt gãy nguồn cung xăng dầu.
Hoàn thiện kế hoạch thanh tra nhằm xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra ngành Công Thương

Hoàn thiện kế hoạch thanh tra nhằm xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra ngành Công Thương

Hoàn thiện công tác lập kế hoạch thanh tra nhằm xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra ngành Công Thương là nhiệm vụ cấp thiết và có ý nghĩa thực tiễn cao.
Chính phủ xây dựng văn hóa tiết kiệm, liêm chính, không tham nhũng

Chính phủ xây dựng văn hóa tiết kiệm, liêm chính, không tham nhũng

Để công tác phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả cao nhất, Chính phủ vừa triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong thời thời gian tới
Khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng, cho thôi Uỷ viên Trung ương với 3 cán bộ

Khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng, cho thôi Uỷ viên Trung ương với 3 cán bộ

Sau Phiên khai mạc hội nghị Trung ương lần thứ sáu (khóa XIII) sáng 3/10, Hội nghị đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ.
Tập trung thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Tập trung thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 1 trong những nội dung lớn được Hội nghị Trung ương 6 (khóa XIII) lần này.
Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 3/10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Nâng cao hiệu quả quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

Công điện số 889/CĐ-TTg ngày 1/10/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quản lý thu thuế hiệu quả hơn đối với thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm rõ vấn đề chiết khấu xăng dầu và mua bán điện ở dự án Trung Nam

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm rõ vấn đề chiết khấu xăng dầu và mua bán điện ở dự án Trung Nam

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/10, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin về vấn đề chiết khấu xăng dầu và mua bán điện ở dự án Trung Nam.
Bộ Nội vụ: Gần 40.000 người nghỉ việc trong hơn 2 năm qua

Bộ Nội vụ: Gần 40.000 người nghỉ việc trong hơn 2 năm qua

Tại họp báo Chính phủ chiều ngày 1/10, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã thông tin về vấn đề cán bộ, công chức viên chức nghỉ việc thời gian qua.
Họp báo Chính phủ: Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ trọng tâm

Họp báo Chính phủ: Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ trọng tâm

Kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ 6 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ trọng tâm.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022: Bức tranh kinh tế ra sao?

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022: Bức tranh kinh tế ra sao?

Chiều nay (1/10), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.
Họp Chính phủ thường kỳ tháng 9: Điểm sáng công nghiệp và thương mại trong bức tranh tăng trưởng

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 9: Điểm sáng công nghiệp và thương mại trong bức tranh tăng trưởng

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Phiên họp Chính phủ tháng 9 ghi nhận những diễn biến tích cực trong sản xuất công nghiệp và hoạt động dịch vụ.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với địa phương

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9 và Hội nghị trực tuyến với địa phương

Ngày 1/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9.
Tháng 10/2022 sẽ thanh tra, xem xét hoạt động khoảng 15 cơ quan báo chí

Tháng 10/2022 sẽ thanh tra, xem xét hoạt động khoảng 15 cơ quan báo chí

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra, đánh giá, xem xét hoạt động đối với khoảng 15 cơ quan báo chí.
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm lãnh đạo tại 6 đơn vị

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm lãnh đạo tại 6 đơn vị

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông vừa chủ trì Hội nghị triển khai các quyết định về công tác cán bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ: Nhiều cập nhật “nóng”

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ: Nhiều cập nhật “nóng”

Ngày 30/9/2022, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 9/2022.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz

Sáng 29/9, tại Văn phòng Chính phủ, ngay sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
Bộ Tài chính: Còn dư địa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

Bộ Tài chính: Còn dư địa để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

Nhiều định hướng trong công tác điều hành giá nhằm kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm được đại diện Bộ Tài chính chia sẻ chiều ngày 29/9/2022.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện

Chiều 29/9/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động