Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 09:00

Hội chợ ASEAN - Trung Quốc: Thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số

08:00 | 28/11/2020
Hợp tác kinh tế số được đề cao trong cuộc họp hội nghị Thượng đỉnh năm nay khi nền kinh tế số giữa các nước ASEAN được ước tính tăng từ 1.3 % tổng GDP từ năm 2015 lên 8.5% cho đến năm 2025.

Ngày 27/11, tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, Hội chợ Thương mại ASEAN - Trung Quốc lần thứ 17 và Hội nghị Thượng đỉnh về Thương mại và Đầu tư ASEAN - Trung Quốc đã khai mạc, đánh dấu sự bùng nổ về hợp tác kinh tế số và thực hiện nội dung của một Hiệp đinh hợp tác thương mại đã được ký kết gần đây.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại Lễ Khai mạc về nội dung kêu gọi một cộng đồng gắn kết hơn với một tương lai chung cho Trung Quốc và ASEAN.

Hội trợ ASEAN   Trung Quốc: Thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số

Hội chợ năm nay với chủ đề “Xây dựng vành đai và con đường, tăng cường hợp tác kinh tế số” nhằm mục tiêu làm sâu rộng hợp tác về thương mại, kinh tế số, khoa học và công nghệ, y tế và một số lĩnh vực khác.

Hội chợ có diện tích 104.000 m2 với 5.400 gian hàng tại TP. Nam Ninh, thủ phủ khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc. Hơn 1.500 doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ tham gia kỳ hội chợ diễn ra 4 ngày.

Tại kỳ Hội chợ năm nay sẽ tổ chức 11 diễn đàn cấp cao và hơn 160 hoạt động thúc đẩy kinh tế và thương mại khác nhau.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế số

Năm nay được coi là năm Hợp tác kinh tế số ASEAN - Trung Quốc. Việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế số cũng là lời kêu gọi chung của các nhà Lãnh đạo các nước ASEAN tại lễ khai mạc.

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã phát biểu tại lễ khai mạc: “Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển, đầu tư và đẩy mạnh công nghệ số trên thế giới. Chính vì vậy việc thúc đẩy hợp tác trong khu vực về công nghệ số trong khuôn khổ xây dựng vành đai và con đường sẽ là một nội dung nghị sự quan trọng trong tương lai”.

Theo Tổng Thư ký ASEAN, kinh tế số của khu vực ASEAN được ước tính sẽ tăng GDP từ 1,3% năm 2015 lên 8,5% đến năm 2025, đồng thời cũng cho biết thêm rằng Trung Quốc đang dẫn đầu trong việc phát triển hạ tầng kỹ thuật số và là một thành viên quan trọng của ASEAN trong việc phát triển kinh tế số trong khu vực.

Thúc đẩy RCEP

Hội chợ năm nay cũng nêu bật lên nội dung Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp ước thương mại lớn nhất thế giới đã được ký kết hồi đầu tháng bởi 15 nước châu Á Thái Bình Dương, trong đó bao gồm 10 nước ASEAN và Trung Quốc. Đó là động thái lớn cho hội nhập kinh tế khu vực, chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do.

Theo ông Wang Lei, Tổng Thư ký- Ban Thư ký Hội chợ CAEXPO, Hội chợ tạo điểm nhấn khu vực trưng bày chủ đề “Vành đai và con đường” và các doanh nghiệp đến từ các quốc gia thuộc RCEP bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand tham dự. Ông Wang Lei cho biết, đối thoại cấp cao được tổ chức trong suốt kỳ Hội chợ sẽ thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của các nước thành viên của Hiệp định RCEP trong việc xây dựng Vành đai và Con đường, đồng thời Hội chợ sẽ giúp tận dụng được những lợi thế thị trường và nguồn lực của 10 nước thành viên ASEAN cùng với lợi thế về vốn và công nghệ của các thành viên khác thuộc RCEP.

Tổng thống Myanmar U Win Myint phát biểu tại lễ khai mạc: “Tôi tin rằng RCEP sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc cho môi trường thương mại toàn cầu cởi mở, bao trùm và có tính tuân thủ”.

Ngài Xu Ningning, Giám đốc điều hành của Hội đồng Cộng đồng kinh tế Trung Quốc – ASEAN đã phát biểu rằng việc mở cửa thị trường của 15 nước với nhau sẽ mang lại những thay đổi mới và hợp tác khu vực chặt chẽ hơn.

Vũ Vinh