Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/11/2019 17:21
Nhật Bản- Việt Nam

Hợp tác lao động nghề điều dưỡng, du lịch

10:00 | 03/09/2019
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực; trong đó, tập trung giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngành điều dưỡng, du lịch. Sự kiện này mở thêm "cánh cửa" việc làm cho người lao động trong bối cảnh thị trường lao động đang có nhiều cạnh tranh.
hop tac lao dong nghe dieu duong du lich
Lao động Việt Nam có thêm cơ hội việc làm du lịch, điều dưỡng tại Nhật Bản

Trong xu thế phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản, thời gian qua, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nhiều chương trình, dự án đã được hai bên phối hợp triển khai. Các dự án này phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Thực tế, Nhật Bản đang bị già hóa về dân số, cũng như giảm số lượng về nguồn nhân lực lao động. Do đó, nguồn lao động, trong đó có thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, sẽ bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của nước này đối với hầu hết các ngành nghề. Thời gian qua, thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản bởi không chỉ tính cần cù, ham học hỏi, sự khéo léo, thông minh mà còn từ tình cảm yêu quý đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản.

Với nền tảng quan hệ về lao động, việc làm phát triển tốt đẹp của Việt Nam - Nhật Bản, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng chính quyền tỉnh Nagano tiếp tục ký kết Thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực, nhằm thiết lập khung hợp tác giữa hai bên, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, phát triển trong việc phái cử, tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam. Các lĩnh vực, ngành nghề hợp tác với tỉnh Nagano được chú trọng là du lịch, hộ lý. Trên cơ sở ký kết và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, kỳ vọng nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập, làm việc và khi trở về nước sẽ có việc làm, thu nhập ổn định.

Tỉnh Nagano là một trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đang phát triển về du lịch. Thời gian gần đây, tỉnh Nagano thu hút nhiều du khách đến tham quan nên rất cần nguồn nhân lực trong ngành này để hỗ trợ, góp phần vào việc đón tiếp khách du lịch đến tỉnh. Theo ông Abe Shuichi - Thống đốc tỉnh Nagano, trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản thiếu hụt như hiện nay, tỉnh Nagano luôn mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng.

Để quá trình triển khai thỏa thuận đạt kết quả tốt đẹp, ông Abe Shuichi - nhấn mạnh, tỉnh Nagano sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao động Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: Hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt. Theo đó, dự kiến tháng 2/2020, tỉnh Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực về du lịch của tỉnh Nagano với những lao động Việt Nam có mong muốn được làm việc tại tỉnh trong lĩnh vực du lịch.

Tỉnh Nagano hiện đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, điển hình như: Nông nghiệp, chế tạo, du lịch... Thời gian gần đây, phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng, hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nagano.

Đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Trong đó, năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản.

Hoa Quỳnh