Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 10:39

“Sếp” Phạm Thanh Hưng: Các bạn trẻ bây giờ rất năng động

20:18 | 30/08/2019
“Phải nói các bạn trẻ bây giờ rất năng động, có nhiều đam mê hoài bão; khả năng tiếp cận thông tin rất phong phú đa dạng, tích lũy được nhiều kiến thức khá tốt, những kiến thức cơ bản cả về xã hội lẫn chuyên môn” – Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ - Cengroup chia sẻ thông tin khi ngồi vị trí “ghế nóng” trong vai trò Sếp của show truyền hình thực tế về việc làm “Cơ hội cho ai – Whose Chance”.

Anh nhìn nhận thế nào về hiện tượng thường xuyên nhảy việc/ chuyển việc của giới trẻ hiện nay?

Các bạn trẻ hiện giờ nhảy việc khi thấy không phù hợp, ngay cả khi chưa có việc mới vì cho là tuổi trẻ rất ngắn. Tôi hiểu được tâm lý này. Hơn nữa, các bạn nghĩ bẫy thu nhập trung bình mỗi tháng từ 10-15 triệu, nếu nghỉ thì sống bằng gì. Thực tế cho thấy cứ níu kéo lại công việc cũ sẽ đánh mất rất nhiều cơ hội trong khi thực tế các bạn không thích công việc đó, tâm trạng lại mệt mỏi và không hứng thú thì nên nhảy việc, tìm một công việc khác phù hợp hơn.

Khi tuyển dụng các vị trí từ cấp trưởng nhóm, trưởng phòng, quản lý trở lên, tôi hy vọng các bạn có từ 5-7 năm kinh nghiệm ở khoảng 2-3 doanh nghiệp trước đó. Tôi không sợ các bạn nhảy việc. Nhưng cũng tùy trường hợp. Nếu 25 tuổi mà chuyển 10 công việc thì hơi quá đáng. 1-2 năm cho một công việc ở tuổi dưới 30 là chuyện hết sức bình thường. Theo đánh giá của tôi, đối với những ứng viên không qua thử việc 3 tháng ở một doanh nghiệp nghĩa là điểm trừ, làm được 1-2 năm là điểm cộng.

sep pham thanh hung cac ban tre bay gio rat nang dong
“Sếp” Phạm Thanh Hưng: 70% các bạn tìm việc vì các bạn cần việc chứ không phải cần công việc đó

Anh từng nói sếp khó tính mới là sếp tốt. Vậy anh là người sếp thế nào ở Cengroup? Theo anh, đối với những bạn trẻ mới đi làm thì nên chọn một người sếp như thế nào để có thể hướng dẫn mình?

Tôi là sếp khó tính, tôi cầu toàn. Nhưng không khó tính theo kiểu nặng lời hay quát mắng nhân viên. Trong mười mấy năm ở tập đoàn nhân viên chưa bao giờ nhìn thấy tôi cáu hay mắng mỏ nặng lời với nhân viên, hành động nặng lời nhất mà tôi từng thể hiện ra là không nói gì.

Đối với các bạn trẻ mới tốt nghiệp nên chọn một người sếp luôn đặt các bạn cao hơn khả năng của các bạn, luôn đặt kỳ vọng giao việc cao hơn khả năng, khi làm việc với vị sếp đó các bạn cảm thấy đuối, cần phải cố gắng hơn thì đó là người sếp tốt. Nếu sếp giao việc đặt kỳ vọng thấp hơn thì rất chóng chán và không học được gì thêm cả. Áp lực mới tạo động lực. Chẳng hạn như năng lực 5 thì đặt lên 7. Con người ta thích sự chinh phục, thách thức hơn là những trải nghiệm an toàn. Nếu chạy với tốc độ dễ quá sẽ nhanh chóng dẫn đến cảm giác nhàm chán.

Anh mong muốn được tìm ứng viên như thế nào tại show truyền hình thực tế “Cơ hội cho ai – Whose Chance”?

Tôi thì có quá nhiều vị trí công việc cần tuyển dụng. Điều quan trọng nhất qua chương trình “Cơ hội cho ai – Whose Chance”, các bạn sẽ hiểu được là thực tế khi phỏng vấn cần những kĩ năng gì, đàm phán với nhà tuyển dụng như thế nào. Các bạn có thể đọc trước bộ 100 câu hỏi tuyển dụng và cách trả lời nhưng khi “đối mặt” trực tiếp với các sếp là một chuyện hoàn toàn khác.

Ấn tượng của anh khi tham gia chương trình “Cơ hội cho ai- Whose Chance” trong vai trò là “sếp”?

Tôi thấy rất thú vị và bất ngờ. Một thời gian khá dài tôi không tham gia vào công tác điều hành doanh nghiệp. Vì vậy công tác tuyển dụng thường chuyển cho bộ phận nhân sự và các giám đốc điều hành. Nhưng phải nói các bạn trẻ bây giờ rất năng động, có nhiều đam mê hoài bão; khả năng tiếp cận thông tin rất phong phú đa dạng, tích lũy được nhiều kiến thức khá tốt, những kiến thức cơ bản cả về xã hội lẫn chuyên môn.

Tôi bất ngờ khi ngoài các bạn trẻ còn có các nhân sự cao cấp, các vị trí làm việc trực tiếp với HĐQT, ban điều hành. Ví dụ các bạn làm về chiến lược, giám đốc nhân sự, chuyên môn rất cao. Sức hút của chương trình không chỉ dành cho các bạn trẻ mới ra trường mà còn nhiều nhóm đối tượng khác nhau, từ chuyên viên cao cấp, chuyên gia, những người có tuổi …, rất phù hợp với tên chương trình “Cơ hội cho ai - Whose Chance”.

Cảm xúc của anh khi tham gia show truyền hình thực tế này, đặc biệt khi thương lượng lương ở vòng 3?

Có nhiều lúc tôi thấy tiếc nuối theo cả 2 chiều: Cả ứng viên và sếp khi hai bên không “gặp” được nhau ở vòng thương lượng lương. Xuất phát từ nhiều lý do, vì sếp đến đây chưa có nhu cầu tuyển dụng vị trí đó cho bạn ứng viên đó. Chiều ngược lại bạn ứng viên đó đã gặp phải một sai lầm khi định giá bản thân vượt mức các sếp đánh giá. Hai mức đánh giá không gặp được nhau là điều đáng tiếc. Khi chiếc cặp bí mật được mở ra mà khớp được 2 bên thì cảm xúc lúc ấy của tôi vỡ òa.... Tôi tin là các khán giả trong trường quay và các bạn xem qua truyền hình đều đón chờ giây phút đó.

Bên cạnh đó, có nhiều bài học cho người xem đưa ra từ cả 2 phía: từ các bạn ứng viên mang lại những quan điểm cá nhân sắc sảo cũng như các sếp đưa ra nhận định, lời khuyên giá trị. Bản thân tôi thấy làm sếp không phải biết hết tất cả mọi thứ. Các bạn trẻ rất năng động mang đến cho tôi góc nhìn mới về xã hội công việc, cuộc sống của các bạn. Qua chương trình, tôi cũng hiểu hơn giới trẻ hiện nay đang nghĩ gì, mong muốn gì và đang làm gì để đạt tới ước mơ, hoài bão của mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

Hoàng Minh