Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/02/2020 17:56
Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh châu Á (ABS) lần thứ 10:

Hợp tác chặt chẽ là chìa khóa để phát triển bền vững

13:15 | 18/10/2019
Các tổ chức của doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng kinh doanh châu Á đã cùng hội tụ tại Hà Nội để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh châu Á (ABS) lần thứ 10. Hội nghị đã thống nhất sự hợp tác chặt chẽ giữa các nền kinh tế trong khu vực là chìa khóa để phát triển bền vững và bao trùm.

Đây là sự kiện do Keidanren khởi xướng từ năm 2010 và được tổ chức luân phiên hàng năm tại các nền kinh tế lớn của châu Á. Năm nay, Hội nghị diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo cấp cao đến từ 12 tổ chức kinh tế chủ chốt của châu Á gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines và Việt Nam.

hop tac chat che la chia khoa de phat trien ben vung

Thông tin về kết quả hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, hội nghị đã thông qua tuyên bố chung thể hiện cam kết và nỗ lực chung của cộng đồng doanh nghiệp châu Á nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững và thịnh vượng chung.

Tuyên bố chung của ABS lần thứ 10 có tiêu đề: "Châu Á siêu kết nối vì sự phát triển bền vững". Theo đó, thống nhất 2 nội dung gồm: châu Á kỹ thuật số đề cập tới chiến lược tăng trưởng để thúc đẩy sự phát triển và đổi mới; xây dựng xã hội thông minh về nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, đô thị hóa và môi trường nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững. Châu Á toàn cầu đề cập tới chuỗi giá trị toàn cầu và thương mại tự do để thúc đẩy tính toàn diện về kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực thông qua việc tăng cường hợp tác trong khu vực.

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, khi thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, những thách thức về số hóa và sáng tạo đang ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực trong xã hội theo nhiều cách. Các nền kinh tế châu Á cần cam kết xây dựng một khung chính sách mở và tìm kiếm các cơ hội đến từ cuộc cách mạng đổi mới kỹ thuật số, thúc đẩy thực hiện các tiến bộ công nghệ trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người.

Các cộng đồng doanh nghiệp châu Á cũng cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, nhất là với những doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội liên quan tới vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và công nghệ xanh cũng như phát triển nền kinh tế tuần hoàn. Cộng đồng doanh nghiệp châu Á cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề an ninh mạng và nhu cầu tăng cường hợp tác ở cấp độ khu vực và toàn cầu, từ cấp độ doanh nghiệp đến Chính phủ.

Liên quan tới phát triển xã hội thông minh để đảm bảo sự phát triển bền vững, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, các doanh nghiệp cần chung tay với Chính phủ để hợp tác trong việc thiết lập các tiêu chuẩn sản xuất xanh và sử dụng nguồn nước tại các dòng sông. Đây là yếu tố quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh. Cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi các thành phố châu Á tăng cường giao lưu kết nối và sẻ chia kinh nghiệm trong thực tiễn để xây dựng và phát triển xã hội thông minh.

Đặc biệt, trong bối cảnh các doanh nghiệp được coi là lực lượng tiên phong của các nền kinh tế, nên cần được cho phép liên tục đổi mới về công nghệ và quản lý để có các mô hình kinh doanh mạnh mẽ và bền vững. Cộng động doanh nghiệp châu Á phải thúc đẩy các doanh nghiệp chất lượng, tập trung vào trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và công nghệ xanh, từ đó cho phép sử dụng hiệu quả tài nguyên và thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Theo ông Lộc, để làm được điều đó, cộng đồng doanh nghiệp châu Á phải tăng cường hợp tác và tập trung vào đổi mới có thể kết nối các nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu, mang lại lợi ích chung cho tất cả các bên bất kể mức độ phát triển kinh tế của từng thành viên và thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Các Hiệp hội doanh nghiệp châu Á cũng thống nhất cho rằng, các doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ tiếp tục là trụ cột của nhiều nền kinh tế châu Á trong tương lai. Do đó, cần thiết phải khuyến khích các doanh nghiệp siêu nhỏ vận hành để trở thành các doanh nghiệp xuyên biên giới thành công và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; đồng thời mở rộng khả năng đổi mới thông qua nền kinh tế kỹ thuật số, Internet và nền tảng thương mại điện tử.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Á cũng ủng hộ mạnh mẽ và đánh giá cao vai trò quan trọng của Tổ chức thương mại thế giới WTO và hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, khuyến khích tăng trưởng thương mại, đặc biệt đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ. Do đó, cần thiết phải giải quyết ngay cuộc khủng hoảng trong hệ thống giải quyết tranh chấp WTO và cải cách các quy tắc hiện hành của WTO để cập nhật các mô hình kinh doanh hiện đại, nhất là trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Hội nghị cũng khẳng định, việc mở rộng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP, thúc đẩy sớm thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP là những mục tiêu chính trong việc hội nhập kinh tế khu vực. Ngoài ra, các Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) và Hiệp định Thương mại tự do (FTA) không nên riêng biệt và thương mại nên được tự do hóa để đạt được sự tương thích của WTO, mang lại lợi ích chung cho mọi người.

Được biết, hội nghị thương đỉnh kinh doanh Châu Á được Liên đoàn kinh tế Nhật Bản khởi xướng từ năm 2010 và được tổ chức luân phiên hàng năm tại các nền kinh tế lớn của Châu Á.

Nguyễn Hường