Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 13:37

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EC để phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

18:41 | 17/10/2019
Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ (ngày 17/10), trước câu hỏi của phóng viên về nỗ lực của Việt Nam thời gian qua nhằm gỡ bỏ thẻ vàng trong xuất khẩu thuỷ hải sản của Liên minh châu Âu (EU).    

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng và tổ chức tại Việt Nam đã có nhiều nỗ lực quyết liệt, đồng bộ nhằm tuân thủ khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về đánh bắt thuỷ sản.

viet nam san sang phoi hop voi ec de phong chong khai thac hai san bat hop phap
Bà Lê Thị Thu Hằng - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, từ ngày 4 - 14/11/2019, đoàn thanh tra của Tổng vụ Biển và Hải sản châu Âu sẽ sang làm việc tại Việt Nam. Dự kiến, đoàn sẽ chào xã giao lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, làm việc với các cơ quan chuyên ngành, trong đó có Tổng cục Thuỷ sản và đi thực địa tại một số địa phương để kiểm tra tình hình khắc phục khuyến cáo của EC trong thực hiện quy định liên quan đến đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, thời gian qua, các tổ chức, các cơ quan chức năng của Việt Nam, từ Trung ương đến địa phương đã và đang tập trung, nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp để xây dựng nghề cá bền vững, có trách nhiệm, phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định, trên cơ sở các khuyến nghị của EC và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. "Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EC để phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp"- bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) đã cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt, nỗ lực triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng”, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định - IUU.

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU lần thứ 2, ngày 15/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo đã đánh giá cao sự nỗ lực của các bộ, ban, ngành và UBND các tỉnh, thành phố ven biển trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bên cạnh những kết quả đạt được, còn nhiều nhiệm vụ chưa được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành chủ động thông tin, tuyên truyền, giải thích cho người dân trong nước và cộng đồng quốc tế về những giải pháp và kết quả của Việt Nam trong việc nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của EC. Đồng thời, cần hành động một cách nhanh chóng, quyết liệt, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện thống nhất từ Trung ương đến địa phương các giải pháp, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác triển khai ngăn chặn, loại bỏ hoạt động khai thác IUU, gỡ cảnh báo ‘thẻ vàng” của EC đối với Việt Nam.

Trước mắt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, phải chuẩn bị thật kỹ cho việc tiếp đón, làm việc với đoàn thanh tra của EC dự kiến sang Việt Nam vào tháng 11 sắp tới. Trong đó, đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Phát triển nông thôn chuẩn bị đón tiếp và làm việc một cách chặt chẽ, hiệu quả với đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra; thông báo cho đoàn kiểm tra biết những nhiệm vụ Việt Nam đã triển khai và kết quả đã đạt được.

Hoa Quỳnh