Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 24/02/2020 05:20

Hơn 6.600 việc làm trống tại Phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố

17:41 | 19/12/2019
Phiên giao dịch việc làm online được tổ chức sáng ngày 19/12, tại Hà Nội, có sự tham gia của gần 118 doanh nghiệp, với 6.674 vị trí làm việc trống. Chương trình được kết nối trực tiếp thông tin của 6 sàn giao dịch việc làm của các tỉnh, thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương.

Cuối năm là thời điểm người sử dụng lao động cẩn tuyển thêm lao động để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh bước vào thời kỳ cao điểm. Trong khi đó, người lao động cũng mong muốn có thêm việc làm, tăng thu nhập để sắm sửa đón Tết Nguyên đán.

hon 6600 viec lam trong tai phien giao dich viec lam online ket noi 6 tinh thanh pho
Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu

Nhằm kết nối giữa nguồn cung - cầu của doanh nghiệp và người lao động, ngày 19/12, dưới sự chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – LĐ-TB&XH), Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Đà Nẵng và Bình Dương đã phối hợp tổ chức “Phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố”. Qua đó, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế và thị trường lao động ngày càng phát triển, tạo sự lưu thông giữa thị trường lao động các tỉnh, mở rộng cơ hội việc làm cho người lao động và cơ hội tiếp cận nguồn nhân lực của các doanh nghiệp.

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) - cho biết, phiên giao dịch việc làm online kết nối 6 tỉnh, thành phố có sự tham gia của 118 doanh nghiệp, nhãn hàng uy tín với 6.674 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh đa dạng các ngành nghề, quyền lợi và mức thu nhập thỏa đáng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động chưa có việc làm tìm kiếm việc làm phù hơp, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động.

Đặc biệt, trong tổng số 6.404 chỉ tiêu tuyển dụng có gần 200 chỉ tiêu tuyển dụng lao động thời vụ - bán thời gian sẽ tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, người lao động có nhu cầu tìm công việc làm thêm gia tăng thu nhập, trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Bên cạnh đó, với 270 nhu cầu tuyển sinh các ngành nghề: sửa chữa ô tô, xe máy, điện tử - điện lạnh, máy vi tính, kỹ thuật nấu ăn, may – thời trang, cơ khí – hàn… sẽ tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu học nghề, nâng cao tay nghề tại các trường, cơ sở đào tạo có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong công tác dạy nghề, hướng nghiệp.

Đặc biệt, tham gia phiên giao dịch việc làm, người lao động sẽ được tư vấn miễn phí về việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động; được tham gia phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng; được cung cấp thông tin về thị trường lao động và các chế độ chính sách pháp luật có liên quan. Đồng thời đây cũng là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp không chỉ lựa chọn được những ứng viên phù hợp với nhu cầu tuyển dụng mà còn là nơi để quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho chính đơn vị của mình.

hon 6600 viec lam trong tai phien giao dich viec lam online ket noi 6 tinh thanh pho
Bấm nút khai mạc Phiên giao dịch việc làm online - Kết nối 6 tỉnh, thành phố

Ông Nguyễn Đông Hà – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam – cũng bày tỏ mong muốn thông qua phiên giao dịch việc làm này sẽ tuyển dụng được nguồn lao động phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Hiện, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí như giám đốc chi nhánh tại Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang; chuyên viên phòng đào tạo; chuyên viên tư vấn giáo dục; nhân viên bán vé máy bay; nhân viên hành chính;...

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, phiên giao dịch này mới chỉ là bước đầu tiên ứng dụng công nghệ để triển khai việc kết nối thị trường lao động giữa các tỉnh, thành phố, giữa ba miền Bắc - Trung - Nam, giữa nơi có nguồn cung lao động lớn với nơi có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Vì vậy, các trung tâm dịch vụ việc làm trong thời gian tới cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Trong đó, tập trung phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, tổ chức dự báo cung, cầu lao động để kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác cho người lao động trong việc lựa chọn nghề, việc làm phù hợp với bản thân và doanh nghiệp có được lao động chất lượng cao” – Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Ngoài ra, các trung tâm dịch vụ việc làm cần phối hợp với các cơ sở đào tạo để đưa hoạt động hướng nghiệp đến với học sinh, sinh viên ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, thiết lập mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp, không để doanh nghiệp thiếu nhân lực cho sản xuất, kinh doanh trong khi học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm.

Thu Phương