Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/08/2020 04:53

Trao 50 suất học bổng “Nâng bước thủ khoa 2019” cho sinh viên nghèo vượt khó

19:54 | 17/12/2019
50 thủ khoa đầu vào ở các trường đại học (ĐH) khu vực phía Nam đã nhận được học bổng “Nâng bước thủ khoa” trị giá hơn 17 triệu đồng/suất, bao gồm cả tiền mặt và quà tặng do Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh ngày 17/12.   

Qua 4 lần tổ chức học bổng “Nâng bước thủ khoa”, Ban tổ chức (BTC) đã “nâng bước” cho hơn 200 tân sinh viên thủ khoa nghèo vượt khó. Để chọn lựa những tân thủ khoa xứng đáng nhận được học bổng là cả một quá trình xét chọn đầy căng thẳng bởi sinh viên ứng tuyển đều là những bạn giỏi giang trong học tập và có những hoàn cảnh rất đặc biệt thông qua những bức tâm thư gửi về BTC.

Năm 2019, học bổng “Nâng bước thủ khoa” nhận được gần 100 hồ sơ tham gia ứng tuyển đến từ các trường đại học khu vực từ Huế vào đến Cà Mau. Đây đều là những câu chuyện vượt khó đầy nghị lực, là những tâm tình rất thật của các em sinh viên. Trong số 100 hồ sơ, BTC đã chọn ra 50 sinh viên ưu tú nhất để nhận học bổng và vinh danh. 50 sinh viên được nhận học bổng đến từ hơn 30 trường đại học khác nhau, trong số này có nhiều em là dân tộc thiểu số, gia đình hộ nghèo, cận nghèo hoặc ba mẹ lâm bệnh nặng, thế nhưng vẫn không chùng bước trước việc học, các em vẫn kiên trì để vượt lên hoàn cảnh.

trao 50 suat hoc bong nang buoc thu khoa 2019 cho sinh vien ngheo vuot kho
Mỗi sinh viên được nhận học bổng trị giá 17 triệu đồng

Bạn Nguyễn Thị Cẩm Tú - sinh viên Trường ĐH Sài Gòn là con em gia đình thuộc diện hộ nghèo, cha mất sớm, một mình mẹ nuôi 4 chị em ăn học. Từ năm lớp 3, Tú đã cùng các anh chị trong nhà làm thêm bằng cách kết hạt cườm, lột vỏ hạt điều, se nhang… để kiếm tiền mua sách vở. Hay như bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trang, sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) mẹ mất sớm, một mình bố “gà trống” nuôi 4 con. Chị cả của Trang đậu Đại học nhưng không có tiền đành nghỉ học, đi làm thuê để nhường cho em học. Dẫu vậy, Trang luôn giữ vững thành tích học tập xuất sắc, năm lớp 12 đoạt giải Nhất kì thi Học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử…

Chương trình học bổng năm nay cũng là chỗ dựa của nhiều sinh viên là người dân tộc thiểu số, ngoài việc học còn phải lên rẫy hái cà phê, hái tiêu, nơi các em sinh sống còn quan niệm rất lạc hậu, không quan trọng việc học cao mà quan trọng có biết cuốc đất trồng cây hay không, tiêu biểu như Ka Rích, sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Còn đó là bạn Lê Minh Giao, Học viện Cán bộ TPHCM, sinh ra trong một gia đình thuần nông, đông anh em và lại có hai người bị tâm thần. Người anh hai nhiều lúc lên cơn còn đánh đập người thân, thậm chí là đốt cả ngôi nhà đang ở khiến cả gia đình phải đi ở nhờ hàng xóm. Bản thân Giao những ngày hè còn lên tận Bình Dương để làm thêm ở các công ty…

trao 50 suat hoc bong nang buoc thu khoa 2019 cho sinh vien ngheo vuot kho
Đây là những tân thủ khoa đầu vào xuất sắc của các trường ĐH khu vực phía Nam trong năm học 2019, đặc biệt trong đó có những sinh viên khuyết tật

Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng Biên tập Báo Tiền Phong - cho biết: Số sinh viên được nhận học bổng hôm nay, đáng được tôn vinh vì những nỗ lực của mình. Không phải bạn trẻ, hay sinh viên nào cũng có động lực, quyết tâm to lớn để vượt qua khó khăn như vậy. Chính các em tạo cho xã hội niềm tin, niềm hứng khởi. Hy vọng học bổng sẽ là món quà hỗ trợ kịp thời cho các em, để các em tự tin hơn trên con đường học tập ở phía trước của mình, phấn đấu rèn luyện bản thân, trở thành những người có ích, cống hiến nhiêu hơn cho đất nước, xã hội.

Được biết, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập từ năm 1993. Hiện nay, Báo Tiền Phong là cơ quan thường trực của quỹ. Quỹ do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch danh dự, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm Chủ tịch điều hành, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong làm Phó Chủ tịch Điều hành và là Giám đốc Quỹ.

Hoàng Tỷ