Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022: Sân chơi cho các nghệ nhân Việt

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 được đánh giá đã tạo sân chơi cũng như đánh thức tiềm lực làng nghề của các nghệ nhân, thợ giỏi.

Chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề này.

Hà Nội: Hỗ trợ sản phẩm thủ công mỹ nghệ hội nhập Tạo đà cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội phát triển

Ông đánh giá như thế nào về khả năng cạnh tranh sản phẩm làng nghề cũng như sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam so với các quốc gia nổi tiếng như Ấn Độ, Trung Quốc?

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam có yếu điểm rất lớn đó là không gần gũi với thị trường, việc này cũng có thể coi là nhược điểm. Nguyên nhân do các nghệ nhân thường làm việc tại nhà và ít có điều kiện tiếp xúc với thị trường, nhất là thị trường nước ngoài.

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022: Sân chơi cho các nghệ nhân Việt
Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022: Sân chơi cho các nghệ nhân Việt

Nhưng ưu thế của các nghệ nhân của chúng ta đó là tay nghề vô cùng tinh xảo. Nếu so với sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các nước, có thể nói, độ tinh xảo của sản phẩm Việt là khá tốt, nhưng yếu điểm đó là công năng sử dụng. Do không gần gũi thị trường, không hiểu nhu cầu của người khách đối với sản phẩm đó để làm gì.

Ví dụ như sản phẩm gốm, trang trí rất đẹp nhưng hình dáng không thay đổi mấy. Hay đối với một số sản phẩm mây tre đan đi vào các chi tiết quá cầu kỳ, không thể hiện được sản phẩm đó sẽ trưng bày ở đâu, dùng làm việc gì. Mục đích của các sản phẩm thêu mới chỉ để trưng bày, trang trí.

Những việc này cần phải tính toán. Bởi chỉ để trưng bày không thì cần đạt mức độ nghệ thuật rất cao, còn nếu để trang trí thì cần thấy rõ trang trí vào không gian nào, phòng khách khác với phòng ăn.

Có thể nói, các nghệ nhân của chúng ta đang gặp khó khăn và chưa hiểu rõ được khách hàng của mình. Do đó, các sản phẩm của chúng ta nhiều khi được làm rất cầu kỳ nhưng nhiều khi chưa đạt được hiệu quả về mặt kinh tế.

Chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều
Chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều

Để hỗ trợ các nghệ nhân, làng nghề, hiện các đơn vị sở ngành cùng tổ chức các cuộc về làng nghề, thủ công mỹ nghệ, liệu có sự chồng chéo hay trùng lặp giữa các cuộc thi?

Các cuộc thi đều tạo ra sân chơi sáng tạo cũng như tạo ra các sản phẩm mới. Với mỗi một cuộc thi đều có tiêu chí riêng nhưng đồng thời có những tiêu chí trùng nhau. Ví dụ, sản phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng đến các làng nghề, khu vực sản xuất ở khu vực nông thôn. Còn bên Bộ Công Thương với các sản phẩm dự thi là công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Tức là các sản phẩm đã được sản xuất với số lượng tương đối tốt, quy mô gần như công nghiệp. Còn phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch họ lại đánh giá cao về giá trị nghệ thuật là chính.

Có những sản phẩm có thể tham gia vào tất cả các cuộc thi của cả lĩnh vực nông nghiệp, công thương, văn hóa bởi ngoài tiêu chí riêng, các cuộc thi còn có những tiêu chí chung. Ví dụ như tính mới, tính thẩm mỹ, tính thân thiện với môi trường, có khả năng thương mại… Do đó, cũng không lo ngại sự trùng nhau, hay nói cách khác, các sản phẩm tham dự cuộc thi này mà vẫn có thể tham dự cuộc thi khác.

Để các sản phẩm làng nghề và thủ công mỹ nghệ có thể đi vào cuộc sống, ông có khuyến nghị đối với các làng nghề và các nghệ nhân?

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thường niên hàng năm. Đây là phong trào rất tốt cho các nghệ nhân sáng tạo.

Cuộc thi cũng rất hữu ích, giúp cho các nghệ nhân thấy được cần phải làm gì, làm như thế nào. Sự chấm giải của hội đồng cũng là lời tư vấn đối với các nghệ nhân để định hướng cho sáng tạo của họ cũng như định hướng quy mô sản xuất của mình. Thông qua các cuộc thi này, các nghề thủ công có sự chuyển biến rất rõ rệt về các sản phẩm theo hướng nâng cao chất lượng nghệ thuật.

Nhiều khi người nghệ nhân suy nghĩ thế này là đẹp nhưng khi ra cuộc thi lại không phải như vậy. Thực tế, có những sản phẩm rất đơn giản nhưng khi đi ra các cuộc thi lại được giải.

một trong số gần 400 sản phẩm tham gia cuộc thi
Một trong số gần 400 sản phẩm tham gia cuộc thi

Bên cạnh các cuộc thi thiết kế sáng tạo, tôi cho rằng, hiện thông tin thị trường các làng nghề gần như không tiếp cận được, trừ một số doanh nghiệp lớn. Do đó, bên cạnh sự hỗ trợ về tư vấn thiết kế, các cơ quan nhà nước cần hỗ trợ các thông tin về thị trường cho các nghệ nhân, làng nghề thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo hay thông qua đoàn tư vấn cho cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, việc các cuộc thi nếu tổ chức hàng năm thì cũng sẽ rất vất vả và bản thân các nghệ nhân cũng chưa kịp nung nấu các ý tưởng mới, do đó, nên tổ chức 2 năm/lần những cuộc hội nghị, hội thảo, tư vấn, hướng dẫn song song xen kẽ các cuộc thi.

Hiện các yếu tố bảo vệ môi trường cũng đang được đưa nhiều vào các cuộc thi. Các nghệ nhân cũng dần thích ứng và hội nhập, ông đánh giá như thế nào về việc này?

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vấn đề môi trường không quan trọng lắm. Bởi lẽ, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ không gây ô nhiễm môi trường nhiều. Việc này cần có xu hướng rõ ràng cho các nghệ nhân. Một số sản phẩm có thể ảnh hưởng môi trường như dệt, nhuộm. Tuy nhiên, cũng không nên đặt tiêu chí môi trường là chính, hiện có một số sản phẩm đi theo xu hướng tận dụng các vật liệu phế thải để làm ra sản phẩm, việc này không thích hợp với đồ mỹ nghệ.

Xin cảm ơn ông!

Tháng 6/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát động Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 đến nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế, các tổ chức, cá nhân, các Hiệp hội và các cơ quan quản lý ở các địa phương. Đến nay, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 364 sản phẩm của 190 tác giả, nhóm tác giả của cả 3 miền.

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm nay thu hút nhiều nghệ nhân, chủ thể tham gia tăng 20% so với hội thi trước. Đặc biệt thu hút được nhiều nghệ nhân, bạn trẻ tham gia với nhiều công nghệ mới, kỹ thuật mới được ứng dụng vào những sản phẩm của họ.

Ngày 2/11/2022, sẽ diễn ra lễ trao giải Hội thi sản phẩm thu công mỹ nghệ Việt Nam năm 2022 trong buổi lễ khai mạc Festival làng nghề Việt Nam năm 2022 tại tầng 2, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Qua hội thi, các tác giả có cơ hội để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cũng là cơ hội để các nghề, làng nghề khác nhau có thể kết hợp để tạo ra những sản phẩm mới có giá trị cao: như sự kết hợp mây tre đan với gốm sứ; thêu dệt với gốm, thuỷ tinh... tạo ra sản phẩm làm quà tặng, quà biếu..

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ công mỹ nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Nghệ An: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Ông Phạm Văn Hóa, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã chia sẻ về những nỗ lực trong việc hỗ trợ, tạo động lực nhằm thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn.
1 đồng vốn khuyến công thu hút 4 đồng vốn đối ứng từ cơ sở công nghiệp nông thôn

1 đồng vốn khuyến công thu hút 4 đồng vốn đối ứng từ cơ sở công nghiệp nông thôn

Sau 10 năm triển khai Nghị định số 45 của Chính phủ, công tác khuyến công được triển khai sâu rộng, thu hút vốn đối ứng từ doanh nghiệp công nghiệp nông thôn.
Công nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng 2023

Công nhận 18 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Đà Nẵng 2023

18 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn thuộc 4 nhóm ngành hàng đã được đánh giá, bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn TP. Đà Nẵng năm 2023.
Bộ Công Thương sắp tổ chức 3 sự kiện lớn về khuyến công

Bộ Công Thương sắp tổ chức 3 sự kiện lớn về khuyến công

Ngày 7/12, Bộ Công Thương tổ chức giới thiệu về 3 sự kiện lớn liên quan đến khuyến công, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu diễn ra từ ngày 14-19/12.
Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2023

Trong kỳ bình chọn năm 2023 tỉnh Trà Vinh được công nhận 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Bình Thuận: Đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công quốc gia

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Thuận đang đốc thúc những đề án đang triển khai nhằm đảm bảo tiến độ kế hoạch khuyến công quốc gia.
Quảng Bình: Trình diễn kỹ thuật sản xuất viên nén gỗ 145 tỷ đồng

Quảng Bình: Trình diễn kỹ thuật sản xuất viên nén gỗ 145 tỷ đồng

Dự án viên nén gỗ có mức đầu tư 145 tỷ đồng sẽ mang lại giá trị kinh tế bền vững, đồng thời góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phế phẩm nông nghiệp.
Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Đà Nẵng: 9 doanh nghiệp, đơn vị được hưởng hơn 1,86 tỷ đồng từ chương trình khuyến công

Đà Nẵng: 9 doanh nghiệp, đơn vị được hưởng hơn 1,86 tỷ đồng từ chương trình khuyến công

Chương trình khuyến công TP. Đà Nẵng (đợt 1) năm 2023 hỗ trợ 9 đơn vị, doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất sạch hơn, tăng chất lượng sản phẩm.
Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Hà Nội: Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Sáng 24/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023.
Bình Định: Tiếp sức doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Bình Định: Tiếp sức doanh nghiệp từ các đề án khuyến công

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bình Định đã triển khai nhiều chương trình hiệu quả nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.
Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Ngày 15/11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã chủ trì buổi họp Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023
Thanh Hóa: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Thanh Hóa: Khuyến công thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn

Chương trình khuyến công đã hỗ trợ, thúc đẩy các cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thanh Hóa.
Giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp nông thôn

Giải pháp hữu hiệu nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp nông thôn

Với những đề án được triển khai hiệu quả, công tác khuyến công minh chứng được vai trò là giải pháp hữu hiệu thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn phát triển.
Khuyến công quốc gia: Góp sức cùng ngành dừa của Bến Tre phát triển bền vững

Khuyến công quốc gia: Góp sức cùng ngành dừa của Bến Tre phát triển bền vững

Ưu tiên đầu tư cho các cơ sở sản xuất chế biến sâu, chương trình khuyến công quốc gia đã và đang đồng hành cùng Bến Tre phát triển ngành dừa bền vững.
Điểm mới của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tháng 12/2023

Điểm mới của Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tháng 12/2023

Năm 2023 - lần đầu tiên Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn được IPC1 đưa lên nền tảng công nghệ ảo, mang lại sự khác biệt đáng kể.
Bình Định: Khuyến công làm cầu nối, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Bình Định: Khuyến công làm cầu nối, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển

Thời gian qua, khuyến công Bình Định đã thực hiện tốt chức năng cầu nối, tiếp sức và thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển.
Năm 2023, Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công

Năm 2023, Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công

Năm 2023, tỉnh Bình Định thực hiện 45 đề án khuyến công với tổng kinh phí khuyến công hỗ trợ hơn 6,9 tỷ đồng, tăng gần 20% kinh phí so với năm 2022.
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên: Tạo động lực mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên: Tạo động lực mới

Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XIII năm 2023 diễn ra vào ngày 26/10 tại tỉnh Đắk Nông.
Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Đắk Nông: Khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tối ngày 26/10, Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2023 đã khai mạc tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.
Nguồn vốn khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

Nguồn vốn khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

Từ nguồn vốn khuyến công, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trong tỉnh An Giang đã được hỗ trợ đổi mới máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất.
Khuyến công Đồng Tháp tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản

Khuyến công Đồng Tháp tập trung vào chế biến nông sản, thủy sản

Tại Đồng Tháp, hoạt động khuyến công được quan tâm triển khai, tập trung vào lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản và các sản phẩm sau gạo.
Chính sách khuyến công tạo đà cho doanh nghiệp thích nghi tình hình mới

Chính sách khuyến công tạo đà cho doanh nghiệp thích nghi tình hình mới

Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của chính sách khuyến công, nhiều doanh nghiệp, cơ sở phía Nam đã đẩy mạnh tái cơ cấu, thay đổi mô hình kinh doanh.
Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Bài 3: Sản xuất sạch hơn, giảm tiêu hao nhiên liệu, nguyên liệu sản xuất

Sản xuất sạch hơn mới chủ yếu được áp dụng tại các doanh nghiệp có quy mô lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang cần được hỗ trợ để thực hiện quá trình này.
Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Ninh Thuận: Công nghiệp nông thôn đổi thay nhờ chính sách khuyến công

Giai đoạn 2012 - 2022, 114 đề án khuyến công với tổng kinh phí hơn 50,3 tỷ đồng được thực hiện trên địa bàn Ninh Thuận hỗ trợ cho 119 cơ sở, doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động