Hà Nội: Hỗ trợ sản phẩm thủ công mỹ nghệ hội nhập

Với chủ đề “Hội tụ tinh hoa sản phẩm nghề truyền thống Thủ đô”, cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022” trợ lực cho sản phẩm này hội nhập.
Phát động Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022 Hà Nội: Khai mạc Triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo năm 2022

Ngày hội của các nghệ nhân làng nghề

Được tổ chức từ tháng 6 đến tháng 10/2022, cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022” với chủ đề “Hội tụ tinh hoa sản phẩm nghề truyền thống Thủ đô” thu hút được trên 300 mẫu sản phẩm mới tham dự.

Chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều xem xét và góm ý cho từng nhóm sản phẩm tham gia Cuộc thi để hoàn thiện tốt nhất các mẫu sản phẩm dự thi
Chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều xem xét và góp ý cho từng nhóm sản phẩm tham gia Cuộc thi để hoàn thiện tốt nhất các mẫu sản phẩm dự thi

Là một trong những nghệ nhân đã tham dự các cuộc thi do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương Hà Nội) tổ chức, ông Phạm Khắc Hà - Chủ tịch Hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc - cho biết, đến với cuộc thi năm nay, sản phẩm của tôi chế tác lại các sản phẩm có từ những năm 1930, bởi theo ông, bên cạnh những dòng sản phẩm mới, việc làm lại các dòng sản phẩm đã có từ lâu đời cũng rất đáng quý.

Đã từng nhận giải 3 và giải khuyến khích từ cuộc thi những năm trước, ông Phạm Khắc Hà chia sẻ, các sản phẩm đạt giải có sức hút lớn tại thị trường tiêu thụ, được khách hàng ưa chuộng, tin dùng và lựa chọn. Đây cũng là cuộc thi mà những nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề trong Hà Nội như ông chờ đợi nhất trong năm. Bởi lẽ, cuộc thi đã khích lệ tính sáng tạo của các nghệ nhân, đồng thời lôi cuốn được phong trào sáng tác, đa dạng mẫu mã sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho các làng nghề Hà Nội.

Tham dự cuộc thi “Thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022”, nghệ nhân Vũ Huy Mến - làng nghề sơn mài Hạ Thái đã mang đến các sản phẩm thân thiện với môi trường, đồng thời đưa được hình ảnh, chất liệu sơn mài và văn hóa của Việt Nam vào sản phẩm với mong muốn để bạn bè thế giới có thể biết đến nhiều hơn Việt Nam.

Theo nghệ nhân Vũ Huy Mến, các cuộc thi như này rất có lợi cho sản xuất, giúp những người thợ thủ công, nghệ nhân sáng tác ra nhiều sản phẩm đa dạng và mới. Nhất là những năm gần đây, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của nhiều nghệ nhân do cơ cấu chấm giải thưởng có sự đổi mới, thích ứng được với từng ngành nghề sản xuất thủ công mỹ nghệ. Về cơ cấu giải thưởng, tuy giá trị không cao nhưng đây là nguồn động viên tinh thần, công sức lao động của các nghệ nhân.

Đặc biệt, các sản phẩm tham gia cuộc thi được hỗ trợ thiết kế, tư vấn về kỹ thuật, giúp cho những người thợ nghệ nhân nâng cao thẩm mỹ cũng như ứng dụng được kiến thức của thế giới, từ đó tạo ra các sản phẩm phong phú hơn.

Chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều đánh giá, được tổ chức hằng năm, thông qua cuộc thi này chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao. Trong đó, điều đặc biệt của Hà Nội đó là số lượng tác phẩm và tác giả dự thi rất đông so với các cuộc thi lớn khác. “Mặc dù giải thưởng rất khiêm tốn, nhưng các nghệ nhân tụ họp ở đây như là ngày hội để cùng xem tác phẩm của nhau và cùng nhau trao đổi, rút ra những bài học kinh nghiệm để sang năm có các tác phẩm tốt hơn”, ông Vũ Huy Thiều chia sẻ.

Đánh giá cao việc chia nhỏ các lĩnh vực các sản phẩm khác nhau để chấm điểm và bình chọn, ông Vũ Huy Thiều cho hay, không để lẫn sản phẩm của nhóm ngành này với nhóm ngành khác, sẽ giúp việc so sánh, chấm điểm của Ban tổ chức được dễ dàng. Việc này cũng sẽ tạo cơ hội cho các nghệ nhân ở các lĩnh vực ngành nghề khác nhau có thể tham gia.

Các sản phẩm cần bám sát thị trường

Không chỉ phục vụ thị trường trong nước, thị trường mà các nghệ nhân làng nghề thủ công mỹ nghệ hướng đến đó là xuất khẩu. Bởi lẽ, việc này đem lại nhiều lợi ích về kinh tế cho những người thợ và quốc gia.

Nghệ nhân Vũ Huy Mến cho hay, mong muốn của chúng tôi là đưa được nhiều hơn các sản phẩm ra nước ngoài. Do đó, chúng tôi mong rằng các chương trình xúc tiến thương mại bên cạnh việc tổ chức thường niên nhưng cần có sự đổi mới, mở rộng và hiệu quả hơn để những người nghệ nhân làng nghề có thể quảng bá sản phẩm rộng rãi đến thị trường trong và ngoài nước.

Về việc này, theo ông Vũ Huy Thiều, hiện nay các nghệ nhân tham gia rất nhiệt tình vào các cuộc thi thiết kế mẫu và thể hiện được khả năng sáng tạo cũng như tay nghề của họ rất tốt. Tuy nhiên, có một nhược điểm, đó là họ chưa bám sát thị trường. Nhiều nghệ nhân sáng tác dựa trên thế mạnh và sở trường chứ chưa nghĩ tới việc sản phẩm này bán ở những thị trường nào và dự định bán với giá cả bao nhiêu.

Nếu so sánh với các địa phương khác, sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội thuộc hàng đầu trong cả nước không những về số lượng, về số ngành nghề mà còn cả về chất lượng của sản phẩm. Nhưng nếu so với sản phẩm của các nước thì sản phẩm của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung vẫn còn yếu thế hơn họ. Bởi lẽ, các nước như Trung Quốc, Ấn Độ… họ “bám” vào thị trường tốt hơn. Do đó, nếu các nghệ nhân có ý thức tìm hiểu sâu hơn về thị trường thì chắc chắn sản phẩm của họ sẽ rất hiệu quả.

“Nhiều nghệ nhân sáng tạo ra sản phẩm nhưng họ không hiểu thị trường, không biết sản phẩm đó khách hàng mua và dùng vào việc gì, do đó, các nghệ nhân không hoàn thiện được sản phẩm theo mong muốn của khách”, ông Vũ Huy Thiều cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Thiều, điểm yếu là của các nghệ nhân nhưng lỗi lại không phải của các nghệ nhân mà ở đây là các cơ quan quản lý nhà nước. Và rất cần vai trò cầu nối của cơ quan quản lý nhà nước giúp các nghệ nhân tiếp cận, nghiên cứu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các chuyên gia nhận định, việc sáng tạo ra sản phẩm mới đã khó, nhưng để các sản phẩm của các nghệ nhân có chỗ đứng vững chắc trên thị trường chắc chắn chúng ta không chỉ dừng ở các cuộc thi mà cần phải đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm. Việc xúc tiến thương mại không nên chỉ bằng các hội chợ mà phải tìm mọi cách để quảng bá giới thiệu.

“Hiện nay, điều kiện thông tin rất tốt. Tuy nhiên, rất đáng tiếc là hiện vẫn thiếu những trang thông tin điện tử nói về các nghề thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, hoặc nếu có thì còn rất rời rạc. Việc có một chuyên trang điện tử chuyên giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề sẽ giúp ích rất nhiều cho các nghệ nhân”, ông Vũ Huy Thiều chia sẻ.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thủ công mỹ nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

''Chạy nước rút'' trên cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Các nhà thầu thi công cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ giai đoạn ''nước rút''.
Vụ chập điện khiến gần 8.000 con gà bị chết: Điện lực Hà Tĩnh nói gì?

Vụ chập điện khiến gần 8.000 con gà bị chết: Điện lực Hà Tĩnh nói gì?

Điện lực Hương Khê (Hà Tĩnh) lý giải nguyên nhân, đồng thời hỗ trợ chủ trang trại sau khi xảy ra sự cố chập điện khiến gần 8.000 con gà bị chết.
Khu phố đêm Bà Rịa vắng khách, hàng hóa ế ẩm

Khu phố đêm Bà Rịa vắng khách, hàng hóa ế ẩm

Khai trương cuối tháng 12/2024, khu phố đêm Bà Rịa bước đầu đã đáp ứng nhu cầu mua sắm, giải trí, ăn uống, đi bộ cho người dân nhưng… ngày càng vắng khách.
Xây dựng Điện Biên thành

Xây dựng Điện Biên thành 'thủ phủ hoa ban' của cả nước

Với nhiều điểm nhấn đột phá, Lễ hội Hoa ban 2025 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
Hà Nội: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hà Nội: Thêm 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hà Nội có thêm 3 huyện gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Oai đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tin cùng chuyên mục

Chi gần 48.000 tỷ đồng vốn ngân sách làm metro số 2

Chi gần 48.000 tỷ đồng vốn ngân sách làm metro số 2

Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa đồng ý chi gần 48.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thay cho ODA để làm tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương).
Lễ động thổ Nhà máy cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend

Lễ động thổ Nhà máy cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend

Nhà máy cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend được đánh giá là cơ sở sản xuất cà phê lớn nhất châu Á, trang bị công nghệ hiện đại bậc nhất từ Đức, Ý,...
Khánh thành Nhà máy Cơ khí công nghệ cao Nghi Sơn

Khánh thành Nhà máy Cơ khí công nghệ cao Nghi Sơn

Đại Dũng Group vừa tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 Nhà máy Cơ khí công nghệ cao Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng tại tỉnh Thanh Hóa.
Khai mạc Cuộc thi Rang cà phê đặc sản Việt Nam 2025

Khai mạc Cuộc thi Rang cà phê đặc sản Việt Nam 2025

Cuộc thi Rang cà phê đặc sản Việt Nam có sự tham gia của 36 thí sinh, đây là một trong những hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025.
Vũng Tàu: Hạ tầng đô thị tạo không gian phát triển mới

Vũng Tàu: Hạ tầng đô thị tạo không gian phát triển mới

TP. Vũng Tàu đang ngày càng đổi thay nhờ hoàn thiện hạ tầng đô thị, mở ra không gian phát triển mới, hướng đến trở thành trung tâm du lịch biển đẳng cấp.
Gia Lai tăng cường liên kết để dịch vụ logistics ‘cất cánh’

Gia Lai tăng cường liên kết để dịch vụ logistics ‘cất cánh’

Xác định dịch vụ logistics sẽ tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, tỉnh Gia Lai đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể để logistics "cất cánh".
Đồng Nai đề xuất làm khu thương mại tự do ở đâu?

Đồng Nai đề xuất làm khu thương mại tự do ở đâu?

UBND huyện Long Thành đã có văn bản gửi Sở Tài chính về việc rà soát, đề xuất vị trí thực hiện khu thương mại tự do của tỉnh Đồng Nai trên địa bàn huyện.
Lâm Đồng khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm

Lâm Đồng khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm

Tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Công ty Công trình quốc tế Cục 2 Đường sắt Trung Quốc về dự án khôi phục tuyến đường sắt Đà Lạt – Tháp Chàm.
Nghệ An: Ngành Công Thương đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng

Nghệ An: Ngành Công Thương đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,5% trong năm 2025, tỉnh Nghệ An đã xác định ngành Công Thương đóng vai trò quan trọng nhất trong việc dẫn dắt tăng trưởng.
Bà Rịa - Vũng Tàu sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư

Bà Rịa - Vũng Tàu sắp tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2025 dự kiến diễn ra vào ngày 21/3/2025, có khoảng 400 đại biểu tham dự.
Bà Rịa - Vũng Tàu làm gì để tăng trưởng kinh tế 10%?

Bà Rịa - Vũng Tàu làm gì để tăng trưởng kinh tế 10%?

Để đạt mức tăng trưởng kinh tế 10% trong năm 2025, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xác định cần tập trung vào loạt giải pháp trọng tâm.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 12%

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 12%

Trong 2 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp của Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 12%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng duy trì ổn định.
Bình Dương đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương đảm bảo điện sản xuất cho các khu công nghiệp

Để đảm bảo hơn 70% sản lượng điện cho sản xuất các khu công nghiệp, ngành điện Bình Dương tập trung đầu tư và nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình điện.
Vĩnh Phúc: Thúc đẩy chuyển đổi số để vươn mình trong kỷ nguyên mới

Vĩnh Phúc: Thúc đẩy chuyển đổi số để vươn mình trong kỷ nguyên mới

Vĩnh Phúc đã và đang đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tạo động lực tăng trưởng, vươn mình trong kỷ nguyên mới.
Hà Nội: 506 dự án không giải ngân hết vốn theo kế hoạch

Hà Nội: 506 dự án không giải ngân hết vốn theo kế hoạch

Hà Nội còn 506 dự án không giải ngân hết kế hoạch vốn năm 2024, trong đó có 255 dự án cấp thành phố và 251 dự án ngân sách thành phố hỗ trợ cấp huyện.
Quảng Ninh yêu cầu doanh nghiệp tăng cường tái sử dụng chất thải

Quảng Ninh yêu cầu doanh nghiệp tăng cường tái sử dụng chất thải

Nhằm nâng cao công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường tuần hoàn, tái sử dụng chất thải.
TP. Hồ Chí Minh có cơ chế riêng để phát triển đô thị TOD

TP. Hồ Chí Minh có cơ chế riêng để phát triển đô thị TOD

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết về phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị (TOD), trong đó, TP. Hồ Chí Minh được áp dụng nhiều cơ chế riêng.
Thái Nguyên phát triển sản phẩm du lịch độc đáo

Thái Nguyên phát triển sản phẩm du lịch độc đáo

Ngành du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ chú trọng việc nâng cao trải nghiệm du khách thông qua việc phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo.
Bắc Kạn: Hỗ trợ đến 180 triệu cho doanh nghiệp đi hội chợ ở nước ngoài?

Bắc Kạn: Hỗ trợ đến 180 triệu cho doanh nghiệp đi hội chợ ở nước ngoài?

Tỉnh Bắc Kạn đề xuất hỗ trợ 100% kinh phí, đến 180 triệu đồng đối với doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu tham gia hội chợ, triển lãm quốc tế ở nước ngoài.
Hà Giang: Dồn toàn lực thi công 2 công trình trọng điểm

Hà Giang: Dồn toàn lực thi công 2 công trình trọng điểm

Dự án Đập dâng nước cùng Khu Liên hợp Thể thao và Văn hoá tới đây sẽ trở thành điểm nhấn về phát triển du lịch và nâng cao đời sống cho người dân tỉnh Hà Giang.
Mobile VerionPhiên bản di động