Hội thảo quốc tế về “Phục hồi du lịch hậu đại dịch Covid-19 tại khu vực Đông Á”

Việt Nam kết hợp trực tuyến tại các “điểm cầu” Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Phục hồi du lịch hậu đại dịch Covid-19"

Hội thảo quốc tế lần thứ 11 thuộc diễn đàn trao đổi học thuật Châu Á Thái Bình Dương - diễn đàn quốc tế thường niên giữa các trường đại học với mục tiêu góp phần trao đổi học thuật, kết quả nghiên cứu khoa học và đào tạo nhằm thúc đẩy kinh tế và xã hội lâu dài của khu vực. Đây là lần đầu tiên hội thảo được đăng cai tổ chức bởi Đại học Đông Á – thành viên của diễn đàn.

Hội thảo quy tụ 11 tham luận chuyên ngành được trình bày bởi hơn 20 chuyên gia quốc tế đến từ các viện, trường đại học ở Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong đó gồm 4 trường thành viên diễn đàn: ĐH Nagasaki (Nhật Bản), ĐH Dong-A (Hàn Quốc), ĐH Huaqiao (Trung Quốc) và ĐH Đông Á (Việt Nam) cùng sự tham gia của nhiều học giả, nhà nghiên cứu trẻ, sinh viên đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Quản trị, Du lịch tại Việt Nam.

Xuyên suốt hội thảo là những góc nhìn khoa học liên ngành, đa ngành với những phân tích và ứng dụng ở nhiều phương diện khác nhau: các giải pháp công nghệ trong du lịch; giáo dục công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu và phát triển du lịch kiểu mới; tái quy hoạch du lịch hậu Covid-19; giá trị của văn hóa, lịch sử, xã hội trong việc phục hồi sau đại dịch Covid-19,… nhằm thúc đẩy phục hồi du lịch và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn hậu Covid-19.

“Hội thảo diễn ra trong bối cảnh các quốc gia ở khu vực Đông Á đang bắt đầu thực hiện các chính sách mở cửa và tái phục hồi ngành du lịch sau ảnh hưởng của đại dịch. Hội thảo là diễn đàn để các nhà nghiên cứu bàn luận về cách thức hỗ trợ hoạt động du lịch từ quy mô địa phương đến toàn cầu nhằm góp phần đổi mới, sáng tạo, tăng tính hiệu lực và hiệu quả trong quản lý, kinh doanh, phát triển du lịch bền vững. Trong đó, với vai trò là một cơ sở giáo dục, Đại học Đông Á sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực thế hệ mới thích ứng nhanh cho các hoạt động phục hồi du lịch.”, ông Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Đông Á phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo quốc tế về “Phục hồi du lịch hậu đại dịch Covid-19 tại khu vực Đông Á”
Toàn cảnh buổi hội thảo quốc tế

Nghiên cứu sở thích du lịch của du khách sau đại dịch bằng phân tích dữ liệu mạng xã hội với đối tượng nghiên cứu được chọn từ 7 quốc gia ở châu Á, báo cáo “Phân tích nhận thức và hành vi của khách du lịch Châu Á sau đại dịch” của tác giả Lisa Zhou, ĐH Huaqiao (Trung Quốc) cho thấy, nhu cầu tiêu dùng du lịch đã thay đổi rất nhiều sau đại dịch và những yêu cầu mới của người dân đối với sự phát triển du lịch chất lượng cao. Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số và việc ứng dụng nhanh chóng các công nghệ mới đã ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ chuỗi du lịch, chẳng hạn như thu thập thông tin du lịch, lựa chọn nhà cung cấp, kích thích tiêu dùng, thanh toán thuận tiện và chia sẻ xã hội, và trở thành một điểm đột phá để tạo nguồn cung du lịch mới. Dịch bệnh đã làm thay đổi rất nhiều quan niệm và thói quen tiêu dùng của người dân, trình độ dịch vụ trực tuyến và tư duy trực tuyến cũng dần được cải thiện. Điều này cũng đòi hỏi nguồn cung du lịch phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ theo nhu cầu mới, nâng cao khả năng thích ứng tổng thể và hiện thực hóa du lịch thông minh, tìm các sản phẩm thay thế ở chính doanh nghiệp mình để giảm bớt ảnh hưởng từ các sự kiện bất ngờ đến sự phát triển du lịch.

Thông qua dữ liệu từ sách trắng và khảo sát về du lịch, cũng như các bài báo từ các tờ báo trong nước Nhật Bản, đề tài “Những thách thức đối với du lịch bền vững ở Nhật – ví dụ từ Kyushu” của nhóm tác giả Akihiko SUZUKI, Xi JIA – ĐH Nagasaki, Nhật nêu ra những thay đổi trong xu hướng du lịch sau đại dịch Covid-19 với sự ra đời của một phong cách du lịch mới: du lịch quy mô nhỏ, làm việc và kết hợp kỳ nghỉ, du lịch bền vững ở Nhật Bản. Trong đó, du lịch bền vững sẽ là một trong những đòn bẩy cho sự phục hồi của du lịch.

Phân tích không gian địa lý và tính phù hợp của địa điểm quản lý chất thải du lịch tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, nghiên cứu “Xây dựng nền tảng dữ liệu không gian địa lý để quản lý chất thải du lịch tại thành phố Đà Nẵng” của TS. Lê Ngọc Quang – ĐH Đông Á hướng đến thúc đẩy giải pháp công nghệ thông qua hệ thống dữ liệu địa lý như một công cụ hỗ trợ trong quản lý chất thải du lịch thành phố. Nghiên cứu cũng xác định các bên liên quan trong quản lý và vệ sinh môi trường để hợp tác hướng tới đạt được một chương trình quản lý chất thải bền vững tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Phương pháp tiếp cận sử dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) và viễn thám (RS), xây dựng cơ sở dữ liệu địa lý trong quản lý chất thải du lịch thành phố làm dữ liệu cơ sở cho quốc gia. Nghiên cứu thúc đẩy sức mạnh tổng hợp, cam kết và chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan trong quản lý chất thải du lịch đô thị (MTW) ở Việt Nam.

Báo cáo “Xu hướng và đặc điểm của chính sách du lịch Hàn Quốc - Tập trung vào Du lịch và Di sản Thế giới của UNESCO” của tác giả Cherry KWON – ĐH Dong-A, Hàn Quốc chỉ ra các đặc điểm chính của ngành du lịch ở Hàn Quốc: Sự phát triển của Du lịch di sản văn hóa, đa dạng hóa các mặt hàng mua sắm như mỹ phẩm; khuyến khích sở thích trong Hallyu; tiến bộ trong du lịch y tế. Hiệu ứng du lịch từ việc các di sản thế giới được UNESCO công nhận là rõ rệt với ước tính rằng, tại Hàn Quốc, số lượng khách du lịch đã tăng lên trong ít nhất hai năm sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Phân tích trên 300 bảng câu hỏi khảo sát, phần trình bày về “Tác động của động cơ trực tuyến của người tiêu dùng đến ý định mua hàng trực tuyến trong đại dịch Covid-19: so sánh người tiêu dùng thế hệ X và Millennial” của nhóm nghiên cứu Ngô Thị Sa Ly và Trần Thị Tâm Châu – Đại học Đông Á, Việt Nam chỉ ra rằng, có ba động lực được thiết lập liên quan đến ý định mua hàng của người tiêu dùng, đó là: tính hữu ích được nhận thức, các chỉ tiêu chủ quan bên ngoài và động lực hưởng thụ. Trên cơ sở những kết quả thu được, nhóm tác giả đã đề xuất một số giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động mua sắm trực tuyến thế hệ Z và Y cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Không chỉ là diễn đàn trao đổi học thuật, hội thảo còn là nơi các đơn vị thành viên tìm kiếm sự hợp tác, phát triển đa phương, qua đó sẵn sàng xúc tiến hợp tác nhiều mặt dựa trên thế mạnh của từng trường thành viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chia sẻ sáng kiến và chuyển giao công nghệ mang tính ứng dụng cao thuộc các lĩnh vực nghiên cứu.

Được biết, hội thảo học thuật Đông Á lần thứ 12 sẽ được diễn ra tại Nhật Bản, và trường Đại học Nagasaki là đơn vị chủ trì.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hãng hàng không quốc gia Campuchia khôi phục đường bay kết nối thành phố Đà Nẵng

Hãng hàng không quốc gia Campuchia khôi phục đường bay kết nối thành phố Đà Nẵng

Cambodia Angkor Air - Hãng hàng không quốc gia Campuchia khởi động lại đường bay thương mại giữa Siêm Riệp và Đà Nẵng sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid-19.
Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6  triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đã đón hơn 8,6 triệu lượt du khách trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Du lịch hè 2022: Chơi gì? Ở đâu?

Du lịch hè 2022: Chơi gì? Ở đâu?

Lựa chọn điểm đến nào để có chuyến du lịch hè 2022? Đảo Phú Quốc nằm trong Vịnh Thái Lan là đảo lớn nhất Việt Nam cách TP.HCM khoảng 400km về hướng Tây.
Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Khám phá Hồ Ea Kao trên cao nguyên Đắk Lắk

Hồ Ea Kao – hồ nước ngọt nhân tạo bên rìa thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách thập phương.
Đất Xanh Miền Trung ký thoả thuận hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình

Đất Xanh Miền Trung ký thoả thuận hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình

Sở Du lịch Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2025 với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung với tổng số tiền 100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế: Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

Thừa Thiên Huế: Khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

Tối ngày 25/6, tại lầu Ngũ Phụng (Đại Nội) Tuần lễ Festival Huế 2022 chính thức được khai màn, hứa hẹn đem lại nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc.
Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn và xanh

Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn và xanh

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch cộng đồng.
Đắk Nông: Bay dù lượn ngắm Tà Đùng từ trên cao

Đắk Nông: Bay dù lượn ngắm Tà Đùng từ trên cao

Sáng 25/6, tại tỉnh Đắk Nông đã chính thức diễn ra Giải dù lượn Tà Đùng, bay dù lượn ngắm cảnh quan cao nguyên thu hút hàng ngàn du khách.
Hè bùng nổ, vui không giới hạn tại Sun World Ba Na Hills

Hè bùng nổ, vui không giới hạn tại Sun World Ba Na Hills

Không chỉ cuốn hút bởi những tòa lâu đài đẹp như cổ tích, Sun World Ba Na Hills khiến du khách bất ngờ với nhiều trải nghiệm mới mẻ mang đến kỳ nghỉ sống động.
Đà Nẵng: Dịch vụ lưu trú bứt tốc, đón đầu du lịch

Đà Nẵng: Dịch vụ lưu trú bứt tốc, đón đầu du lịch

Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, dịch vụ lưu trú đẩy mạnh công suất, bứt tốc đón đầu du lịch với những kế hoạch mới, chú trọng trải nghiệm chất lượng cao.
Lễ hội biển 2022: Festive Ocean Lagoon khuấy động “Quận Ocean”

Lễ hội biển 2022: Festive Ocean Lagoon khuấy động “Quận Ocean”

Bắt đầu từ ngày 19/06, lễ hội biển 2022 tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) dự kiến kéo dài 8 tuần với vô vàn những hoạt động hấp dẫn.
Vi vu du lịch không ngại trễ chuyến bay

Vi vu du lịch không ngại trễ chuyến bay

Mùa du lịch hè đang đến nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao. Diễn biến thời tiết, khả năng khó đặt vé, chậm trễ chuyến bay xảy ra ảnh hưởng tới hành khách.
Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng

Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc mở lại đường bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng

Korean Air – Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc chính thức nối lại đường bay trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng sau 2 năm gián đoạn do dịch Covid - 19.
Du lịch trái mùa: Giải "bài toán" quá tải cho ngành công nghiệp không khói

Du lịch trái mùa: Giải "bài toán" quá tải cho ngành công nghiệp không khói

Việc quá nhiều du khách đổ xô đến cùng một địa điểm trong một mùa sẽ gây ra hiện tượng quá tải ngành “công nghiệp không khói” trong giai đoạn đang phục hồi.
Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 30/6/2022

Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 30/6/2022

Chiều ngày 20/6, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”.
Đảo thiên đường Hòn Thơm từ đài quan sát 360 độ Mắt đại bàng

Đảo thiên đường Hòn Thơm từ đài quan sát 360 độ Mắt đại bàng

“Mắt Đại Bàng” (Eagle’ s Eye) là trò chơi thứ hai vừa ra mắt tại phân khu chủ đề Làng Exotica, Sun World Hon Thom Nature Park.
Tỉnh Quảng Ninh sắp đón 2 đoàn khách quốc tế đầu tiên về sân bay Vân Đồn

Tỉnh Quảng Ninh sắp đón 2 đoàn khách quốc tế đầu tiên về sân bay Vân Đồn

Dự kiến trong tháng 7/2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón 2 chuyến bay đưa khách du lịch Hàn Quốc qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Tập đoàn Sun Group mang “đại tiệc sắc màu” Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022

Tập đoàn Sun Group mang “đại tiệc sắc màu” Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022

Ngày 18-19/6/2022, Lễ hội Carnival Sầm Sơn 2022- một “thương hiệu du lịch hè” được Tập đoàn Sun Group đồng hành tổ chức tại Thanh Hóa từ năm 2019 đến nay.
Đặt khách sạn theo giờ có giúp thị trường khách sạn hồi sinh?

Đặt khách sạn theo giờ có giúp thị trường khách sạn hồi sinh?

Bằng cách sử dụng ứng dụng Flow, người Việt có thể đặt khách sạn hạng sang nghỉ ngơi theo giờ, tiết kiệm đến 75% chi phí so với giá cố định theo ngày.
Suối nước Moọc: Sức hút của du lịch Quảng Bình

Suối nước Moọc: Sức hút của du lịch Quảng Bình

Vẻ đẹp nên thơ của suối nước Moọc đang thu hút, níu chân khách du lịch khi dừng chân tại Quảng Bình.
Thung lũng hoa Fansipan ngợp ngời sắc hương đón du khách “Đến Sa Pa bay giữa mùa hoa”

Thung lũng hoa Fansipan ngợp ngời sắc hương đón du khách “Đến Sa Pa bay giữa mùa hoa”

Khu du lịch Sun World Fansipan Legend khởi động chuỗi hoạt động chào hè mang tên "Đến Sa Pa bay giữa mùa hoa”.
Sun World Cat Ba Cable: Giá vé cáp treo đi Cát Bà chỉ còn 100.000 đồng

Sun World Cat Ba Cable: Giá vé cáp treo đi Cát Bà chỉ còn 100.000 đồng

Nhân kỷ niệm 2 năm sinh nhật (6/6/2020-6/6/2022), Sun World Cat Ba Cable tặng chương trình ưu đãi giảm 50% giá vé cáp treo đi Cát Bà cho du khách thăm quan.
Việt Nam được đề cử 10 hạng mục bình chọn Giải thưởng du lịch thế giới

Việt Nam được đề cử 10 hạng mục bình chọn Giải thưởng du lịch thế giới

Du lịch Việt Nam được đề cử bình chọn 10 hạng mục tại Giải thưởng du lịch thế giới lần thứ 29. Thời gian bình chọn sẽ kéo dài đến hết ngày 31/8/2022.
Hứa hẹn mùa hè “bùng nổ” với lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022”

Hứa hẹn mùa hè “bùng nổ” với lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022”

“Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” với nhiều lễ hội và sự kiện, đặc biệt là chuỗi sự kiện “Take me to the Sun”, thành phố Đà Nẵng hứa hẹn sẽ có mùa hè bùng nổ.
Bùng nổ du lịch hè 2022, giá tour tăng vì cước vận chuyển

Bùng nổ du lịch hè 2022, giá tour tăng vì cước vận chuyển

Các tour du lịch hè đều tăng từng ngày còn khách sạn, vé máy bay kín chỗ đến hết tháng 7. Giá xăng tăng khiến chi phí di chuyển tăng theo giá tour.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động