Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại

Sáng nay (11/12), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại.
Công bố hình thành mạng lưới truyền thông ngành thông tin và truyền thông Báo Công Thương đã có những thay đổi lớn, phù hợp xu thế truyền thông hiện đại

Hội thảo quốc tế “Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Học viện Ngoại giao và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973 – 2023).

Hội thảo nhằm hướng tới đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước - văn hóa - con người Việt Nam ra thế giới nói chung và tới đất nước Australia nói riêng; trao đổi về xu thế ứng dụng các phương tiện truyền thông mới trong quảng bá sức mạnh mềm, xây dựng thương hiệu quốc gia trong kỷ nguyên số.

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại
Hội thảo quốc tế “Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại” tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia (1973 – 2023).

Phát biểu tại hội thảo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – ông Lê Hải Bình khẳng định, chặng đường hợp tác 50 năm qua, có thể thấy, quan hệ Việt Nam - Australia đã đạt được nhiều bước tiến lớn. Hai nước đều giữ vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của nhau. Ngoài việc thường xuyên trao đổi, tiếp xúc cấp cao, tăng cường các cơ chế hợp tác song phương, hai bên còn phối hợp thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2020 - 2023 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, cạnh tranh giữa các nước lớn gia tăng nhưng hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế lớn, xu thế chủ đạo. Để đạt được lợi ích quốc gia, nâng cao tầm ảnh hưởng, vị thế, uy tín trên trường quốc tế, việc tăng cường phát huy sức mạnh mềm thông qua hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị chính trị - xã hội và chính sách đối ngoại đang được nhiều quốc gia theo đuổi.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, với hàng nghìn năm hình thành và phát triển, Việt Nam là một trong những quốc gia có truyền thống văn hóa lâu đời. Chính văn hóa đã góp phần làm nên sức mạnh, làm cho tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng tăng trên trường quốc tế. "Phát huy sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam là nhiệm vụ quan trọng, để văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, thành động lực, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước"- ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – ông Lê Hải Bình phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh thêm, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, triển khai tốt trường phái ngoại giao cây tre, Việt Nam đã từng bước khẳng định thương hiệu quốc gia, bản sắc đối ngoại riêng. Việt Nam đang nỗ lực từng bước để gia tăng thứ bậc trên các bảng xếp hạng uy tín của quốc tế. “Hội thảo này với các tham luận và trao đổi, hỏi đáp sẽ có ý nghĩa, giá trị không chỉ đối với cơ quan chủ trì hai nước mà còn đối với các đại biểu tham dự đến từ các ban, bộ, ngành, địa phương của Việt Nam”- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – ông Lê Hải Bình cho hay.

Australia được biết đến là một quốc gia tầm trung truyền thống điển hình trên thế giới. Trong nhiều thập niên qua, chính sách ngoại giao quốc gia tầm trung đã giúp Australia được đánh giá, ghi nhận và khẳng định, nhất là về năng lực, uy tín, vị thế quốc gia, cũng như vai trò kết nối, hòa giải, kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích của khu vực và toàn cầu. Tại hội thảo, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã đánh giá cao việc tổ chức hội thảo, đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sức mạnh mềm trong truyền thông hiện đại, cũng như sự tham gia tích cực vào khái niệm này của các quốc gia trên thế giới.

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại
Ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Trong bài phát biểu đề dẫn hội thảo, PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay, trong thời đại kỷ nguyên số, sức mạnh mềm ngày càng trở thành trụ cột quan trọng trong việc góp phần nâng cao sức cạnh tranh và mở rộng phạm vi ảnh hưởng của các quốc gia trong quan hệ quốc tế. Do vậy, các nước trên thế giới ở các quy mô khác nhau đều quan tâm xây dựng, củng cố, khai thác và phát huy sức mạnh mềm như một nhiệm vụ mang tầm chiến lược, trong đó có Việt Nam.

Với vị thế đang định hình là một quốc gia tầm trung, Việt Nam tuy có xuất phát điểm thấp và muộn hơn, nhưng được đánh giá có nhiều nguồn lực để triển khai sức mạnh mềm trong kỷ nguyên số. Việt Nam có một hệ giá trị văn hoá, giá trị chính trị (chính sách), giá trị con người truyền thống rất đẹp và hào hùng bắt nguồn tư cơ sở kinh tế - xã hội là xã hội nông nghiệp trồng lúa nước.

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại
Phiên thảo luận tại Hội thảo quốc tế “Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại”

“Kế thừa giá trị truyền thống, ngày nay, sức mạnh mềm quốc gia của Việt Nam còn được bổ sung các nguồn lực như nguồn lực từ giá trị văn hoá xã hội chủ nghĩa, nguồn lực từ những bài học lớn trong đối ngoại như: Bài học kiên trì về nguyên tắc độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; linh hoạt trong sách lược điều chỉnh tùy theo vấn đề, tùy từng thời điểm và tùy theo đối tượng hay đối tác, yêu hoà bình, đáng chú ý là lực lượng lao động trẻ thông minh, chăm chỉ đầy nhiệt huyết…”- PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang nhấn mạnh.

Thực tế đã cho thấy, theo PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang về cơ bản Việt Nam đã phát huy và phát triển thành công sức mạnh mềm trong việc đảm bảo lợi ích quốc gia cả trên ba phương diện an ninh, phát triển và ảnh hưởng, đặc biệt là cơ hội tạo dựng, nâng cao vị thế trong quan hệ quốc tế. Tuy vậy, với sự chuyển động không ngừng của khoa học công nghệ và nguồn lực của sức mạnh mềm quốc gia, Việt Nam rất cần tiếp tục phát triển, bổ sung thêm các góc nhìn mới, nhận định mới, kiến giải mới cho vấn đề tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại như những gợi ý quý báu cho Việt Nam.

Hội thảo quốc tế Tăng cường sức mạnh mềm dựa trên nền tảng truyền thông hiện đại
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Trên tinh thần đó, thông qua hội thảo, các nhà khoa học, đại biểu tập trung thảo luận và làm rõ các vấn đề: Thực trạng chính sách quốc gia của Việt Nam về tăng cường sức mạnh mềm, thương hiệu quốc gia trong bối cảnh bùng nổ các phương tiện truyền thông mới. Các giải pháp, sáng kiến tăng cường hơn nữa sức mạnh mềm của Việt Nam trên nền tảng truyền thông hiện đại. Kinh nghiệm của của Australia về tăng cường sức mạnh mềm trong bối cảnh bùng nổ các phương tiện truyền thông mới. Vai trò của truyền thông hiện đại với việc tăng cường sức mạnh mềm quốc gia thông qua ngoại giao số, ngoại giao công chúng, thương hiệu quốc gia.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ban Tuyên giáo trung ương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024, Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng trước khi chuyển rét.
Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, năm 2024 Cục Hàng không Việt Nam phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án cảng, nhà ga hàng không.
Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, TX. Quảng Yên) có hiện tượng buồn nôn, khó thở vì nghi hít phải khí bị rò rỉ.
22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.

Tin cùng chuyên mục

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

UBND quận Tây Hồ đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào làm việc với khu du lịch bãi đá sông Hồng về việc thu tiền vào cổng mà không hề có vé hay biên lai.
Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Khoảng 15h ngày 21/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng ở khu dân cư thôn 5 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội), khiến nhiều người dân hốt hoảng.
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc giảm bao nhiêu độ?

Dự báo khoảng chiều tối và đêm mai không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, thời tiết miền Bắc có mưa, mưa nhỏ, trời lạnh, vùng núi trời rét.
XSBN 21/2, Kết quả xổ số Bắc Ninh hôm nay 21/2/2024, KQXSBN thứ Tư ngày 21 tháng 2

XSBN 21/2, Kết quả xổ số Bắc Ninh hôm nay 21/2/2024, KQXSBN thứ Tư ngày 21 tháng 2

Kết quả xổ số Bắc Ninh hôm nay 21/2/2024, Xổ số Bắc Ninh ngày 21 tháng 2. Xổ số hôm nay 21/2. KQXSBN 21/2. Xổ số Bắc Ninh thứ Tư. XSMB, XSBN 21/2.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Gỡ

Gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp yêu cầu rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối

Để gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối.
Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Thanh Hóa: Khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024 với trên 300 ấn phẩm đặc sắc

Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền Thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Giáp Thìn 2024.
Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Dịch vụ thuê xe mùa lễ hội đầu năm ảm đạm, hết thời "hốt bạc"

Trái ngược với những năm trước, trong mùa lễ hội năm nay, dịch vụ cho thuê xe khá “ảm đạm”, thậm chí doanh nghiệp còn thiếu khách thuê.
100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân

Tính đến tháng 2/2024 đã có 100% cơ sở y tế trên cả nước triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp.
Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Ăn chậm, nhai kỹ có lợi ích gì?

Do cuộc sống bận rộn, thời gian dành cho bữa ăn ngày càng bị rút ngắn, nên nhai kỹ, ăn chậm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Sau Tết, thú chơi hoa lê rừng hút khách dù giá cao "ngất ngưởng"

Hoa lê rừng dù có giá cao nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng “chơi lớn” để mang hơi thở mùa xuân của vùng cao về nhà sau Tết Nguyên đán.
Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn khiến 3 người chết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Giải quyết các vướng mắc, bất cập

Bộ Y tế đã có Tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, nhẳm giải quyết các vướng mắc, bất cập...
Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

Quảng Trị: Tích cực triển khai đảm bảo tiến độ 2 dự án giao thông trọng điểm

2 dự án giao thông trọng điểm của Quảng Trị là Đường tránh phía Đông TP. Đông Hà và Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây.
Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu - món ăn đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe

Củ kiệu là loại rau củ quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt, những món ăn được chế biến từ củ kiệu tuy đơn giản nhưng rất có lợi cho sức khỏe.
Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên được cộng điểm, miễn thi lớp 10

Nhiều tỉnh hiện đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.
Chi tiết các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024

Chi tiết các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024

Năm 2024, lịch thi đánh giá năng lực và đánh giá tư duy chủ yếu diễn ra từ tháng 3 - 7, thí sinh có thể tham dự nhiều đợt và đăng ký từ tháng 2.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động