Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác: Khắc phục những tồn tại

Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, lấy ý kiến kỳ vọng sẽ khắc phục được các tồn tại của Luật Hợp tác xã năm 2012.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) Trang bị kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số cho hợp tác xã

Chiều 22/9, Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác trước khi trình Quốc hội cho ý kiến lần 1 tại Kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2022 và dự kiến thông qua vào kỳ họp thứ 4 của Quốc hội tháng 6/2023.

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác: Khắc phục những tồn tại
Mục tiêu lớn nhất của việc sửa đổi Luật lần này là tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho phát triển của các tổ chức kinh tế hợp tác

Theo ông Đặng Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã: Thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã rất tích cực phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan tổ chức gần 30 cuộc hội thảo, thu hút hầu hết các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã để cùng nghiên cứu, soạn thảo, tham vấn về các nội dung Luật, lấy ý kiến trực tiếp của hàng trăm hợp tác xã trên cả nước, phối hợp với các tổ chức quốc tế, khảo sát quốc tế tại một số quốc gia như Israel, Đức…

Mục tiêu lớn nhất của việc sửa đổi Luật lần này là tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho phát triển của các tổ chức kinh tế hợp tác trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hội nhập quốc tế, sự phát triển của Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, hoàn thiện quy định về huy động, phát triển thành viên; loại bỏ các quy định gây trở ngại gia nhập thị trường; bảo đảm và phát huy đặc trưng, nguyên tắc cơ bản của mô hình kinh tế hợp tác. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển năng động, hiệu quả, bền vững, thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế với nhiều mô hình liên kết, hợp tác, thu hút nhiều thành phần, đối tượng tham gia vào các tổ chức kinh tế hợp tác, xây dựng hệ sinh thái các tổ chức kinh tế hợp tác mạnh, giúp nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của các thành viên và góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Ông Phùng Tiến Hùng – Thành viên Tổ Biên tập Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác cho biết: Bố cục Dự thảo Luật gồm 12 chương 117 Điều. Về tên gọi của Luật, ông Phùng Tiến Hùng cho rằng, qua quá trình lấy ý kiến tại 63 địa phương trên cả nước thì hầu hết chọn tên Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác. Quá trình lấy ý liến của thành viên Chính phủ cũng thống nhất đổi tên Luật Hợp tác xã thành Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác. Tuy nhiên, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thì vẫn cho rằng, cần nghiên cứu thêm về việc đổi tên.

Hội thảo góp ý cho Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác: Khắc phục những tồn tại của Luật Hợp tác xã 2012?
Lĩnh vực nông nghiệp hiện có trên 19.000 hợp tác xã

Băn khoăn về sự thay đổi tên gọi, ông Nguyễn Minh Tuấn – nguyên Trưởng ban Chính sách và Phát triển Hợp tác xã thuộc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - cho rằng: Không đồng tình với quan điểm đổi tên gọi mới của Luật mà nên giữ nguyên. Lý do là bởi: "Chúng ta đều nói, viết và làm theo Nghị quyết của Đảng. Cụm từ ‘kinh tế hợp tác’ chỉ có trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, đến Đại hội Đảng lần thứ XIII đã bỏ cụm từ này, Nghị quyết số 20/2022 vẫn sử dụng cụm từ ‘kinh tế tập thể".

Bà Nguyễn Thị Loan – chuyên gia về hợp tác xã cho biết: Về việc đổi tên Luật Hợp tác xã thành Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác vẫn có nhiều ý kiến băn khoăn, tuy nhiên theo tôi, thời điểm này nếu giữ tên luật như cũ thì không có động lực phát triển, trong khi đưa tên mới vào thì các đối tượng tham gia có sự mở rộng hơn.

Bên cạnh vấn đề tên gọi, liên quan đến quy định phân loại hợp tác xã, ông Nguyễn Tiến Định - Trưởng phòng Kinh tế hợp tác thuộc Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) – cho biết: Trong Dự thảo 6 về Luật mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra thì quy mô hợp tác xã chưa hoàn toàn phù hợp với thực tiễn. Ví dụ dự thảo quy định, trong lĩnh vực nông nghiệp, hợp tác xã siêu nhỏ có quy mô dưới 50 thành viên; hợp tác xã quy mô vừa từ 50-300 thành viên; hợp tác xã trung bình có quy mô từ 300-1.000 thành viên và quy mô lớn là trên 1.000 thành viên.

Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp có 19.000 hợp tác xã, chiếm hơn 70% số hợp tác xã, nhưng trong 19.000 hợp tác xã nông nghiệp thì 85% là hợp tác xã dưới 300 thành viên, còn lại những hợp tác xã có quy mô trên 300 thành viên, 500 thành viên hay 1.000 thành viên là rất ít. Nếu phân định như vậy thì hầu hết hợp tác xã nông nghiệp là hợp tác xã có quy mô siêu nhỏ.

“Sau này, chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã thường quy định hưởng theo quy mô thành viên, quy mô kinh doanh. Theo đó, cần có sự phân loại hợp tác xã cho phù hợp hơn” – ông Nguyễn Tiến Định đề xuất.

Góp ý cho dự thảo Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác, nhiều ý kiến cũng cho rằng, ban soạn thảo cần cụ thể hơn một số nội dung liên quan đến trích lập quỹ chung không chia và phân phối thu nhập (Điều 60 và 61); quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã cần được quy đinh cụ thể hơn (Điều 113). Đồng thời, cần bổ sung thêm các điều quy định cụ thể hơn về hệ thống Liên minh Hợp tác xã…

Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, đại diện Cục Phát triển Hợp tác xã cho biết, Ban soạn thảo Luật sẽ lắng nghe các ý kiến của chuyên gia, đối tượng hợp tác xã chịu tác động trực tiếp của Luật để hoàn thiện dự thảo với chất lượng cao nhất, đáp ứng mong mỏi của đông đảo người dân, các tổ chức kinh tế hợp tác, để Luật thực sự đi vào cuộc sống.

Mục tiêu của Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác là loại bỏ các quy định gây trở ngại gia nhập thị trường, tạo hành lang pháp lý thông thoáng, thu hút và phát triển thành viên; tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển năng động, hiệu quả, bền vững, thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế với nhiều mô hình liên kết, hợp tác trên cơ sở tôn trọng bản chất hợp tác xã, phục vụ lợi ích của thành viên và cộng đồng, tạo dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức kinh tế hợp tác, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị, xây dựng hệ sinh thái các tổ chức kinh tế hợp tác phát triển mạnh, giúp nâng cao vị thế của các hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của các thành viên và góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hợp tác xã

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công bố kết quả thẩm định Luận án tiến sĩ cầu lông gây xôn xao dư luận

Công bố kết quả thẩm định Luận án tiến sĩ cầu lông gây xôn xao dư luận

Theo nhiều nhà khoa học, đề tài luận án tiến sĩ cầu lông dành cho cán bộ công chức, viên chức TP.Sơn La là quá nhỏ, đề tài chưa đạt yêu cầu.
Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt nổi trắng mặt hồ Tây?

Nguyên nhân nào khiến cá chết hàng loạt nổi trắng mặt hồ Tây?

Hiện tượng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi nồng nặc tại hồ Tây khiến nhiều người đi ngang qua cảm thấy khó chịu và không khỏi lo lắng về việc ô nhiễm môi trường.
Bộ Ngoại giao: Lấy mẫu xác định nhân thân 7 thi thể dạt vào Phú Quốc

Bộ Ngoại giao: Lấy mẫu xác định nhân thân 7 thi thể dạt vào Phú Quốc

Theo Bộ Ngoại giao, Việt Nam trao đổi với cơ quan ngoại giao Trung Quốc, lấy mẫu để xác định nhân thân 7 thi thể trôi dạt vào biển Phú Quốc ngày 29/9.
Hội nghị tìm giải pháp chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Hội nghị tìm giải pháp chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 6/10, diễn ra Hội nghị về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm, cấp nước sạch nông thôn và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.
Động đất 3,2 độ gây rung lắc ở huyện Mộc Châu

Động đất 3,2 độ gây rung lắc ở huyện Mộc Châu

Rạng sáng ngày 6/10, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã xảy ra trận động đất có độ lớn (M) 3,2 (3,2 độ), gây rung lắc mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, thị trường lao động quý III/2022 tiếp tục đà phục hồi, số lao động có việc làm tăng so với quý trước.
Rớt nước mắt trước bài phát biểu của người cha có con gái khiếm thính tại ĐH Hoa Sen

Rớt nước mắt trước bài phát biểu của người cha có con gái khiếm thính tại ĐH Hoa Sen

Câu chuyện cảm động của người cha có con gái khiếm thính tại Lễ tốt nghiệp lần thứ 39 của Đại học Hoa Sen đã lấy đi nhiều nước mắt người tham dự.
Ông Tống Văn Thanh giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Ông Tống Văn Thanh giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Ông Tống Văn Thanh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản được trao quyết định giữ chức Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.
Đà Nẵng: Rùng mình vì xe container lật nhào tại ngã tư "tử thần"

Đà Nẵng: Rùng mình vì xe container lật nhào tại ngã tư "tử thần"

Người dân thành phố Đà Nẵng tham gia giao thông tại nút giao thông phía Đông cầu Tiên Sơn không khỏi rùng mình vì xe container lật nhào tại ngã tư tử thần.
Tuổi trẻ Việt Nam vinh danh hào khí Thăng Long, vinh danh thời đại Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ Việt Nam vinh danh hào khí Thăng Long, vinh danh thời đại Hồ Chí Minh

Nhà giáo nhân dân, Anh hùng Lao động Nguyễn Đức Thìn đã có những chia sẻ về “Tuổi trẻ Việt Nam vinh danh hào khí Thăng Long, vinh danh thời đại Hồ Chí Minh”.
Điểm danh những thẩm mỹ viện, cơ sở khám chữa bệnh bị xử phạt

Điểm danh những thẩm mỹ viện, cơ sở khám chữa bệnh bị xử phạt

Hoạt động không đúng chuyên môn được cấp phép, quảng cáo vượt chức năng hành nghề nên nhiều cơ sở làm đẹp và khám chữa bệnh tại TP. Hồ Chí Minh đã bị xử phạt.
Miền Bắc đón không khí lạnh: Nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển rét từ đêm 10/10

Miền Bắc đón không khí lạnh: Nhiệt độ giảm sâu, trời chuyển rét từ đêm 10/10

Đây là đợt không khí lạnh đầu tiên của năm 2022, dự báo từ đêm 9/10, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ.
Chuyển đổi số: Cơ hội mở rộng thị trường cho ngành Xuất bản

Chuyển đổi số: Cơ hội mở rộng thị trường cho ngành Xuất bản

Tọa đàm "Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành" diễn ra tại Hà Nội ngày 5/10/2022.
Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Bộ Công Thương hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa có Quyết định 2005/QĐ-BCT (ngày 30/9/2022) ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2022.
BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ ngày 7/10

BOT Cai Lậy chính thức thu phí trở lại từ ngày 7/10

Chiều 5/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tiền Giang chủ trì tổ chức họp báo để thông tin về việc thu phí trở lại dự án BOT Cai Lậy từ ngày 7/10/2022.
Nợ lương 4 tháng công nhân hầm chui 700 tỷ đồng ở Hà Nội: Lãnh đạo công ty nói gì?

Nợ lương 4 tháng công nhân hầm chui 700 tỷ đồng ở Hà Nội: Lãnh đạo công ty nói gì?

Bị nợ lương 4 tháng, nợ bảo hiểm xã hội 3 năm, nhiều công nhân đang thi công hầm chui 700 tỷ ở Lê Văn Lương cho biết họ đang rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.
Vụ thí sinh ngủ quên: Đại học FPT liệu có vi phạm quy chế tuyển sinh?

Vụ thí sinh ngủ quên: Đại học FPT liệu có vi phạm quy chế tuyển sinh?

Vừa qua, nam sinh trường chuyên ở Cà Mau ngủ quên bị điểm 0 môn tiếng Anh tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã nhập học Trường Đại học FPT Cần Thơ theo diện dự bị
Nghề chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại ngân hàng có gì “hot”

Nghề chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại ngân hàng có gì “hot”

Vị trí chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp tại các ngân hàng đã trở thành mục tiêu đáng chinh phục của nhiều bạn trẻ ngày nay.
TP. Hồ Chí Minh đề nghị cung cấp tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

TP. Hồ Chí Minh đề nghị cung cấp tên 579 nhân viên y tế chưa cho con tiêm vắc xin Covid-19

TP. Hồ Chí Minh có có 579/879 phụ huynh là nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vắc xin Covid-19.
Luận án tiến sỹ nghiên cứu “áo ngực”: Đề tài hoàn toàn bình thường

Luận án tiến sỹ nghiên cứu “áo ngực”: Đề tài hoàn toàn bình thường

Liên quan đến luận án tiến sỹ nghiên cứu về “áo ngực” gây dư luận trái chiều thời gian gần đây, một nhà chuyên môn cho rằng đó là điều bình thường.
Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Đại biểu chỉ ra những bất cập gì?

Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Đại biểu chỉ ra những bất cập gì?

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Liên hiệp hội Viêt Nam phối hợp với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2022 - 2027

Sẵn sàng cho Đại hội đại biểu Đoàn Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2022 - 2027

Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ diễn ra trong 02 ngày 10, 11/10/2022.
Bang California- Mỹ công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ

Bang California- Mỹ công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ

Ông Gavin Newsom - Thống đốc bang California vừa ký ban hành một đạo luật chính thức công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của tiểu bang miền Tây này.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất tạm dừng thẩm định khảo sát điện gió ngoài khơi

Ngày 4/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường có báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị tạm dừng thẩm định liên quan đến các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.
Hà Nội: Danh sách 35 quán karaoke và cơ sở dịch vụ vi phạm phòng cháy, chữa cháy bị nêu tên

Hà Nội: Danh sách 35 quán karaoke và cơ sở dịch vụ vi phạm phòng cháy, chữa cháy bị nêu tên

UBND các quận Thanh Xuân và Đống Đa công bố danh sách 35 quán karaoke, cà phê, các tòa chung cư... bị đình chỉ, tạm đình chỉ vì vi phạm quy định phòng cháy
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động