Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 12:25

Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải đi từ địa phương

10:26 | 27/11/2018
Ngày 26/11, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo “Giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cấp địa phương”.
xay dung he sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao phai di tu dia phuong
Trao đổi khó khăn và giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2018”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng thảo luận về những khó khăn, thách thức và đưa ra các giải pháp để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu đều đồng ý cho rằng, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một khái niệm và nội dung mới đối với hoạt động khởi nghiệp tại Việt Nam. Và việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phải đi từ địa phương cụ thể, chứ không phải ở cấp trung ương.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Trung ương chỉ là cơ quan hoạch định và đưa ra các chính sách, còn địa phương mới là đơn vị trực tiếp thực hiện và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trần Trí Dũng - đại diện mạng lưới cố vấn khởi nghiệp (VMI) phân tích: Mỗi địa phương, mỗi vùng miền có nét văn hóa đặc trưng, có sự ưu tiên phát triển ngành nghề, sản phẩm riêng và hệ sinh thái khởi nghiệp phải thích nghi với ưu tiên đó.

Các ý kiến trao đổi cũng chỉ ra cho thấy việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương còn rất nhiều khó khăn thách thức như về cơ chế, chính sách mới chỉ dừng ở hình thức hỗ trợ tổ chức các cuộc thi, các chương trình đào tạo ngắn hạn, hội thảo, hội nghị, thiếu các cơ chế, chính sách cụ thể để hình thành các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo một cách mạnh mẽ như thiết lập các khu làm việc chung, các chương trình ươm tạo, kết nối tập đoàn, công ty, các quỹ đầu tư tham gia vào hoạt động hợp tác, hỗ trợ khởi nghiệp….

Các đại biểu nhất trí ý kiến để xây dựng thành công hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương cần có sự chung tay và vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các địa phương vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có những chính sách đúng, sát thực tế. Việc triển khai phải đồng bộ, không thể mạnh ai nấy làm, mỗi nơi một kiểu. Bên cạnh đó, tham khảo và học tập những quốc gia có kinh nghiệm và có mô hình về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành công trên thế giới.

Vũ Lê