Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/03/2021 02:03

Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015: Những bước chuyển mạnh mẽ

07:06 | 21/04/2015
Trong 5 năm (2010 - 2015), Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục thể hiện rõ hơn vai trò của một tổ chức chính trị, xã hội và nghề nghiệp, nâng cao vị trí, hiệu ứng hoạt động, sức lan tỏa... Chuẩn bị cho giai đoạn 2015 -2020, những người làm báo Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội lần thứ X với những hành trang mới để đồng hành cùng đất nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa theo hướng hiện đại.
Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015: Những bước chuyển mạnh mẽ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm gian trưng bày báo chí Ngành Công Thương tại Hội Báo Xuân Ất Mùi 2015 - Ảnh: Cấn Dũng

Củng cố đội ngũ, phát huy sức mạnh tập thể

Theo ông Hà Minh Huệ - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, thực hiện Chỉ thị 37- CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) về “Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới”, HNBVN với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đã khẳng định vai trò, vị thế, chất lượng, hiệu quả hoạt động của mình.

Cơ quan Trung ương Hội phát huy vai trò tham mưu, giúp Thường trực Thường vụ Hội tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm báo chí, các sự kiện xã hội nhằm nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng hoạt động của Hội, đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức các ban, đơn vị; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công tác, phấn đấu làm việc theo hướng chuyên nghiệp, khoa học.

Cùng với việc củng cố đội ngũ, Cơ quan Trung ương Hội đã quan tâm xây dựng cơ sở vật chất để cải thiện điều kiện làm việc, hoàn thiện các đề án để mở mang hoạt động và đảm bảo cơ chế hoạt động thống nhất. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí khang trang 10 tầng được xây dựng tại Hà Nội. Ngoài ra, trụ sở Văn phòng đại diện của Hội tại TP. Hồ Chí Minh cũng đã được đầu tư. “Cùng với đó, công tác xây dựng Hội và phát triển hội viên được đổi mới và thực hiện theo hướng tăng cường quản lý chất lượng và hiệu quả”- ông Huệ khẳng định và cho biết, trong nhiệm kỳ 5 năm qua, đã có thêm 3 liên chi hội, 40 chi hội được thành lập. Tổng số hội viên hiện nay là 21.862, tăng trên 5.000 so với đầu nhiệm kỳ.

Cùng với việc quan tâm phát triển, Hội còn tiến hành rà soát, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm, giải thể những đơn vị hoạt động không hiệu quả, xóa tên những hội viên vi phạm quy định của Điều lệ Hội. Năm 2014, Trung ương Hội đã quyết định giải thể 27 chi hội, xóa tên 350 hội viên.

Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

Ông Hà Minh Huệ nhìn nhận, trong những nhiệm vụ của Hội thì công tác giáo dục, bồi dưỡng về nhận thức chính trị - xã hội, đạo đức nghề nghiệp được Trung ương Hội và các cấp Hội đặc biệt quan tâm. Từ cuối năm 2011, Ban Thường vụ Hội phát động tổ chức loạt hội thảo chuyên đề: “Đạo đức người làm báo trong khai thác và xử lý nguồn tin” trong toàn hệ thống Hội. Số lượng, chất lượng các lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ đều tăng. Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ tổ chức trung bình mỗi năm 40 lớp bồi dưỡng về chính trị, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, tăng gấp đôi so với nhiệm kỳ trước. Hai năm gần đây mỗi năm tổ chức 80 lớp. Trung tâm đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (9/1999 - 9/2014). Ban Nghiệp vụ- Cơ quan Trung ương Hội phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành, địa phương tổ chức hơn 30 cuộc tọa đàm, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế, tăng gấp 3 lần so với nhiệm kỳ trước.

Các hoạt động liên kết cũng được tăng cường. Hội đã ký kết chương trình phối hợp công tác với một số tỉnh, thành phố và các trường đại học, các tổ chức xã hội khác, đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức nhiều hội thảo, giải báo chí và các hoạt động khác nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ báo chí.

Tổng số hội viên hiện nay là 21.862, tăng trên 5.000 so với đầu nhiệm kỳ. Hiện cả nước có 269 tổ chức hội, gồm 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố với 12.298 hội viên; 19 liên chi hội trực thuộc Trung ương Hội với 5.282 hội viên và 187 chi hội trực thuộc Trung ương Hội với 4.261 hội viên.

Công tác kiểm tra, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên cũng được Ban Kiểm tra tổ chức kiểm tra định kỳ các tổ chức cơ sở theo quy định của Điều lệ Hội. Qua kiểm tra cho thấy, nhìn chung các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, liên chi hội trực thuộc Trung ương thực hiện tốt Điều lệ Hội.

HNBVN đã chủ động hơn trong việc tham gia, góp ý xây dựng nhiều cơ chế, chính sách sát thực đối với báo chí. Đặc biệt, Quốc hội chấp thuận giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với báo in từ 25% xuống còn 10%, góp phần giải quyết khó khăn cho báo chí hiện nay theo đề nghị của Hội và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hoạt động đối ngoại được tiếp tục tăng cường với các đối tác truyền thống ở khu vực châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào và các nước khác trong ASEAN, đồng thời mở rộng sang đối tác ở các khu vực khác như Mỹ La tinh, châu Âu, coi đây là một kênh quan trọng góp phần thực hiện đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước, đồng thời tạo cơ hội tranh thủ các nguồn lực quốc tế phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên…

TIN LIÊN QUAN
Hội Nhà báo Việt Nam - Thành viên quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Báo Công Thương chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam
Hội nhà báo Việt Nam ghi nhận nỗ lực của Báo Công Thương

Viết Duân