Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/03/2021 02:23
Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam:

Tự hào những người làm báo Việt Nam!

14:36 | 20/04/2015
Sáng nay (20/4), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (21/4/1950 - 21/4/2015) và Hội nghị thi đua toàn quốc Hội nhà báo Việt Nam.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và các đại biểu đại diện cho các cấp hội, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Lê Bá Trình trao Bằng khen của Trung ương MTTQVN cho Hội Nhà báo Việt Nam

Tự hào những người làm báo

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu đã ôn lại quá trình hình thành và phát triển đầy tự hào của Hội với những dấu mốc quan trọng, gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của cách mạng Việt Nam.

Theo đó, cách đây 65 năm, ngày 21/4/1950 dưới sự chỉ đạo của Bác Hồ, Hội những người làm báo được thành lập. Tại Đại hội lần thứ 2 tổ chức vào năm 1959, Hội đã đổi tên thành Hội Nhà báo Việt Nam. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 7/7/1976, Hội Nhà báo yêu nước và dân chủ miền Nam hợp nhất với Hội Nhà báo Việt Nam, lấy tên chung là Hội Nhà báo Việt Nam.

Trong 65 năm xây dựng và phát triển, Hội nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tổ chức hội hiện nay có trên 22 nghìn hội viên sinh hoạt ở 19 Liên chi hội, 188 chi hội trực thuộc Trung ương hội.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta tự hào về đội ngũ đông đảo của những người làm báo cách mạng, luôn xông pha trên chiến trường trong thời gian chiến tranh, lao động không mệt mỏi trong thời bình để có những dòng tin, bức ảnh, thước phim nóng hổi hàng ngày, hàng giờ, phục vụ nhu cầu thông tin xã hội, nhân dân”.

Nhà báo Thuận Hữu cũng khẳng định, bằng các hoạt động thiết thực của mình, Hội nhà báo Việt Nam xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của người làm báo.

Tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng quản lý hoạt động của các cấp hội

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong hành trình 65 năm của Hội Nhà báo Việt Nam, tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh nhấn mạnh, 65 năm và trải qua 9 nhiệm kỳ Đại hội, Hội nhà báo Việt Nam đã ngày càng phát triển, trưởng thành, là nơi đoàn kết, tập hợp, rèn luyện bản chất chính trị, nhiệm vụ, đạo đức của người làm báo, đội ngũ ngày càng đông đảo, chất lượng ngày càng nâng cao, phục vụ đắc lực sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta, Đảng ta.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhắc lại, trong các cuộc kháng chiến cứu nước của dân tộc, hơn 400 hội viên nhà báo đã ngã xuống chiến trường. Đó là sự hy sinh cống hiến bằng xương máu của đội ngũ những người làm báo chí cách mạng.

Và, “Trong những thành tựu chung của báo chí suốt mấy chục năm qua có sự góp phần công sức to lớn của Hội nhà báo Việt Nam. Hội đã tập hợp đoàn kết, rèn luyện bản chất chính trị, trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho hội viên, kể từ đó, nâng cao chất lượng hiệu quả xã hội của báo chí. Hội là đại diện, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hội viên nhà báo” - Đồng chí Đinh Thế Huynh khẳng định.

Bên cạnh những thành tích của Hội Nhà báo Việt Nam trong 65 năm qua, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho rằng, cùng những kết quả đã đạt được, Hội Nhà báo Việt Nam cũng cần nhìn nhận, đánh giá và nghiêm khắc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, thấm nhuần sâu sắc chức năng nhiệm vụ báo chí cách mạng, tôn chỉ mục đích của từng cơ quan báo chí, đề ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả xã hội của báo chí.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hà Minh Huệ trao cờ thi đua xuất sắc trong công tác hội cho các tập thể, cá nhân

Đồng chí Đinh Thế Huynh yêu cầu, trong thời gian tới, Hội Nhà báo Việt Nam cần tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng quản lý hoạt động của các cấp hội. Cụ thể, cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, như: Chăm lo xây dựng, phát triển đội ngũ những người làm báo, phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng, đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của những người làm báo; Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ 12 của Đảng; Thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đấu tranh không khoan nhượng với những âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta..

Tại lễ kỷ niệm, Hội Nhà báo Việt Nam đã đón nhận Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong việc phối hợp hoạt động với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã trao Bằng khen cho 24 tập thể và 47 cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 - 2015.

TIN LIÊN QUAN
Hội Nhà báo Việt Nam nhiệm kỳ 2010 - 2015: Những bước chuyển mạnh mẽ
Hội Nhà báo Việt Nam - Thành viên quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Báo Công Thương chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam
Hội nhà báo Việt Nam ghi nhận nỗ lực của Báo Công Thương

Hoàng Châu