Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 11:39

Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 về Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng

20:39 | 26/04/2019
Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019. Hội nghị có sự chủ trì của ông Nguyễn Quốc Trị - Tổng cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp, Giám đốc Quỹ. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ Quỹ Trung ương và hơn 30 Quỹ địa phương cùng 1 số cơ quan báo chí. Hội nghị lần này nhằm đánh giá những khó khăn, vướng mắc để tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm. Từ đó đề xuất các giải pháp giúp thúc đẩy việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2019 hiệu quả.  

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc Quỹ Trung ương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp quan trọng của hệ thống các quỹ địa phương vào sự thành công chung của ngành Lâm nghiệp trong năm qua.

hoi nghi trien khai ke hoach nam 2019 ve quy bao ve va phat trien rung
Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc hội nghị

Năm 2018, công tác triển khai Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách chi trả DVMTR đã đem lại những tín hiệu tích cực, được các cấp chính quyền, địa phương quan tâm và đánh giá cao. Cũng trong năm 2018, 2 nguồn thu DVMTR mới đối với cơ sở sản xuất công nghiệp có sử dụng nước trực tiếp từ nguồn nước và doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản có sử dụng môi trường rừng đã chính thức được quy định tại Nghị định số 156/2018/NĐ-CP, ngày 16/11/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp (Nghị định số 156) làm cơ sở triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước, góp phần gia tăng nguồn thu DVMTR. Hiện tại, một số Quỹ Bảo vệ và phát triển tỉnh như Nghệ An, Quảng Nam, Hà Tĩnh đã chủ động ký được 28 hợp đồng ủy thác với các cơ sở sản xuất công nghiệp. Đây là một tín hiệu tốt để đôn đốc cả nước trong việc thu tiền DVMTR đối với loại dịch vụ này cũng như nhanh chóng triển khai Nghị định số 156.

Bên cạnh đó, Quỹ Trung ương cũng đang phối hợp với Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam và Dự án Trường Sơn xanh triển khai nghiên cứu thí điểm chi trả DVMTR đối với dịch vụ hâp thụ và lưu giữ các - bon của rừng tại các tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh (do dự án VFD hỗ trợ nghiên cứu); Quảng Nam, Thừa Thiên Huế (do dự án Trường Sơn xanh hỗ trợ nghiên cứu).

Việc thí điểm trả tiền DVMTR không dùng tiền mặt vẫn đang được Quỹ Trung ương chủ động phối hợp với GIZ (qua tài khoản ngân hàng) tại Yên Bái, Hòa Bình, Đắk Nông và Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam (qua ViettelPay) tại Sơn La, Lâm Đồng và sớm tổng kết đánh giá, hướng dẫn phương pháp thanh toán để các địa phương lựa chọn áp dụng. Thu tiền DVMTR năm 2018 cả nước đạt 2.937,9 tỷ đồng tăng 71% so với năm 2017. Đến hết quý I/2019, cả nước đã thu được 690,28 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Đến nay, diện tích rừng được trả tiền DVMTR là 5,2 triệuha rừng trên tổng 6,3 triệuha được hưởng tiền DVMTR chiếm 43% tổng diện tích rừng toàn quốc.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Quốc Trị thông qua báo cáo cho thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần phải nhanh chóng tháo gỡ. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 và định hướng chung cho hệ thống quỹ đảm bảo tăng thu, chi đúng, chi đủ, chi kịp thời, chi an toàn trong quá trình thực hiện chính sách chi trả DVMTR, đạt kế hoạch năm 2019 cả nước thu 3.200 tỷ đồng tiền DVMTR.