Trình cấp có thẩm quyền ban hành 1.114 văn bản
Ngày 26/9, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tổng kết xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV ngành Công Thương kết hợp tham vấn ý kiến hoàn thiện định hướng xây dựng, hoàn thiện pháp luật của Bộ Công Thương ở cấp luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giai đoạn 2026 - 2030.

Hội nghị Tổng kết xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV ngành Công Thương. Ảnh: Hoa Quỳnh
Hội nghị với sự tham gia của đại diện một số Bộ, ngành: Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, đại diện lãnh đạo và cán bộ, công chức các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, đại diện một số doanh nghiệp, Hiệp hội, Luật sư và đại diện các Sở Công Thương các tỉnh phía Bắc lân cận và các chuyên gia độc lập.
Tại hội nghị, ông Ngô Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) chủ trì hội nghị đã thông tin về mục đích, lý do và sự cần thiết tổ chức hội nghị, đồng thời cũng thông tin về công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của ngành Công Thương trong giai đoạn vừa qua.

Ông Ngô Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoa Quỳnh
Trong đó, nhấn mạnh thực hiện nhiệm vụ xây dựng pháp luật hàng năm gắn với Quốc hội nhiệm kỳ khóa XII (2007 - 2011); Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIII (2011 - 2016); Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV (2016 - 2021); Quốc hội nhiệm kỳ khóa XV (2021 - 2026), Bộ Công Thương đã xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành lên đến 1.114 văn bản.
Giai đoạn 2007 - 2010, Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền 255 văn bản quy phạm pháp luật (gồm 4 Luật, 26 Nghị định, 30 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 109 Thông tư và Thông tư liên tịch, 56 Quyết định và Chỉ thị của Bộ trưởng).
Giai đoạn từ 2011 - 2015: Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền 319 văn bản (gồm 1 Luật, 41 nghị định, 18 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 259 Thông tư).
Giai đoạn từ 2016 - 2020: Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền 280 văn bản (gồm 4 Luật, Pháp lệnh, 33 nghị định, 11 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 232 Thông tư).
Giai đoạn từ 2021 đến nay: Bộ Công Thương đã chủ trì xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền ban hành theo thẩm quyền 260 văn bản (5 Luật; 01 Nghị Quyết, 40 Nghị định, 8 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 206 Thông tư).
Chỉ riêng trong năm 2025, Bộ Công Thương đã và đang xây dựng một khối lượng lớn văn bản lên hơn 100 văn bản (4 Luật, 1 Nghị quyết của Quốc hội, 45 Nghị định, 6 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 83 Thông tư).
Trong đó, Quốc hội đã thông qua 2 Luật, 1 Nghị quyết; Bộ đã trình cấp có thẩm quyền 21 Nghị định (trong đó có 16 Nghị định đã ban hành), 3 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (cả 3 Quyết định đã ký ban hành) và ban hành theo thẩm quyền 49 Thông tư...
Khẩn trương, quyết liệt, bám sát thực tiễn
Có thể thấy, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thực hiện một khối lượng lớn các nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo các Nghị quyết, kết luận, văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của ngành.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoa Quỳnh
Số lượng văn bản được trình, ban hành trong 9 tháng đầu năm 2025 lên đến hơn 70 văn bản quy phạm pháp luật lớn hơn cả năm 2024 (là năm có số lượng văn bản được ban hành lớn nhất trong nhiều nhiệm kỳ gần đây), phần nào đóng góp cho công cuộc xây dựng, hoàn thiện thể chế của đất nước trong kỷ nguyên mới.
Các văn bản quy phạm pháp luật Bộ Công Thương đã trình/ban hành có nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, liên quan đến hầu hết các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân và có tác động lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân, cơ bản đáp ứng yêu cầu thể chế hóa kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Cùng với đó, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại các Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Công điện, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Tập trung, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, hoàn thiện thể chế; tập trung rà soát các định hướng, yêu cầu, chỉ đạo tại 4 nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị và đề xuất các nhiệm vụ lập pháp của Quốc hội khóa XVI trong ngành Công Thương.
Quá trình xây dựng định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI được Bộ Công Thương thực hiện rất khẩn trương, quyết liệt và bám sát: Nghị quyết Đại hội Đảng và các văn kiện, nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho giai đoạn 2021 - 2025.
Cùng với đó, bám sát 4 Nghị quyết đột phá: Nghị quyết số 57-NQ/TW; Nghị quyết số 59-NQ/TW; Nghị quyết số 66-NQ/TW; Nghị quyết số 68-NQ/TW; đồng thời bám sát dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV. Đồng thời, tiếp tục cụ thể hóa Hiến pháp, các nghị quyết của Quốc hội, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn mới.
Mặt khác, bám sát kết quả thực hiện định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và những vấn đề thực tiễn đặt ra yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Trên cơ sở kết quả triển khai rà soát, tổng kết và ý kiến thống nhất của Thường vụ Đảng ủy Bộ Công Thương, Bộ Công Thương đã có Báo cáo “Tổng kết việc thực hiện định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và xây dựng định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI của Chính phủ” kèm theo Công văn 4707/BCT-PC ngày 27/6/2025 gửi Bộ Tư pháp.
Đến nay, trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các Bộ, ngành và Bộ Công Thương và ý kiến của thành viên chính phủ, Bộ Tư pháp đã thay mặt Chính phủ, có Báo cáo số 772/BC-CP ngày 19/9/2025 gửi Đảng ủy Quốc hội tổng kết việc thực hiện định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV và xây dựng Đề án định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI.
Nhằm tiếp tục hoàn thiện định hướng lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI trong phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, Bộ đã thực hiện tham vấn ý kiến bằng phiếu trên tinh thần thẳng thắn, cầu thị nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.