Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 12:25

Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh

21:38 | 20/11/2019
Ngày 20/11, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 với chủ đề "Chuyển đối số hướng tới xây dựng thành phố thông minh".

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Giải thưởng công nghệ thông tin châu Á – Thái Bình Dương APICTA 2019 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh đồng đăng cai tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 11 tỉnh, thành phố trong nước và 16 quốc gia, nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho rằng, đây là sự kiện rất ý nghĩa và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi Quảng Ninh cũng như nhiều đơn vị, địa phương khác trong cả nước cũng đang tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số.

hoi nghi quoc te chuyen doi so va thanh pho thong minh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương về ứng dụng công nghệ thông tin

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, trong quá trình phát triển, Quảng Ninh luôn xác định việc ứng dụng công nghệ thông tin là nền tảng quan trọng thúc đẩy tăng trưởng nhanh mạnh, bền vững. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh đã và đang triển khai một loạt các đề án, dự án về công nghệ thông tin để cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội.

Hiện nay, tỉnh tiếp tục xây dựng Đề án Chính quyền số Quảng Ninh với mục tiêu tiếp tục kế thừa, phát huy những thành quả đạt được, đảm bảo phù hợp với định hướng của Chính phủ và tiến hành xây dựng Khu Công nghệ thông tin tập trung hiện đại với mục tiêu là đòn bẩy, điểm kết nối tạo ra các năng lực mới về thành phố thông minh và sáng tạo, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm kinh tế tri thức thông tin của khu vực.

Thành quả của những nỗ lực này đã phần nào được thể hiện qua những chỉ số xếp hạng. Cụ thể, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố. Đặc biệt, năm 2018 Quảng Ninh đã được tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao tặng giải thưởng danh giá ASOCIO cho chính quyền số, với những thành công và kết quả trong xây dựng Chính quyền điện tử.

Với chủ đề “Chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh”, các đại biểu tại hội nghị đã tập trung phân tích, đánh giá vào 2 chủ đề cụ thể đó là ứng dụng chuyển đổi số xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm, vốn là xương sống về kinh tế - xã hội của các thành phố.

hoi nghi quoc te chuyen doi so va thanh pho thong minh
Các chuyên gia công nghệ cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tọa đàm về chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh.

Tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của một trong những địa phương tiên phong về ứng dụng công nghệ thông tin và đặt quyết tâm cao trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Hội nghị Quốc tế về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh – Quảng Ninh 2019 được tổ chức thành công với mục tiêu chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số hướng tới xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực nhằm đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch, phát triển đô thị thông minh và phát triển bền vững, phù hợp với các thành phố dựa trên các nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI…

Trong khuôn khổ Giải thưởng APICTA 2019 sẽ diễn ra hoạt động Tiệc đêm Văn hóa Hạ long – Vietnam Night; Lễ trao giải APICTA 2019 và Tiệc mừng thành công APICTA 2019.

Bảo Duy