Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 14:26

Techfest Vietnam 2019: Ngày hội lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp

16:02 | 19/11/2019
Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 (Techfest Vietnam 2019), có ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng kết nối và đẩy mạnh sự tương tác, gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, khoảng 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tham dự…    

Đó là thông tin tại buổi Họp báo Techfest Vietnam 2019 diễn ra ngày 19/11, tại Hà Nội. Sự kiện này sẽ chính thức diễn ra từ ngày 4-6/12/2019, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Techfest Vietnam là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 18/5/2016 tại Quyết định số 844/QĐ-TTg. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, đến nay, Techfest Vietnam đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Với chủ đề “Nguồn lực hội tụ”, Techfest Vietnam 2019 tạo ra cơ hội cho các thành phần của hệ sinh thái tập trung thúc đẩy các trụ cột lớn, cũng là nhu cầu phát triển của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo: Nhân lực, tài chính và công nghệ. Qua sự kiện, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy kết nối, giới thiệu quảng bá nhiều sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, đồng thời hướng tới gắn kết, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu trong khu vực về khởi nghiệp sáng tạo.

Techfest Vietnam 2019 là cơ hội để các chuyên gia về công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp; hình thành một cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam gắn kết, khẳng định được tiềm năng và thu hút sự quan tâm của các đối tác nước ngoài.

techfest vietnam 2019 ngay hoi lon nhat danh cho cong dong khoi nghiep

Không gian Techfest Vietnam 2019 được tổ chức xoay quanh các hội thảo, hội nghị, diễn đàn, tọa đàm chuyên sâu, theo 12 làng công nghệ, các khu kết nối đầu tư, cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp và các khu trình diễn công nghệ. Tại sự kiện cũng diễn ra nhiều hoạt động nổi bật khác như Cuộc đua trí tuệ nhân tạo Deep Racer do Công ty Amazon Web Services tổ chức; diễn đàn sáng tạo mở; thuyết trình tạo cảm hứng TED@Techfest; chung kết cuộc thi tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia…

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Trần Văn Tùng nhấn mạnh, với định hướng chủ đạo “Nguồn lực hội tụ”, mục tiêu của Techfest Vietnam 2019 là trở thành nền tảng liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới; cập nhật tình hình và tiềm năng của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, cập nhật xu hướng công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo mới nhất; kết nối đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Để mọi nguồn lực được “hội tụ” về Techfest quốc gia, năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các địa phương tổ chức các sự kiện Techfest tại 4 vùng kinh tế trọng điểm: Vùng Đông Nam Bộ (tại Bà Rịa - Vũng Tàu, từ 23-24/9); vùng đồng bằng sông Hồng và trung du miền núi phía Bắc (tại Hà Nội, từ 16-17/10); vùng đồng bằng sông Cửu Long (tại Cần Thơ, từ 22-23/10); vùng Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ (tại Lâm Đồng, từ 30-31/10).

Đồng thời, để quảng bá hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam ra thế giới và thu hút các nguồn lực quốc tế đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức các kỳ Techfest quốc tế tại Hoa Kỳ (từ 7-14/9); Hàn Quốc (từ 3-9/11) và Singapore (từ 10-14/11).

“Năm nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tích cực tổ chức kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới. Khi chúng tôi làm việc với các nước, đều nhận được một tín hiệu đáng mừng là các nguồn lực ở tại các nước đó đang rất quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, là nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài khi thấy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam phát triển thì đã bắt đầu quay trở lại Việt Nam để đầu tư” - Thứ trưởng Trần Văn Tùng chia sẻ, đồng thời khẳng định, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội đã triển khai tốt hoạt động phối hợp để tiến hành tổ chức một ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019 với nguồn lực và sự chuẩn bị tốt nhất.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho hay, Techfest Vietnam 2019 sẽ là sân chơi kết nối và đẩy mạnh sự tương tác của ít nhất 250 doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, gần 200 nhà đầu tư trong nước và quốc tế, 150 doanh nghiệp lớn, tập đoàn kinh tế và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, diễn ra hơn 300 lượt kết nối đầu tư, có gần 100 nhà báo trong nước và quốc tế đến dự và đưa tin về sự kiện. Dự kiến Techfest 2019 sẽ thu hút gần 6.000 lượt người tham dự.

“Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong năm 2019 có sự bùng nổ, khởi sắc trong mọi lĩnh vực như y tế, đào tạo, nông nghiệp… Đặc biệt, một số tập đoàn lớn trong lĩnh vực này cũng đã quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp, đã có những quỹ đầu tư, hệ thống cố vấn (mentor), không gian khởi nghiệp dành cho các bạn trẻ và đó cũng là một xu hướng rất phù hợp với khu vực ASEAN và các nước trên thế giới” - ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh.

Cũng tại buổi họp báo, bà Trần Quỳnh Hương Cerella, trưởng làng đầu tư quốc tế tại Techfest Vietnam 2019 nhận định, từ năm 2017 đến nay, chúng tôi nhận thấy, chất lượng của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã dần dần hoàn thiện, tốt hơn rất nhiều, do đó, đã thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư từ quốc tế về góp vốn. Chúng tôi cũng vừa thành lập xong một quỹ khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định số 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Việc thành lập quỹ nhằm thu hút được vốn đầu tư ở nước ngoài về để hỗ trợ các startup Việt Nam.

Techfest Vietnam 2019 sẽ tập trung tham vấn cho các nhà hoạch định chính sách những vấn đề nhằm thu hút các nguồn lực trong nước, nước ngoài để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hoạt động của các tổ chức, cá nhân trong hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra hiệu quả; thảo luận về các xu hướng công nghệ trên thế giới; chia sẻ của các điển hình khởi nghiệp thành công; chia sẻ kinh nghiệm của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia hàng đầu về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp.

Quỳnh Nga