Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ

Chiều ngày 13/5, tại TP Đồng Hới đã diễn ra Hội nghị ngành Công Thương và phát động phong trào thi đua Sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2024.
Đa dạng sản phẩm địa phương của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ Tăng cường kết nối giao thương khu vực Bắc Trung Bộ

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đại diện Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo các sở Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phạm Quang Hải- Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình cho hay, Hội nghị ngành Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2024 là hội nghị thường niên được luân phiên giữa các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa, đây là năm thứ 12 của hội nghị.

Tại hội nghị các đại biểu sẽ cùng nhau đánh giá kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại của ngành Công Thương 6 tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2023 và quý I năm 2024; trao đổi, học tập các kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước ngành công thương, thống nhất đề xuất các giải pháp phối hợp, liên kết khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, từ đó bàn định hướng triển khai nhiệm vụ và ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ
Toàn cảnh Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ 2024

Báo cáo tại hội nghị, ông Phan Hoài Nam- Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình cho biết: Ngành Công Thương nói chung và Sở Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ nói riêng đã quán triệt sâu sắc phương châm hành động của Chính phủ năm 2023 là “Đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt; đổi mới sáng tạo; kịp thời hiệu quả” và năm 2024 là: “Kỷ cương, trách nhiệm; chủ động, kịp thời; tăng tốc, sáng tạo; hiệu quả, bền vững” nhằm phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại.

Các Sở Công Thương đã bám sát các nội dung được đề ra tại Nghị quyết của Chính phủ, Kết luận của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND, Chương trình, kế hoạch hành động của UBND các tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và xúc tiến hỗ trợ đầu tư; cùng với sự nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất công nghiệp và kinh doanh thương mại năm 2023 và 03 tháng đầu năm 2024 tiếp tục phục hồi và tăng trưởng.

Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ
Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình - Phạm Quang Hải phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2023, Sở Công Thương các tỉnh trong khu vực đã phối hợp với các ngành liên quan, tập trung chỉ đạo và tham mưu cho UBND các tỉnh tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện để các cơ sở công nghiệp sản xuất ổn định, khai thác tốt công suất thiết bị và hiệu quả đầu tư. Vì vậy tình hình sản xuất công nghiệp trong khu vực tiếp tục chuyển biến tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của các tỉnh Bắc Trung Bộ mặc dù phát triển không đồng đều nhưng có sự tăng trưởng khá. Năm 2023, chỉ số IIP các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Trị - Quảng Bình - Hà Tĩnh - Nghệ An - Thanh Hóa đều có mức tăng so với cùng kỳ năm trước. Lần lượt là: 2,5% - 10,01% - 7,2% - 7,28% - 9,5% và 4,79%.

Trong 03 tháng đầu năm 2024, sản xuất công nghiệp vẫn còn đối mặt nhiều khó khăn, tiềm ẩn những vấn đề cần theo dõi sát để kịp thời xử lý Chỉ số sản xuất công nghiệp của các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Trị - Quảng Bình - Hà Tĩnh - Nghệ An - Thanh Hóa lần lượt là 1,2% - 1,56% - 6,6% - 4,67% - 8,07% - 20,01% (IIP của cả nước 03 tháng đầu năm tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước).

Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ
Các đại biểu chủ trì Hội nghị

Đối với lĩnh vực thương mại, tình hình hàng hóa cung ứng đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, giá cả tương đối ổn định. Các Sở Công Thương đã tổ chức Lễ Phát động hưởng ứng Tháng bán hàng khuyến mại, tổ chức nhiều hội chợ thương mại; hoạt động kết nối cung cầu hiệu quả để gắn với hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm kích cầu tiêu dùng, góp phần nâng cao tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ.

Năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của các tỉnh Thừa Thiên Huế - Quảng Trị - Quảng Bình - Hà Tĩnh - Nghệ An - Thanh Hóa đều giữ mức tăng khá so với năm trước; cụ thể lần lượt là: 14,6% - 15,1% - 10% - 13,03% - 23,31% - 14,1%; đến 03 tháng đầu năm 2024 là: 1% - 9,59% - 10,05% - 21,47% - 40% - 11,27%. (cả nước 03 tháng đầu năm 2024 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước).

Kết quả năm 2023, sự nỗ lực phấn đấu của các tập thể, cá nhân các Sở Công Thương đã được ghi nhận: cả 6/6 Sở Công Thương đều hoàn thành các mục tiêu giao ước thi đua. Hoàn thành 100% nhiệm vụ kế hoạch 2023; trên 90% tập thể đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, trong đó có trên 20% đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; Trên 90% cán bộ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có trên 15% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Phát biểu chào mừng hội nghị, ông Phan Phong Phú- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: Quảng Bình thời gian qua đang tập trung phát triển các lĩnh vực có lợi thế như năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, tập trung phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, cửa khẩu. Sự kiện Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của ngành Công Thương khu vực. Hội nghị lần này là cơ hội để chúng ta cùng nhau đánh giá, trao đổi thông tin, đề xuất các giải pháp cùng phối hợp, giao lưu học hỏi thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tìm ra con đường để từng địa phương và toàn vùng cùng phát triển.

"Thời gian tới tỉnh Quảng Bình, mong muốn nhận dược sự quan tâm giúp đỡ của các tỉnh bạn để ngành Công Thương Quảng Bình ngày càng phát triển mạnh mẽ, bền vững"- ông Phú cho hay.

Phát biểu tại hội nghị, bà Đỗ Thị Minh Trâm- Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương- Bộ Công Thương đề nghị, các Sở Công Thương chủ động phát huy những nhiệm vụ được giao; tiếp tục phối hợp với các cục, vụ, viện, tổng cục thuộc Bộ Công Thương để thực hiện triển khai các đề án và các dự án của ngành để làm sao có những bước chuyển dịch cơ cấu các ngành công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh phát triển thị trường nội địa, ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động lưu thông hàng hoá.

"Mong muốn Sở Công Thương các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ chủ động nắm bắt tình hình thị trường diễn biến giá cả, để phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý những khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp giúp đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu và các vấn đề về bình ổn giá"- bà Trâm chia sẻ.

"Về các kiến nghị của các Sở Công Thương tại Hội nghị, đề nghị Sở Công Thương Quảng Bình tổng hợp các ý kiến sau đó gửi cho Bộ Công Thương, Cục Công Thương địa phương để đơn vị gửi tới các đầu ngành liên quan, giải đáp và trả lời các thắc mắc trên"- bà Đỗ Thị Minh Trâm cho hay.

Diễn ra Hội nghị ngành Công Thương 06 tỉnh Bắc Trung Bộ
Bà Đỗ Thị Minh Trâm- Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương- Bộ Công Thương phát tại hội nghị

Hội nghị lần này có thêm nhiệm vụ là lần đầu tiên kết hợp nội dung phát động thi đua Cụm theo phân công của Bộ Công Thương từ năm 2023. Đồng thời, ký giao ước thi đua Sở Công Thương Cụm số VI các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2024. Trong đó, thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao năm 2024; tiếp tục thực hiện Chương trình hợ tác phát triển công nghiệp, thương mại; thi đua xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể, xây dựng cơ quan đơn vi..

Trong 03 ngày diễn ra chuỗi sự kiện của hội nghị, sẽ diễn ra các hội nghị bên lề, đồng thời các đại biểu sẽ được trực tiếp tham quan các cơ sở công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Bình như: Điện gió B&T; điện mặt trời tại huyện Quảng Ninh và huyện Lệ Thủy...

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kinh phí hỗ trợ tăng theo năm, khuyến công Ninh Bình đạt hiệu quả tốt

Kinh phí hỗ trợ tăng theo năm, khuyến công Ninh Bình đạt hiệu quả tốt

Kinh phí dành cho công tác khuyến công tăng theo từng năm, giúp Ninh Bình hỗ trợ nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn mở rộng sản xuất.
Cục Hoá chất: Tập trung 10 giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Cục Hoá chất: Tập trung 10 giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Xác định vẫn còn nhiều thách thức để hoàn thành nhiệm vụ, Cục Hoá chất (Bộ Công Thương) sẽ tập trung 10 giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2024.
Ngành ô tô: Cần “sẵn sàng” cho tương lai khi hết lộ trình bảo hộ thuế quan

Ngành ô tô: Cần “sẵn sàng” cho tương lai khi hết lộ trình bảo hộ thuế quan

Thời gian thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan về 0% các hiệp định FTA đang cận kề, các DN ô tô cần sẵn sàng cho tương lai khi hết lộ trình bảo hộ thuế quan.
Ngành thép làm gì để khắc phục

Ngành thép làm gì để khắc phục ''điểm nghẽn dài hạn''?

Mặc dù sản xuất thép của Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 13 thế giới và đứng đầu khu vực ASEAN. Tuy nhiên, ngành thép còn có những điểm nghẽn mang tính dài hạn.
Ngày 10/10 sẽ tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam 2024

Ngày 10/10 sẽ tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam 2024

Theo kế hoạch, ngày 10/10 tại Kiên Giang sẽ diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ngãi làm gì để đạt trên 70% tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp?

Quảng Ngãi làm gì để đạt trên 70% tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp?

Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030 thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đạt tỷ lệ lấp đầy 70-75% diện tích trong các cụm công nghiệp.
Loạt

Loạt ''ông lớn'' đổ bộ, ngành bán dẫn Việt Nam làm gì để chớp thời cơ?

Việc các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về ngành bán dẫn… đầu tư vào Việt Nam là tín hiệu mừng, tuy nhiên những thách thức, khó khăn cũng không nhỏ.
Phá sản và câu chuyện thời điểm trong sản xuất sản phẩm dệt may xanh

Phá sản và câu chuyện thời điểm trong sản xuất sản phẩm dệt may xanh

Renewcell - nhà sản xuất nguyên phụ liệu dệt may tái chế lớn bị phá sản một lần nữa “nhắc nhở” doanh nghiệp trong nước trên con đường sản xuất xanh.
Đồng Tháp áp dụng mức chi mới cho hoạt động khuyến công

Đồng Tháp áp dụng mức chi mới cho hoạt động khuyến công

Quy định về nội dung hỗ trợ cho hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có hiệu lực từ ngày hôm nay, ngày 11/7.
Nghiên cứu thí điểm việc bán điện dư lên lưới điện không quá 10% tổng công suất

Nghiên cứu thí điểm việc bán điện dư lên lưới điện không quá 10% tổng công suất

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các Bộ, ngành liên quan về việc xây dựng Nghị định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò nền tảng quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế.
6 tháng, kinh phí khuyến công quốc gia được phân bổ 45 tỷ đồng

6 tháng, kinh phí khuyến công quốc gia được phân bổ 45 tỷ đồng

6 tháng năm 2024, tổng kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia được phê duyệt là 130 tỷ đồng/106 đề án, nhiệm vụ, đã phân bổ 45 tỷ đồng.
Tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm: Tín hiệu vui

Tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm: Tín hiệu vui

6 tháng, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,8%, trong khi chỉ số tồn kho giảm là những tín hiệu tích cực của sản xuất công nghiệp.
Lào Cai đã thực hiện 44 đề án khuyến công với 6.047,5 triệu đồng

Lào Cai đã thực hiện 44 đề án khuyến công với 6.047,5 triệu đồng

Sở Công Thương Lào Cai đang đôn đốc các đơn vị chức năng, cơ sở thụ hưởng nhằm hoàn thành mục tiêu chương trình khuyến công giai đoạn 2021-2025.
Nam Định có thêm dự án sản xuất sợi và dệt nhuộm

Nam Định có thêm dự án sản xuất sợi và dệt nhuộm

Ngày 8/7, Nam Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất sản xuất sợi và dệt nhuộm trị giá 9 triệu USD.
Cơ hội cho doanh nghiệp da giày tìm kiếm đối tác

Cơ hội cho doanh nghiệp da giày tìm kiếm đối tác

Từ ngày 10-12/7, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ Triển lãm quốc tế Da & Giày - Lần thứ 24, mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm đối tác xuất khẩu.
Làm thế nào để tăng tỷ lệ nội địa hoá ngành ô tô?

Làm thế nào để tăng tỷ lệ nội địa hoá ngành ô tô?

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp để tăng tỷ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Giải bài toán công nghệ xanh cho ngành dệt may

Giải bài toán công nghệ xanh cho ngành dệt may

Ứng dụng công nghệ phù hợp là một trong những thách thức của doanh nghiệp dệt may trong tiến trình sản xuất và tăng trưởng xanh.
Đánh giá thực tế sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Đánh giá thực tế sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Cục Công Thương địa phương đã tổ chức Đoàn công tác đánh giá thực tế sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên.
Ninh Bình nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Ninh Bình nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tập trung hỗ trợ các ngành nghề thế mạnh là hai trong số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác khuyến công của Ninh Bình.
Hòa Bình: Khuyến công vượt khó cùng doanh nghiệp công nghiệp

Hòa Bình: Khuyến công vượt khó cùng doanh nghiệp công nghiệp

Thông qua các đề án khuyến công, Sở Công Thương Hòa Bình đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm.
Doanh nghiệp dệt may hiện thực “giấc mơ” cung cấp trọn gói sản phẩm

Doanh nghiệp dệt may hiện thực “giấc mơ” cung cấp trọn gói sản phẩm

Từ chỗ chủ yếu gia công theo thiết kế của đối tác, doanh nghiệp dệt may trong nước đang dần hiện thực hóa "giấc mơ" cung cấp trọn gói sản phẩm.
Cục Công Thương địa phương sáng tạo, linh hoạt triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh mới

Cục Công Thương địa phương sáng tạo, linh hoạt triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh mới

Không chỉ thực hiện tốt vai trò "cầu nối" giữa Bộ Công Thương và địa phương, Cục Công Thương địa phương được ghi nhận sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ.
Bắc Giang: Nhiều giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2024

Bắc Giang: Nhiều giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2024

Sở Công Thương Bắc Giang đặt ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2024 của địa phương.
Vietnam Ete and Enertec Expo 2024 - Triển lãm công nghệ thiết bị điện và năng lượng xanh lớn nhất trong năm

Vietnam Ete and Enertec Expo 2024 - Triển lãm công nghệ thiết bị điện và năng lượng xanh lớn nhất trong năm

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ, Thiết bị Điện – Vietnam ETE và Sản phẩm Tiết kiệm Năng lượng, Năng lượng xanh - Enertec Expo năm 2024
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động