Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 23/03/2019 01:26

Hội nghị cấp cao APEC tập trung vào thúc đẩy thương mại tự do ở châu Á Thái Bình Dương

16:08 | 09/11/2018
21 nền kinh tế thành viên trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) sẽ tham dự hội nghị cấp cao trong tháng này để thảo luận về thương mại tự do trong khu vực và chia sẻ mối quan ngại về sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ.  
hoi nghi cap cao apec tap trung vao thuc day thuong mai tu do o chau a thai binh duong
Ảnh minh họa

Theo đó, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ được tổ chức vào ngày 17–19/11 tại Port Moresby ở Papua New Guinea. Dự kiến, tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo "thừa nhận tầm quan trọng của chương trình hội nhập kinh tế khu vực của APEC, bao gồm cả cách thức thúc đẩy tiến bộ, toàn diện và có hệ thống, quá trình hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu cuối cùng về Khu vực Thương mại tự do của châu Á Thái Bình Dương (FTAAP)”.

FTAAP là một khuôn khổ kinh tế bao gồm tất cả 21 thành viên APEC. Dự thảo tuyên bố chung của hội nghị cũng cho thấy các nhà lãnh đạo APEC "hoan nghênh những cải thiện gần đây trong triển vọng kinh tế toàn cầu và khu vực." Nhưng "triển vọng đó cũng bị ảnh hưởng nặng nề với các rào cản đối với các lĩnh vực mới của tăng trưởng thương mại và sự tái xuất hiện của chủ nghĩa bảo hộ".

Trong tuyên bố năm 2017, các nhà lãnh đạo APEC cho biết họ sẽ "khuyến nghị chống chủ nghĩa bảo hộ, bao gồm tất cả các hoạt động thương mại không công bằng, công nhận vai trò của các công cụ phòng vệ thương mại hợp pháp". Những thông điệp mạnh mẽ như vậy chưa được nhìn thấy trong dự thảo tuyên bố năm nay. Có những thành viên như Mỹ ưa thích các thỏa thuận song phương hơn, và có những thành viên khác theo đuổi các hiệp định đa phương. Hai nhóm này có khả năng sẽ đưa ra những thông điệp mạnh mẽ tại Hội nghị APEC năm nay.

V.D