Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:31

Hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm 30% nhờ cuộc chiến thương mại

17:10 | 08/11/2018
Nghiên cứu từ UBS đưa ra ngày 8/11 cho thấy việc áp đặt thuế quan của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đang có ảnh hưởng trọng yếu đến thương mại Mỹ-Trung.  
hang nhap khau cua my tu trung quoc da giam 30 nho cuoc chien thuong mai
Ảnh minh họa

Các nhà phân tích đã xem xét dữ liệu nhập khẩu của Mỹ với giá trị 34 tỷ USD các sản phẩm đã bị áp thuế trong đợt thuế quan đầu tiên của Mỹ ngày 6/7. Nghiên cứu cho thấy sự suy giảm này là "sắc nét và rõ ràng".

"Tuy nhiên, sự gia tăng khiêm tốn trong dữ liệu tháng 9 mang lại hy vọng rằng giai đoạn điều chỉnh cho các hàng nhập khẩu này đã kết thúc," UBS cho biết. Đó là một câu chuyện tương tự cho các sản phẩm trong đợt thuế quan thứ hai với trị giá hàng hóa trị giá 16 tỷ đôla Mỹ, được thực hiện vào ngày 23/8. Nhập khẩu của Mỹ với các sản phẩm này đã giảm 32% trong tháng 8 và tháng 9. Tuy nhiên, con số này được phóng đại bởi vì nhập khẩu các mặt hàng này đã tăng trong tháng 7. "Sự sụt giảm tương đối trong tháng 5 là một khiêm tốn hơn nhưng vẫn trên 20%", báo cáo của UBS cho biết thêm.

Kết quả từ đợt thuế quan đầu tiên nêu lên một câu hỏi rõ ràng: điều gì sẽ xảy ra với hàng nhập khẩu trên 200 tỷ USD bị đánh thuế bổ sung được thực hiện vào ngày 24/9? Do thời gian được diễn biến gần hơn nên UBS cho rằng quá sớm để tính toán những tác động tiêu cực. Các nhà phân tích lưu ý rằng việc nhập khẩu hàng hóa trong các đợt thuế quan đã "tăng tốc mạnh" trong ba tháng trước khi thực hiện. Tuy nhiên, không phải tất cả điều đó có thể được quy cho là khách hàng muốn lưu kho trước khi thuế quan có hiệu lực. Ví dụ như nhập khẩu đã tăng mạnh trong tháng 7 - trước khi đợt thứ ba đã được công bố. Sự gia tăng ba tháng được thúc đẩy bởi việc nhập khẩu các thiết bị công nghệ của Mỹ - phần lớn là các bảng mạch và ổ đĩa. Nhìn vào các sản phẩm công nghệ chủ chốt, UBS cho biết rất khó để kết luận liệu mức tăng này có phải là do tăng thuế trước hay chỉ đơn thuần là mở rộng xu hướng tăng trưởng rộng hơn cho những sản phẩm này trong những năm gần đây.

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc được đưa ra ngay sau đó cập nhật về cán cân thương mại của Trung Quốc với Mỹ. Bất chấp những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại đang diễn ra, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn ở mức cao kỷ lục trong năm nay. Cụ thể Trung Quốc báo cáo đã xuất khẩu mạnh trong tháng 10 hơn nhiều so với dự kiến ​​ khi các chủ hàng đổ xô hàng hóa đến Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, nhằm đánh bại mức thuế cao hơn dự kiến sẽ bị Mỹ thực thi vào đầu năm tới. Tăng trưởng nhập khẩu cũng dự báo suy giảm, cho thấy các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng của Bắc Kinh để hỗ trợ nền kinh tế có thể dần dần bắt đầu có giá trị.

Mặc dù nhiều mức thuế của Mỹ được đặt ra trong năm nay, xuất khẩu của Trung Quốc đã trở nên đáng kinh ngạc khi các công ty tăng cường các chuyến hàng trước khi các biện pháp khắc nghiệt hơn có hiệu lực. Trong 10 tháng đầu năm, thặng dư của Trung Quốc với Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất, đạt tổng cộng 258,15 tỷ USD, tăng mạnh từ 222,98 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Trong khi thặng dư hàng tháng đã giảm nhẹ xuống còn 31,78 tỷ USD trong tháng 10 từ mức kỷ lục 34,13 tỷ USD trong tháng 9. Trong quan hệ thương mại với tất cả các nước, thặng dư của Trung Quốc là khoảng 34 tỷ USD trong tháng 10, so với dự báo là 35 tỷ USD và 31,69 tỷ USD của tháng 9./.